Vào năm 1959, máy cắt cỏ năng lượng mặt trời chính là tương lai mà người Mỹ khiếp sợ

Long.J, Theo Trí Thức Trẻ 22:18 24/07/2018

Cụ thể, ấn phẩm ra mắt vào ngày 28/6/1959 từ truyện tranh Closer Than We Think của tác giả Arrthur Radebaugh cho rằng, máy cắt cỏ tự động dùng năng lượng mặt trời sắp trở thành hiện thực. Rào cản lớn nhất chính là, làm thế nào để nó "nhìn thấy" vật thể và không lao vào vật nuôi hay trẻ em.

Ngày nay, robot cắt cỏ khá phổ biến, ngay cả khi thị trường của chúng rất hạn chế. Tuy nhiên, loại máy móc này đã xuất hiện từ rất nhiều năm trước.

Chúng ta đã được hứa hẹn rằng sẽ có loại máy cắt cỏ tự động, dùng năng lượng mặt trời. Điều đó đã được chứng minh qua hình minh họa vẽ tay trên một tạp chí truyện tranh vào năm 1959. Nó dự đoán sự nổi lên của những cỗ máy này nhưng vấn đề là, người Mỹ tỏ ra sợ hãi thứ máy móc tự động gắn đầy dao sắc nhọn lượn lờ trên bãi cỏ của họ.

Trong đó sử dụng thuật ngữ "mắt điện tử" (electric eye) phổ biến trong những năm 50, ám chỉ các cảm biến điện tử. Trong thực tế, thuật ngữ mắt điện tử được dùng từ năm 1924, mô tả các cảm biến lắp trên máy bay điều khiển từ xa.

Vào năm 1959, máy cắt cỏ năng lượng mặt trời chính là tương lai mà người Mỹ khiếp sợ - Ảnh 1.

Máy cắt cỏ năng lượng mặt trời được mô tả như sau:

"Máy cắt cỏ dùng năng lượng mặt trời, tự động hoàn toàn đã sẵn sàng cho giai đoạn nghiên cứu tiên tiến hơn. Các kỹ sư tại Moto-Mower đang tìm cách điều khiển nó bằng một cuộc băng đục lỗ, tương tự như máy tính của các doanh nghiệp, cấp nguồn cho nó từ năng lượng mặt trời được lưu trữ.

Khi cỏ đạt đến chiều cao cần cắt tỉa, mắt điện sẽ báo hiệu cho máy cắt cỏ tự chui ra khỏi hộp đựng, cắt theo mẫu chính xác đã cho trước, loại bỏ cỏ còn vướng và tự trở về chỗ cũ và tắt nguồn.

Nó có thể dễ dàng điều chỉnh để bón phân hoặc cào tuyết".

Vào năm 1959, máy cắt cỏ năng lượng mặt trời chính là tương lai mà người Mỹ khiếp sợ - Ảnh 2.

Nghe rất khả quan, thế nhưng loại máy móc viễn tưởng này ở thời kỳ đó phải được quân đội Hoa Kỳ hoàn thiện và thông qua với mục đích khác.

Rõ ràng, quân đội không quan tâm đến việc cắt cỏ. Họ quan tâm đến việc xử lý những vật liệu hữu cơ khác, ví dụ như... xác người. Ý tưởng này tương tự với EART, loại robot tự động từng được hi vọng sẽ xử lý xác chết trong chiến tranh.

Vào năm 1959, máy cắt cỏ năng lượng mặt trời chính là tương lai mà người Mỹ khiếp sợ - Ảnh 3.

EART, loại robot tự động từng được hi vọng sẽ xử lý xác chết trong chiến tranh

Và rất may, chúng chỉ ở trên bản vẽ chứ không trở thành hiện thực.

Theo Gizmodo

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm