Nguồn năng lượng huyền bí trong kim tự tháp Giza tại Ai Cập có thể tạo đột phá mới

Nguyễn Hằng, Theo Helino 21:05 01/08/2018

Các nhà khoa học phát hiện ra bí ẩn về nguồn năng lượng trong đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập.

Nguồn năng lượng điện từ khác thường của Đại kim tự tháp Giza có thể sẽ sớm truyền cảm hứng về những thiết kế công nghệ hạt nano trong việc nâng cao các hiệu quả cảm biến và pin năng lượng mặt trời.

Theo đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng kim tự tháp nổi tiếng của Ai Cập cổ đại có thể thu hút năng lượng điện từ vào buồng bên trong và tập trung ở dưới đáy của nó.

 Nguồn năng lượng huyền bí trong kim tự tháp Giza tại Ai Cập có thể tạo đột phá mới - Ảnh 1.

Đại kim tự tháp Giza có thể thu hút năng lượng điện từ vào bên trong. Ảnh: Dailymail

Nghiên cứu này là một trong những bằng chứng dần dần hé lộ về các tính chất vật lý của Giza, đại kim tự tháp cao 145m được xây dựng cách đây khoảng 4.500 năm ở Ai Cập.

Tiến sĩ Andrey Evlyukhin, giám sát viên khoa học và điều phối viên của nghiên cứu tại Đại học Nghiên cứu quốc gia về Công nghệ thông tin, Cơ khí và quang học Saint Petersburg (ITMO), cho hay:

"Các kim tự tháp Ai Cập luôn thu hút được sự chú ý lớn. Chúng tôi cũng như các nhà nghiên cứu đều quan tâm đến những công trình này. Vì vậy, chúng tôi quyết định xem xét công trình Đại kim tự tháp Giza như là một đối tượng cộng hưởng hạt tán xạ của sóng vô tuyến.

Với việc sử dụng một số giả định, chúng tôi thu được những kết quả thú vị để có thể tìm thấy các ứng dụng thực tế quan trọng".

 Nguồn năng lượng huyền bí trong kim tự tháp Giza tại Ai Cập có thể tạo đột phá mới - Ảnh 2.

Phân tích về năng lượng điện từ trong Đại kim tự tháp Giza. Ảnh: Journal of Applied Physics

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại ĐH ITMO (Nga) đã thực hiện mô hình hóa sự phân bố của những trường điện từ bên trong kim tự tháp, đồng thời điều tra tương tác sự cộng hưởng với các sóng có chiều dài dao động từ 200 đến 600m.

 Nguồn năng lượng huyền bí trong kim tự tháp Giza tại Ai Cập có thể tạo đột phá mới - Ảnh 3.

Đại kim tự tháp Giza được coi là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại. Ảnh minh họa

Một phân tích cho thấy kim tự tháp Giza tập trung năng lượng điện từ ở bên trong các căn buồng kỳ bí. Điều này có thể bao gồm cả căn buồng chứa thi hài của pharaoh Khufu và vợ của ông, cùng với căn buồng thứ 3 còn dang dở ở bên dưới công trình này.

Khi xem xét kim tự tháp Giza trên một chất nền, chẳng hạn như cao nguyên đá vôi, các nhà nghiên cứu cho biết, công trình nổi tiếng bí ẩn này tập trung năng lượng thông qua các không gian trống tới bề mặt.

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này không chỉ quan trọng đối với sự hiểu biết của chúng ta về kim tự tháp bí ẩn thời cổ đại, mà còn tiết lộ cách năng lượng điện từ phân phối trong kim tự tháp để có thể ứng dụng trong việc tạo ra các thiết kế về hạt nano hiệu quả hơn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Applied Physics.

Tham khảo nguồn: Dailymail, Theeventchronicle

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm