Phát hiện hang động khủng ở Trung Quốc - đủ chứa được 4 kim tự tháp Giza

Gucci, Theo Helino 18:48 25/05/2018

Hang động này được cho là lớn nhất thế giới về mặt thể tích và lớn thứ 2 thế giới về mặt diện tích cơ đấy.

Nếu như hang Sơn Đoòng của Việt Nam có thể chứa cả tòa nhà 44 tầng ở New York, Mỹ hang động được phát hiện ở Trung Quốc này sẽ khiến giới khoa học vô cùng bất ngờ về độ "khủng" của nó.

Phát hiện hang động khủng ở Trung Quốc - đủ chứa được 4 kim tự tháp Giza - Ảnh 1.

Nằm ở khu vực đồi núi phía Nam Trung Quốc, hang Miao Room có diện tích vào khoảng 10,7 triệu m3. Hang Miao Room được cho là hang động lớn nhất thế giới xét về thể tích và lớn thứ 2 thế giới về diện tích (117.986 m2) - đứng sau hang Sarawak ở Malaysia với 154.500 m2.

Theo các chuyên gia, với diện tích "khủng" như vậy, hang động này có thể đặt vừa 4 Đại kim tự tháp Giza cơ đấy.

Thám hiểm hang động này, giới khoa học vô cùng bất ngờ bởi không gian được bao phủ bởi nhiều cột măng đá đồ sộ giống như khung cảnh ngoài hành tinh. Được biết, có những cột măng đá cao tới 45m.

Với những măng đá to như vậy, ước tính chúng được hình thành từ rất lâu, có khi tới hàng trăm triệu năm mới đủ tích tụ lớp trầm tích dày đến vậy.

Vào mùa mưa, một dòng suối chảy qua hẻm núi trung tâm, làm lòng hang càng sâu hơn. Dòng nước chảy này cũng vận chuyển đá rơi vỡ trong hang.

Cùng với măng đá, những cục đá cuội to bằng ngôi nhà, chồng chất lên nhau giữa đồi đá cũng khiến giới khoa học không khỏi choáng ngợp. Sự tinh tế, cảnh tượng kỳ ảo siêu thực của hang động dưới lòng đất khiến ai cũng mê đắm.

Các chuyên gia cũng phát hiện ra thêm nhiều mảnh đá vỡ ở cuối lòng hang - điều này giúp cho họ hiểu rõ hơn quá trình phát triển lòng hang cũng như niên đại mà hang đã tồn tại. 

Được biết, Miao Room nằm trong hệ thống hang Gebihe bên dưới công viên quốc gia Ziyun Getu He Chuandong. Dù được đoàn địa chất Trung Quốc - châu Âu ghi chép lần đầu về hang động này vào năm 1989 nhưng phải tới 2013, kích thước của hang mới được xác định.

Tìm hiểu sâu hơn mới biết, để đo được kích thước hang, họ phải sử dụng công nghệ lập bản đồ bằng laser. Hiện giới khoa học vẫn đang tiếp tục thăm dò và khám phá thêm về hang động kỳ vĩ này.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm