Các nhà khảo cổ phát hiện hệ thống hang động ngầm lớn nhất thế giới, chứa đựng đầy các bí mật của nền văn minh Maya cổ đại

KUROE, Theo Trí Thức Trẻ 14:39 19/01/2018

Hệ thống hang động này sẽ là một trong những khu vực khảo cổ học quan trọng nhất trên thế giới và sẽ mang một ý nghĩa vô cùng to lớn đối với ngành khảo cổ học.

Sau hơn 10 tháng thám hiểm liên tục, cuối cùng các nhà khoa học tại Mexico đã tìm ra được hệ thống hang động ngập nước lớn nhất thế giới - và đây quả thực là một kỳ quan nằm dưới mặt nước.

Hệ thống hang này trải dài tổng cộng 347 kilomet, và là một mê cung hang động ngầm cực kỳ rộng lớn. Đây không chỉ là một kỳ quan thiên nhiên đẹp mắt, mà còn chứa đựng trong đó những khám phá khảo cổ học vô cùng quan trọng có thể tiết lộ những bí mật về nền văn mình Maya cổ đại.

Các nhà khảo cổ phát hiện hệ thống hang động ngầm lớn nhất thế giới, chứa đựng đầy các bí mật của nền văn minh Maya cổ đại - Ảnh 1.

"Hệ thống hang động này sẽ là một trong những khu vực khảo cổ học quan trọng nhất trên thế giới." - Nhà khảo cổ học Guillermo de Anda, đến từ Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico cho biết.

"Nơi đây sở hữu hàng trăm di tích khảo cổ học, trong đó bao gồm bằng chứng về những người đầu tiên sống ở Châu Mỹ, hóa thạch những loài động vật đã tuyệt chủng, và đương nhiên không thể thiếu những bằng chứng về nền văn hóa Maya."

Các nhà khảo cổ phát hiện hệ thống hang động ngầm lớn nhất thế giới, chứa đựng đầy các bí mật của nền văn minh Maya cổ đại - Ảnh 2.

Guillermo de Anda đứng đầu dự án khai thác tầng ngậm nước Maya, là một dự án nghiên cứu kéo dài hàng chục năm để khám phá những hang động ngập nước tại Quintana Roo, nằm ở khu vực bờ biển Caribbean thuộc bán đảo Yucatan.

Các nhà khảo cổ phát hiện hệ thống hang động ngầm lớn nhất thế giới, chứa đựng đầy các bí mật của nền văn minh Maya cổ đại - Ảnh 3.

Khu vực này có tới 358 hệ thống hang động ngập nước, với tổng chiều dài lên tới 1400 km. Trong số các hệ thống này, hệ thống hang động Sac Actun mới được phát hiện tuần trước đang nắm giữ kỉ lục về tổng chiều dài lớn nhất.

Trước đây, kỷ lục này thuộc về hệ thống hang động Dos Ojos với tổng chiều dài 93 km, tuy nhiên sau 10 tháng nỗ lực nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng Dos Ojos chỉ là một nhánh nhỏ thuộc hệ thống hang động Sac Actun mà thôi.

"Việc khám phá những hệ thống hang động này giống như bị lạc giữa những mạch máu của một cơ thế lớn vậy. Chúng tôi phải rất cẩn thận nếu như không muốn bị lạc trong mê cung tự nhiên này."

Các nhà khảo cổ phát hiện hệ thống hang động ngầm lớn nhất thế giới, chứa đựng đầy các bí mật của nền văn minh Maya cổ đại - Ảnh 4.

Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn chưa dừng lại ở đó. Hệ thống hang động Sac Actun có thể sẽ còn lớn hơn thế rất nhiều, khi mà nhóm nghiên cứu dự đoán rằng chúng sẽ còn thông với 3 hệ thống hang động lớn khác nữa, và điều này cần phải được nghiên cứu thêm để xác minh thông qua những chuyến lặn trong tương lai.

Theo như những hình ảnh và video được các nhà nghiên cứu ghi lại, thì một lượng lớn các đồ vật khảo cổ của nền văn minh Maya đang nằm nguyên trong hệ thống hang động này, chờ họ tới khám phá và nghiên cứu. 

Và điều này cũng đồng nghĩa rằng, ý nghĩa khoa học của hệ thống hang Sac Actun cũng to lớn giống như diện tích hang động này vậy.

"Đó là một 'đường hầm thời gian' đưa bạn đến thế giới của 10.000 đến 12.000 năm trước".

Tham khảo ScienceAlert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm