Chảy máu nhiều khi đánh răng - Dấu hiệu của bệnh gì?

Ban Khoa giáo, Theo VTV 11:45 18/10/2017

Ngoài bệnh liên quan đến răng miệng, hiện tượng chảy máu khi đánh răng còn cảnh báo nhiều bệnh lý toàn thân nguy hiểm như bệnh về gan, về máu.

ThS. BS chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt Lại Đỗ Quyên cho biết, đánh răng có chảy máu nhiều thường là dấu hiệu của bệnh về lợi. Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh về lợi, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do mảng bám và cao răng. Mảng bám trong suốt, dính rất nhanh và chứa rất nhiều vi khuẩn. Mảng bám được tích tụ bởi xác vi khuẩn trong miệng, thức ăn, thành phần nước bọt. Dần dần, mảng bám đó cứng dần lên không chỉ bám ở chân răng mà còn ở kẽ răng.

Khi mảng bám đó cứng và dày dần lên trở thành cao răng. Cao răng và mảng bám sẽ kích thích lợi, làm cho lợi bị nề đỏ, thậm chí sưng đau, chảy máu lợi. Khi lợi bị sưng đau, mọi người lại thường có xu hướng tránh đánh răng vào vùng đó. Điều này càng làm tăng tích tụ xác vi khuẩn, thức ăn. Khi lợi chảy máu cũng làm mặt của cao răng và mảng bám dày hơn nữa. Vòng luẩn quẩn này khiến lợi sưng hơn, thậm chí tụt lợi.

Chảy máu nhiều khi đánh răng - Dấu hiệu của bệnh gì? - Ảnh 1.

"Bệnh viêm lợi có thể chữa được. Vì thế, khi bị chảy máu chân răng, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị đúng cách" - BS Quyên lưu ý.

Để tránh chảy máu khi đánh răng, bạn cần lưu ý:

- Lấy cao răng 6 tháng một lần.

- Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày.

- Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng sau mỗi bữa ăn.

- Bạn nên thay bàn chải đánh răng 3 tháng/lần.

- Bạn nên dùng một số trái cây giúp giảm nguy cơ chảy máu chân răng như: ổi, cam, chanh, bưởi.

Quý vị có thể theo dõi tư vấn chi tiết của bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt trong chương trình Vui khỏe 24/7 qua video sau đây:

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm