Châu Âu từng khiến cầu thủ Việt ôm mối lo thất nghiệp, nhưng Quang Hải cứ ngẩng đầu mà đi

LINH ĐAN, Theo PL&BĐ 14:14 21/03/2022

“Mình lại sang bên kia nữa thì có khi thất nghiệp, vì chắc chắn không được ký hợp đồng. Khẳng định 100% như thế”, tiền vệ Nghiêm Xuân Tú kể lại chuyện sang Đức thử việc của mình.

CẦU THỦ VIỆT & NHỮNG KÝ ỨC KHÓ QUÊN Ở TRỜI ÂU

Bóng đá Việt Nam đã có một vài cầu thủ có cơ hội thử sức ở châu Âu . Một trong số đó là tiền vệ Nghiêm Xuân Tú .

Vào năm 2016, việc Nghiêm Xuân Tú được sang CLB Fortuna Düsseldorf ở giải hạng hai của Đức thử việc nhận được sự chú ý lớn. Tuy nhiên sau nhiều năm nhìn lại, tiền vệ này thẳng thắn thừa nhận đó là một chuyến đi mang ý nghĩa học hỏi nhiều hơn, bởi sự chênh lệch về trình độ chuyên môn khiến anh gặp rất nhiều khó khăn tại châu Âu.

"Việc tập luyện ở đội rất nghiêm túc. Ở Việt Nam nhiều khi trong buổi tập anh em còn có tiếng cười đùa, trêu trọc rất vui vẻ trong lúc khởi động. Nhưng sang bên kia vào tập là tập 100% ngay. Thậm chí mình còn bị ngợp từ lúc khởi động vì cường độ rất cao. Một khi đã vào tập là phải nghiêm túc.

Tôi nhớ có một bài tập chuyền phối hợp để sút cầu môn. Khi bóng đến chân mình, chỉ cần chuyền quả bóng hơi hỏng một chút thôi là làm lại từ đầu kia luôn. Ví dụ phải chuyền qua 5 nhịp, đến mình là nhịp thứ 4 rồi, nếu hỏng cũng phải làm lại từ bước 1 luôn. Tất cả cần sự chính xác tuyệt đối. Còn ở Việt Nam nhiều khi điểm nào hỏng thì lại đưa quả bóng vào đá tiếp.

Sang bên đó điều kiện sân bãi và các thứ khác tốt hơn thật, nhưng mà họ đá quả bóng mạnh hơn, chuyền như sút. Ở nhà đá tốc độ còn chậm, còn ở đây họ đá quá nhanh, mình chưa quen, thành ra hỏng rất nhiều. Mà khi hỏng nhiều quá thì đồng đội sẽ có gì đó rất khó chịu, bởi cứ đến ông này là hỏng, mà hỏng thì phải làm lại từ đầu", Nghiêm Xuân Tú kể lại cách đây ít lâu.

Châu Âu từng khiến cầu thủ Việt ôm mối lo thất nghiệp, nhưng Quang Hải cứ ngẩng đầu mà đi - Ảnh 1.

Nghiêm Xuân Tú (giữa) ngày tập luyện ở Fortuna Düsseldorf.

Tiền vệ sinh năm 1988 tiết lộ sau 10 ngày tập luyện, đội bước vào kỳ nghỉ đông. Phía Fortuna Düsseldorf hẹn Nghiêm Xuân Tú sau kỳ nghỉ đông hãy sang tập tiếp, tuy nhiên cầu thủ người Việt Nam quyết định từ chối. Anh kể lại:

"Rào cản ngôn ngữ là một vấn đề. Và trình độ chuyên môn họ cũng quá cao. Tôi sang tập 10 ngày thì bước vào kỳ nghỉ đông. Họ có hẹn sau kỳ nghỉ đông thì tôi hãy sang tập tiếp. Nhưng mình bảo thôi. Bởi vì hết kỳ nghỉ đông bên đấy là ở V.League bắt đầu rồi. Mà mình lại sang bên kia nữa thì có khi thất nghiệp, vì chắc chắn không được ký hợp đồng. Khẳng định 100% như thế".

Châu Âu từng khiến cầu thủ Việt ôm mối lo thất nghiệp, nhưng Quang Hải cứ ngẩng đầu mà đi - Ảnh 2.

Việt Thắng (giữa) được HLV Calisto tạo điều kiện sang Porto tập luyện.

Trước Nghiêm Xuân Tú, một cầu thủ Việt Nam khác từng có khoảng 2 tháng tập luyện tại CLB Porto (Bồ Đào Nha) vào năm 2005. Đó là tiền đạo Việt Thắng.

"Tôi được tập chung bài đối kháng và bài sút cầu môn với Luis Fabiano. Sự chênh lệch đẳng cấp đương nhiên là lớn, mình chỉ biết há hốc mồm vì những gì họ thể hiện trên sân tập thực sự khủng khiếp", cựu tuyển thủ Việt Nam từng kể lại với người viết.

BÀI HỌC QUÁ KHỨ SẼ GIÚP QUANG HẢI CHỌN ĐÚNG ĐƯỜNG?

Tới thời điểm hiện tại, tương lai của Quang Hải vẫn còn là dấu hỏi. Nhìn vào những câu chuyện của Nghiêm Xuân Tú, Việt Thắng, hay Công Vinh, Công Phượng, Văn Hậu, dư luận không khỏi lo lắng cho trường hợp của Quang Hải.

Tuy nhiên trong cuộc trò chuyện với chúng tôi hồi tháng Giêng vừa qua, ông Jernej Kamensek - nhà môi giới cầu thủ có tiếng tại V.League, từng đưa ra nhận định:

"Vấn đề nằm ở chỗ các cầu thủ Đông Nam Á chưa được đánh giá cao ở châu Âu. Vì thế phải có người đến và mở đường trước đã.

LCV9, VH3, CP10 (Công Vinh, Văn Hậu, Công Phượng) đều đã đến những CLB lớn và không thể hiện được nhiều. Không ai cho họ thời gian chơi bóng. Quang Hải hiện 24 tuổi và nên đi ngay bây giờ. Đến năm 26 tuổi, cậu ấy có thể làm được nhiều điều và trở thành một tấm gương".

Châu Âu từng khiến cầu thủ Việt ôm mối lo thất nghiệp, nhưng Quang Hải cứ ngẩng đầu mà đi - Ảnh 3.

Hợp đồng giữa Quang Hải và Hà Nội FC sẽ hết hạn vào ngày 12/4/2022. (Ảnh: Tú Anh)

Và mới đây, người đại diện của Quang Hải cũng đã lên tiếng, khẳng định sẽ cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn điểm đến phù hợp nhất cho thân chủ của mình. Đồng thời, câu chuyện xuất ngoại của Văn Hậu tuy khác nhưng cũng được xem là một bài học để rút kinh nghiệm.

"Quan điểm của tôi là Hải có thể đến một số những nước nhỏ ở châu Âu như Bỉ, Hà Lan, Thuỵ Sỹ, Áo hay Thuỵ Điển. Còn chuyện sang Đức tôi cho rằng rất khó. Họ dùng thể lực nhiều. Cầu thủ sang Đức thi đấu ngay thì tôi cho đó là điều không hợp lý".

"Câu chuyện của Đoàn Văn Hậu năm 2019 khác với Quang Hải hiện tại. Văn Hậu đi khi vẫn là người của Hà Nội FC . Cậu ấy gia nhập Heerenveen trong thời điểm tháng 9, ở cuối ngày chuyển nhượng của châu Âu. Văn Hậu mất nguyên 3 tháng trời vốn dĩ phải có sự chạy đà. Rồi bạn ấy lại trở về tham dự SEA Games cùng U22 Việt Nam.

Tôi cũng rút kinh nghiệm về thời điểm, thời gian. Quay ngược lại với Quang Hải bây giờ, tôi cho rằng cậu ấy đang có một thời điểm để sang nước ngoài hợp lý hơn. Các CLB châu Âu khởi đầu từ tháng 6, tháng 7. Nếu Quang Hải sang từ tháng 5 hoặc tháng 6 thì cậu ấy có rất nhiều thời gian hoà nhập", người đại diện của Quang Hải chia sẻ.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh: "Tôi không lo ngại điều gì cả. Trường hợp xấu nhất là nếu Quang Hải không chứng minh được ở môi trường khắc nghiệt thì bạn ấy cũng không ân hận việc tại sao không làm. Vậy nên hãy cứ ngẩng đầu lên mà đi. Chúng ta chuẩn bị những gì tốt nhất rồi. Vậy chúng ta sao phải lo lắng".

Châu Âu từng khiến cầu thủ Việt ôm mối lo thất nghiệp, nhưng Quang Hải cứ ngẩng đầu mà đi - Ảnh 4.

Bóng đá Việt Nam có không ít cầu thủ xuất ngoại, tuy nhiên họ chưa tạo ra được nhiều dấu ấn. (Đồ họa: Phú Quý)

Quang Hải liệu sẽ sang châu Âu hay chọn một bến đỗ ở châu Á, hoặc thậm chí chọn ở lại Hà Nội FC, mọi việc tới giờ vẫn còn chưa ngã ngũ.

Từ bài học của những người đi trước, Quang Hải và ê-kíp đang có những tính toán của riêng mình. Và ở đó, như cách nói của người đại diện Quang Hải, rằng cầu thủ này nếu rời Hà Nội FC thì không phải vì tiền mà muốn thử sức mình, bởi nếu vì tiền Quang Hải chẳng cần đi đâu cả!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm