Chàng trai 18 tuổi giác mạc bị "bào mòn" một nửa, thị lực giảm mạnh vì thường xuyên làm hành động mà nhiều người mắc phải khi ngứa, khô mắt

Golf, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:05 25/06/2021

Cách đây vài ngày, một thanh niên 18 tuổi ở Trung Quốc tìm đến bác sĩ để chữa trị vì thị lực giảm mạnh. Bác sĩ phát hiện người này bị bệnh giác mạc hình chóp, giác mạc mỏng bằng 1/2 bình thường và cần phải ghép giác mạc mới.

Theo tờ Sohu của Trung Quốc, một chàng trai 18 tuổi (Hồ Bắc) họ Zhang bị khó chịu ở mắt sau khi xem điện thoại di động và TV. Cậu thường dụi mắt trước khi đi ngủ để cảm thấy thoải mái hơn vào sáng hôm sau. Trong 6 tháng qua, thị lực của Zhang đã giảm sút nghiêm trọng, ban đầu cậu nghĩ đó là do việc ôn thi Đại học quá vất vả nên cũng không quan tâm lắm.

Tuy nhiên, trong kỳ thi vào Đại học, cậu phát hiện ra rằng các từ trên giấy kiểm tra đã trở nên rất mờ và có bóng mờ. Sau đó, Zhang đến bệnh viện để kiểm tra thì được phát hiện mắc bệnh giác mạc hình chóp. Vì giác mạc của cả hai mắt cậu đều rất mỏng, thậm chí độ dày giác mạc của một bên mắt chỉ bằng một nửa giác mạc bình thường nên tình trạng không cải thiện sau khi điều chỉnh thị lực, chỉ có thể chấp nhận ghép giác mạc.

Zhang bị bệnh giác mạc hình chóp do thường xuyên dụi mắt

Bác sĩ Zeng Qingyan, Trưởng khoa Nhãn khoa, Bệnh viện Hankou (Vũ Hán), giải thích bệnh giác mạc hình chóp sẽ xuất hiện các triệu chứng mỏng giác mạc, phổ biến hơn ở thanh thiếu niên, tỷ lệ mắc bệnh ở người châu Á là khoảng 1%.

Ngoài việc bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, việc thường xuyên dụi mắt do khô mắt cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến tình trạng giác mạc hình chóp xuất hiện nhiều hơn. Bà chỉ ra rằng việc Zhang dụi mắt hoặc nằm sấp khi ngủ sẽ gây ra áp lực từ bên ngoài lên nhãn cầu, có thể gây tổn thương và biến dạng giác mạc. Vì vậy, bà nhắc nhở rằng nếu bị dị ứng mắt, bạn có thể nhỏ thuốc nhỏ mắt chống dị ứng từ 3 đến 5 ngày một tuần, điều này có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và giảm hành vi dụi mắt.

Bác sĩ Zeng Qingyan, Trưởng khoa Nhãn khoa, Bệnh viện Hankou (trái) và hình ảnh giác mạc của Zhang (phải)

Loạn thị, cận thị cũng là một dấu hiệu của giác mạc hình chóp

Chen Songen, một bác sĩ nhãn khoa Hồng Kông, chỉ ra rằng các tật ở mắt cũng có thể bị gây ra bởi giác mạc hình chóp. Tức là giác mạc của mắt lồi lên như quả chanh, nó có thể gây ra cận thị và loạn thị, trường hợp nghiêm trọng nhiều khả năng dẫn đến mù lòa. Độ tuổi từ 10 đến 40 đều có nguy cơ mắc bệnh cao.

Bác sĩ Chen cho biết cận thị và loạn thị trước 18 tuổi nói chung sẽ tiến triển nặng nhanh chóng do quá trình phát triển và có thể không liên quan đến giác mạc hình chóp. Tuy nhiên, nếu độ cận thị và loạn thị của trẻ em học đường tăng độ hàng năm là điều bất thường, cha mẹ nên đưa con đi khám để điều trị.

Bệnh nhân giác mạc hình chóp giai đoạn đầu có thể đeo kính cận hoặc kính áp tròng mềm để điều chỉnh cận thị và loạn thị, trong khi bệnh nhân ở giai đoạn giữa nên đeo kính áp tròng cứng. Nếu tình hình xấu đi, cần phải thực hiện "hoạt động liên kết ngang collagen ở giác mạc" để tăng cường sức mạnh cho giác mạc giúp nó không bị biến dạng, và sau đó đeo kính áp tròng bảo vệ trong khoảng 1 tuần sau khi phẫu thuật.

Nguồn và ảnh: Sky Post, Sohu, Economic TV Live

Bình luận

  • Đọc thêm