CDC: Xác định được hóa chất trong vape có thể liên quan đến căn bệnh phổi bí ẩn khiến hàng chục người tử vong tại Mỹ

J.D, Theo Helino 11:20 12/11/2019

Một hóa chất có tính kết dính như mật ong, khi lọt vào phổi có thể khiến nó không hoạt động được bình thường.

Từ đầu năm 2019, nước Mỹ đã phải rúng động khi chứng kiến hàng ngàn trường hợp mắc phải căn bệnh phổi hết sức bí ẩn. Trong những tháng gần đây đã có ít nhất 2051 trường hợp mắc bệnh, với 39 nạn nhân tử vong.

Khoa học đã phải đau đầu tìm hiểu nguyên nhân. Ban đầu, giới chức trách xác định được tất cả đều có chung một đặc điểm là đều sử dụng các loại thuốc lá điện tử (e-cig và vape). Tuy nhiên, họ chưa thể biết hóa chất cụ thể nào trong vape gây ra nó, ngoại trừ những nghi ngại về THC (hóa chất trong cần sa) trong một nghiên cứu gần đây, do người dùng thêm vào dung dịch (juice) trong vape.

CDC: Xác định được hóa chất trong vape có thể liên quan đến căn bệnh phổi bí ẩn khiến hàng chục người tử vong tại Mỹ - Ảnh 1.

Nhưng có vẻ, câu chuyện bí ẩn sắp đến hồi kết. Mới đây, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã ra thông báo chính thức xác định được một hóa chất có khả năng gây nguy hiểm trong vape.

"Đây là lần đầu tiên chúng ta xác định được một hóa chất có tiềm năng gây độc, đó là vitamin E acetate," - trích lời Anne Schuchat, phó giám đốc CDC.

Theo Schuchat, CDC đã giám định các mẫu phổi của 29 bệnh nhân trên 10 tiểu bang Mỹ. Kết quả, họ tìm thấy dấu vết của vitamin E acetate trong tất cả các trường hợp.

"Vitamin E acetate là hóa chất có tính kết dính cực cao," - Jim Pirkle, chuyên gia từ phòng thí nghiệm của CDC cho biết.

CDC: Xác định được hóa chất trong vape có thể liên quan đến căn bệnh phổi bí ẩn khiến hàng chục người tử vong tại Mỹ - Ảnh 2.

"Bạn có thể tưởng tượng nó giống như mật ong vậy. Và khi lọt được vào phổi, chất này sẽ dính lại ở đó."

Trên thực tế, vitamin E acetate đã từng được xem là mối lo ngại đối với riêng bang New York, với nồng độ cực cao đối với hầu hết các trường hợp "sử dụng cần sa được phân tích". Ned Sharpless - ủy viên của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cho biết nó được tìm thấy trong các mẫu juice có chứa THC.

CDC cho biết, hóa chất này thường được tìm thấy trong các juice vape được bày bán ngoài chợ đen. Nó được sử dụng để pha loãng chất dung dịch vape, đặc biệt là với loại có chứa THC. Ở thời điểm hiện tại, các nhà điều tra chưa thể khẳng định vitamin E gây ra nguy hiểm, nhưng chắc chắn có một sự liên quan ngày càng lớn giữa các juice vape sử dụng vitamin E và các trường hợp mắc bệnh.

"Vitamin E acetate thường không gây hại khi nuốt. Nhưng một số nghiên cứu đã cho thấy khi hít vào, nó khiến phổi không thể hoạt động bình thường." - Schuchat chia sẻ.

Bên cạnh đó, giới điều tra cũng chưa thể kết luận các loại juice không chứa THC là an toàn. CDC đưa ra cảnh báo rằng có một lượng nhỏ vitamin E trong tất cả các loại vape, và tồn tại khả năng chúng có gây ra những tác hại chưa xác định khác.

Ví dụ như nghiên cứu từ ĐH Pennsylvania hồi tháng 5 trên 31 người đã chỉ ra rằng những hóa chất như propylene glycol và glycerin (PG-VG) có thể biến tính, trở nên nguy hiểm khi được đốt nóng trong các loại vape.

Ở Mỹ thời điểm hiện tại, vape và các loại thuốc lá điện tử khác chưa có chính sách kiểm soát cụ thể. Bởi vậy, có rất nhiều dung dịch vape được bán tràn lan trong các chợ đen, khiến người sử dụng không thể biết đâu là loại an toàn. CDC đưa ra khuyến cáo rằng cho đến khi mọi chuyện ngã ngũ, mọi người không nên sử dụng vape nữa, đặc biệt là các loại juice có chứa THC.

Tham khảo: Science Alert

Chia sẻ
Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhật Bản sáng chế ra giải pháp dọn rác vũ trụ hiệu quả

    Laser sẽ được sử dụng để làm tan chảy bề mặt mảnh rác vũ trụ, khiến các mảnh rác phát ra khí gas, tạo ra lực đủ mạnh để đẩy nó ra khỏi quỹ đạo và đi vào bầu khí quyển.
  • Đọc thêm