Có thể đây chính là lý do đứng đằng sau căn bệnh phổi bí ẩn liên quan đến hút vape đang khiến cả nước Mỹ hoang mang

J.D, Theo Helino 10:51 28/10/2019

Căn bệnh phổi bí ẩn đã xuất hiện trên hơn 1600 trường hợp, và có hơn 40 người tử vong.

Những tháng gần đây, một căn bệnh phổi bí ẩn được cho là có liên quan đến thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đã xuất hiện tại Mỹ. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 1600 bệnh nhân mắc phải căn bệnh này, đến mức một số tiểu bang như New York đã phải ban hành lệnh cấm khẩn cấp việc lưu hành và sử dụng thuốc lá điện tử.

Cùng với lệnh cấm từ các nhà chức trách, giới khoa học cũng đau đầu tìm hiểu căn nguyên thực sự của chứng bệnh nguy hiểm này. Và mới đây, có vẻ họ đã xác nhận được một manh mối hết sức quan trọng.

Có thể đây chính là lý do đứng đằng sau căn bệnh phổi bí ẩn liên quan đến hút vape đang khiến cả nước Mỹ hoang mang - Ảnh 1.

Cụ thể, các chuyên gia của CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) mới đây đã xác nhận rằng hầu hết các nạn nhân của chứng bệnh phổi bí ẩn này đã sử dụng juice (dung dịch thuốc lá điện tử) có chứa THC - tinh chất gây ảo giác chiết xuất từ cần sa. Dựa trên dữ liệu sẵn có của 860 bệnh nhân, có đến 85% sử dụng juice chứa THC, trong khi đó chỉ 10% dùng juice có nicotine bên trong thôi. 

Đa số các bệnh nhân cho biết họ mua juice THC trong chợ đen, và những người này cũng buộc phải khám kỹ lưỡng hơn để phòng ngừa rủi ro.

CDC cho biết đây là một thông tin quan trọng, có thể là manh mối giải thích toàn bộ câu chuyện bí ẩn đang diễn ra tại Hoa Kỳ vài tháng qua.

"Các dữ liệu hướng đến việc cho thấy các sản phẩm có chứa THC là nguồn gốc của căn bệnh," - Anne Schuchat, phó giám đốc của CDC, người đứng đầu cuộc điều tra cho biết.

Hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa biết cụ thể các sản phẩm ấy gây hại như thế nào, nhưng "chúng tôi đang xem THC là dấu hiệu làm tăng rủi ro," - bà Schuchat chia sẻ thêm.

Cũng theo Schuchat, việc các trường hợp mắc bệnh phổi bí ẩn tăng lên trong thời gian gần đây không phải do công nghệ phát triển giúp phát hiện bệnh dễ hơn, mà vì "sản phẩm gây rủi ro cao đang được sử dụng thường xuyên hơn." Bà dẫn chứng về việc các sản phẩm chứa THC bị bỏ thêm chất phụ gia nhằm gia tăng lợi nhuận. Ngoài ra, các video hướng dẫn tự chế juice THC cũng tràn lan trên mạng, và điều này làm tăng rủi ro.

Có thể đây chính là lý do đứng đằng sau căn bệnh phổi bí ẩn liên quan đến hút vape đang khiến cả nước Mỹ hoang mang - Ảnh 2.

Một trong những chất phụ gia được đưa thêm vào juice là dầu vitamin E - còn gọi là vitamin E acetate. Các chuyên gia về cần sa hợp pháp (dùng trong y tế) cho biết chất này thường xuyên được thêm vào juice THC, và có vẻ không gây độc hại khi tiêu hóa hoặc bôi lên da. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng dầu vitamin E có khả năng gây độc khi hít vào phổi, gây ra một số triệu chứng như ho, thở ngắn, đau ngực.

Được biết tính đến thời điểm 22.10, CDC và FDA đã xác nhận có 35 trường hợp tử vong trong tổng cộng 1604 trường hợp mắc bệnh phổi bí ẩn liên quan đến thuốc lá điện tử. Độ tuổi trung bình của nhóm tử vong là 45, còn nhóm vẫn tạm an toàn là 23. 

Với các nạn nhân không may đã qua đời, các chuyên gia cho biết họ khó lòng thu thập được đủ dữ liệu về quá trình sử dụng thuốc lá điện tử. Theo Schuchat thì CDC chỉ có thể có được dữ liệu của 19 người - nghĩa là hơn 1/2 tổng số người tử vong.

"Không loại trừ khả năng chính THC cũng gây ra căn bệnh này," - bà cho biết. 

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xót xa ánh mắt cầu cứu của bé trai 4 tuổi mồ côi cha, mẹ mắc bệnh ung thư đang từng ngày giành giật sự sống

    Mồ côi bố khi vừa tròn 1 tháng tuổi, giờ đây, dù mới 4 tuổi nhưng bé Giang đang từng ngày phải sống trong lo sợ vì người mẹ mắc bệnh hiểm nghèo sắp lìa xa cõi đời. Cuộc sống của hai mẹ con dựa vào người cậu ruột tàn tật.
  • Đọc thêm