8 sai lầm cực kỳ nghiêm trọng rất nhiều người nuôi thú cưng đang mắc phải mà không hề hay biết

J.D, Theo Helino 08:10 12/11/2019

Bạn có đang dùng chung một chậu cát cho các boss mèo? Nếu có, bạn sai lầm rồi!

Theo một thống kê "nhỏ" ở Hoa Kỳ, khoảng 65% dân số có sở hữu một vật nuôi trong nhà - tương đương hơn 85 triệu gia đình. Trong đó vật nuôi phổ biến nhất là chó, đứng thứ 2 là mèo.

Nhưng ngay cả những người chủ yêu thương và quan tâm đến vật nuôi nhất cũng đôi khi mắc phải sai lầm khi chăm sóc chúng. Thậm chí, đó còn là những sai lầm hết sức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi, với nguyên nhân chủ yếu là vì thiếu đi những thông tin cần thiết.

1. Thay đổi chế độ ăn quá nhanh

8 sai lầm cực kỳ nghiêm trọng rất nhiều người nuôi thú cưng đang mắc phải mà không hề hay biết - Ảnh 1.

"Boss" chó nhà bạn vốn thường ăn các loại hạt khô có sẵn, nhưng bỗng một ngày bạn muốn dành cho cún sự chăm sóc tốt hơn bằng các thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên.

Dĩ nhiên đồ tươi lúc nào cũng tốt hơn đồ khô, nhưng sự thay đổi cần diễn ra có trình tự. Nếu đổi chế độ ăn quá nhanh, các boss có thể bị stress, dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy và nhiều vấn đề khác liên quan đến sức khỏe.

Muốn thay đổi chế độ ăn cho vật nuôi, dù là từ khô sang tươi hay ngược lại, bạn nên thực hiện theo lộ trình ít nhất 5 ngày. Trong quá trình này, hãy trộn lẫn 2 loại thực phẩm với tỷ lệ thay đổi theo từng ngày, như vậy sẽ tốt hơn.

2. Dùng chung một chậu cát cho nhiều boss mèo

8 sai lầm cực kỳ nghiêm trọng rất nhiều người nuôi thú cưng đang mắc phải mà không hề hay biết - Ảnh 2.

Mèo là một loài sống rất độc lập. Nếu nuôi nhiều hơn một con thì mỗi boss cần có bát ăn và khay nước riêng, và đặc biệt quan trọng nhất là khay vệ sinh của riêng mình.

Nguyên nhân một phần là vì mèo vốn có tập tính sạch sẽ cao hơn các loài vật khác. Ngoài ra, mỗi boss sẽ nhìn nhận mùi của nhau giống như một dấu hiệu cảnh báo, đặc biệt là khi bạn nhận nuôi thêm một con mèo nữa.

Trong trường hợp này, mèo có thể trở nên biếng ăn, thậm chí từ chối không đi vệ sinh vào khay và khiến các "sen" phải khổ sở vô cùng.

3. Nuôi quá béo

8 sai lầm cực kỳ nghiêm trọng rất nhiều người nuôi thú cưng đang mắc phải mà không hề hay biết - Ảnh 3.

Đa số những chủ nuôi luôn cho rằng dù là chó hay mèo, càng mập mạp thì càng dễ thương. Tuy nhiên, sự thật là cũng giống như con người, việc thừa cân không hề tốt cho sức khỏe của chúng.

Khi cơ thể quá nặng, các khớp xương của vật nuôi sẽ chịu áp lực lớn hơn, đồng thời xuất hiện các hiệu ứng tiêu cực đối với hệ tim mạch và hệ tiêu hóa. Mặc dù vậy, một số loài chó thực sự rất khó để chúng ta nhận ra dấu hiệu thừa cân của chúng - chẳng hạn như pug và bull Pháp.

Vậy nên, các sen buộc phải để ý hơn. Mèo béo thì nhìn dễ rồi. Còn chó, dấu hiệu dễ nhận ra nhất là khoảng thân từ cổ đến bụng bắt đầu tích mỡ.

4. Không chú ý đến ngôn từ

8 sai lầm cực kỳ nghiêm trọng rất nhiều người nuôi thú cưng đang mắc phải mà không hề hay biết - Ảnh 4.

Với con người, một cụm từ trong mỗi trường hợp lại có ý nghĩa khác nhau. Nhưng với vật nuôi thì không như thế. Các cụm từ chúng nhớ sẽ được gắn đến các kỷ niệm từng trải qua, và nếu đó là một kỷ niệm không vui thì thật là thảm họa.

Chẳng hạn, chúng ta thường vỗ về các boss bằng từ "Nào, không sao đâu" khi tắm cho chúng, hoặc khi đưa đi thú y. Có điều nếu dùng quá nhiều, dần dần các boss sẽ ghi nhớ cụm từ ấy là dấu hiệu chuẩn bị phải đến một nơi... đáng sợ. Để rồi nếu chẳng may dùng khi đi chơi, các boss cũng cảm thấy căng thẳng hơn.

5. Để mèo tự do chơi bời ngoài đường

8 sai lầm cực kỳ nghiêm trọng rất nhiều người nuôi thú cưng đang mắc phải mà không hề hay biết - Ảnh 5.

Quả thực là việc hít thở không khí trong lành cùng thói quen sưởi nắng của mèo là điều tốt. Tuy nhiên, ngoài đường phố lại có rất nhiều mối nguy hiểm dành cho chúng: từ những con chó hung dữ, đến nguy cơ nhiễm rận, nhiễm ve và các mầm bệnh nguy hiểm.

Vậy nên khi nuôi mèo, tốt nhất là nên nuôi trong không gian khép kín, trong nhà riêng. Trong trường hợp muốn để mèo ra ngoài, hãy đảm bảo rằng anh boss ấy đã được tiêm chủng đầy đủ và có những biện pháp phòng ngừa ve rận định kỳ.

6. Không kiên định với chó

8 sai lầm cực kỳ nghiêm trọng rất nhiều người nuôi thú cưng đang mắc phải mà không hề hay biết - Ảnh 6.

Chó thường không thể phân biệt đâu là việc nên làm, đâu là không. Chúng chỉ biết đâu là việc có thể làm hoặc không mà thôi. Vậy nên nếu muốn chó không làm điều gì, hãy đảm bảo rằng chúng KHÔNG BAO GIỜ được làm như vậy.

Chẳng hạn, bạn không muốn các boss mò lên giường ngủ cùng mình, thì đừng bao giờ vì một phút yếu lòng mà cho phép chúng lên. Chúng sẽ tự mặc định rằng đó là việc được phép, và bạn sẽ phải hối hận sau đó đấy.

7. Bỏ lại chó trong ô tô

8 sai lầm cực kỳ nghiêm trọng rất nhiều người nuôi thú cưng đang mắc phải mà không hề hay biết - Ảnh 7.

Đây là một trong những sai lầm có thể gây hậu quả nghiêm trọng nhất mà các chủ nuôi có thể mắc phải.

Việc để lại chó trong xe ô tô vào một ngày mùa hạ là cực kỳ nguy hiểm, khi chiếc xe lúc đó giống như một cái lò hấp nhiệt thực sự. Trong môi trường cực kỳ ngột ngạt và nhiệt độ tăng rất nhanh, chú chó sẽ nhanh chóng mất nước, ngạt thở và tử vong.

8. Để mèo nằm trực tiếp lên thiết bị tỏa nhiệt

8 sai lầm cực kỳ nghiêm trọng rất nhiều người nuôi thú cưng đang mắc phải mà không hề hay biết - Ảnh 8.

Mèo rất thích những nơi ấm áp, vậy nên vào mùa đông chúng thường xuyên xuất hiện cạnh các thiết bị tỏa nhiệt (sạc máy tính, lò sưởi...). Tuy nhiên, việc tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị này có thể khiến nội tạng của các boss bị nóng quá mức, gây nhiều hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Lý do mèo vẫn bất chấp tất cả để nằm ở đó là vì hệ thống thụ cảm của chúng hoạt động khác với chúng ta. Bạn chỉ chạm được vào cục sạc nóng bỏng một lúc rồi phải bỏ ra, nhưng mèo thì có thể nằm ở đó hàng giờ vẫn thoải mái.

Nếu boss nhà bạn vẫn bất chấp nằm ở đó, cách tốt nhất là phủ một tấm chăn lên, giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa cả 2.

Tham khảo: BS, VT.co

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14