“Cày cuốc” kiếm hơn 3 tỷ rồi nghỉ hưu non, chàng thanh niên 30 tuổi ở nhà ăn chơi không biết chán

Thuỳ Anh, Theo Phụ nữ số 10:19 02/11/2023

Trong từ điển của Uông Cảnh, khái niệm “đi làm" không còn tồn tại!

"Nghỉ hưu non" là khái niệm không còn quá xa lạ với giới trẻ Trung Quốc hướng đến. Nhiều người đặt mục tiêu tích lũy một khoản tiền kha khá, sau đó không đi làm. Họ muốn nghỉ việc để không phải chịu áp lực, không bon chen, và hoàn toàn hạnh phúc với quyết định ấy.

Ước mơ nghỉ hưu ở tuổi 30 và nằm dài

Uông Cảnh lớn lên trong môi trường tương đối thoải mái. Ngay cả khi quyết định từ chức và nghỉ hưu ở tuổi 30, bố mẹ anh cũng không hề phản đối.

Anh sinh ra trong một gia đình trung bình, anh em họ xung quanh đã mua nhà lập gia đình. Tuy nhiên, điều đó không khiến Uông Cảnh cảm thấy có vấn đề. Trong mắt anh, một cuộc sống bình thường đã là thành công.

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, Uông Cảnh đã chọn làm thực tập sinh trong một nhà máy lớn ở Thành Đô, Trung Quốc. Tuy nhiên, sự tàn khốc của nơi làm việc, nhịp độ làm việc gấp gáp, sự cạnh tranh giữa các đồng nghiệp và chỉ tiêu, tất cả đều khiến anh nghẹt thở.

Anh nhận ra mình sống không phải để cạnh tranh công việc với người khác. Sau khi cân nhắc, anh quyết định xin nghỉ về chuyển đến nơi có nhịp sống chậm hơn. Lần này anh không chọn một nhà máy lớn mà đến một trường tư thục làm giáo viên.

Uông Cảnh vốn cho rằng sự thay đổi này của anh là một khởi đầu hoàn toàn mới, nhưng anh không ngờ rằng cuộc sống thường tàn khốc hơn anh tưởng tượng. Tứ Xuyên là tỉnh có áp lực cạnh tranh lớn, hơn nữa hệ thống quản lý cũng khác, dẫn đến thời gian riêng tư của anh sau khi đi làm hầu như không có.

Ngoài việc chuẩn bị bài học hàng ngày và lên lớp, anh ấy còn phải đối phó với nhiều trường hợp khẩn cấp khác nhau sau giờ học. Sau khi làm việc được một thời gian, Uông Cảnh từ chức.

Vào tháng 6 năm 2022, anh nộp đơn xin nghỉ việc. Uông Cảnh không có kế hoạch dùng tiền tiết kiệm để mua nhà, cũng không có dự định gì lớn. Đối với anh mà nói, mua nhà là một khoản chi tiêu không cần thiết.

Vào tháng 11 năm 2022, tiền lãi từ khoản tiết kiệm của Uông Cảnh nhận được khoảng 30.000 NDT (khoảng 100 triệu đồng) mỗi năm, đủ để duy trì chi phí hàng ngày của anh ấy.

“Cày cuốc” kiếm hơn 3 tỷ rồi nghỉ hưu non, chàng thanh niên 30 tuổi ở nhà ăn chơi không biết chán - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Sina

Chấp nhận sống “thắt lưng buộc bụng"

Uông Cảnh sinh ra trong một gia đình bình thường ở Tân Cương. Từ khi còn là đứa nhỏ, anh không có sở thích tiêu tiền, cho nên toàn bộ tiền tiêu vặt đều bỏ vào trong con heo đất nhỏ.

Đối với Uông Cảnh, số tiền này mang lại cho anh cảm giác an toàn. Tính cách tiết kiệm của anh bắt đầu hình thành từ thời điểm này.

Là người sáng dạ, Uông Cảnh luôn có thành tích học tập tốt. Sau khi tốt nghiệp cấp ba, anh bước vào trường đại học. Trong thời gian học xa nhà, hàng tháng anh sẽ nhận được tiền sinh hoạt phí từ cha mẹ nên tình hình tài chính cũng khá hơn so với những bạn học bình thường.

Tuy nhiên, Uông Cảnh không phung phí tiền bạc một cách thiếu thận trọng. Ngoài việc tiết kiệm tiền, chàng trai 9x cũng đã thử một số cách quản lý tài chính nhỏ.

Sau bốn năm đại học, Uông Cảnh đã tiết kiệm được tổng cộng 30.000 NDT, đây là điều gần như không thể tưởng tượng được đối với hầu hết sinh viên.

Anh quan niệm tiết kiệm tiền giống như một con chuột đồng tích trữ thức ăn trong mùa đông. Anh không bao giờ mua những thứ bản thân không cần, ủng hộ việc tiêu dùng hợp lý.

Hơn nữa, Uông Cảnh hầu như không bao giờ cho bạn bè vay tiền, có câu nói vay thì dễ nhưng thu lại khó. Anh không muốn cùng bạn bè xảy ra tình huống tranh chấp tiền bạc

Chính nhờ bộ nguyên tắc này mà Uông Cảnh đã có thể có 1 triệu NDT (tương đương 3,3 tỷ đồng) ở tuổi 30 và tự do nghỉ hưu. Tuy nhiên, điều thực sự khiến anh quyết định nghỉ hưu không phải là số tiền tiết kiệm khổng lồ trong hầu bao mà là áp lực khi bước vào xã hội.

“Cày cuốc” kiếm hơn 3 tỷ rồi nghỉ hưu non, chàng thanh niên 30 tuổi ở nhà ăn chơi không biết chán - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: USA Today

Lịch trình một ngày chỉ có ăn và chơi

Đều đặn cứ 9 giờ sáng, Uông Cảnh sẽ tỉnh dậy trong căn nhà thuê ở Vân Nam, Trung Quốc. Tuy đã xin nghỉ việc được nửa năm nhưng thói quen này anh vẫn duy trì. Theo bản năng, anh vội tìm điện thoại để xem giờ. Sau đó, Uông Cảnh nhớ ra mình đã nghĩ việc và không cần lo lắng về việc ngủ quên.

Hiện anh đang sống tại khu dân cư bình thường, tiền thuê nhà không đắt. Ngoài ra, anh còn có một người ở ghép. Về cơ bản, cả hai chỉ sống chung tại căn phòng và không quấy rầy nhau.

Công việc hàng ngày của Uông Cảnh là sáng đi tập thể dục, trưa về nấu ăn cho cả ngày. Cho đến nay, anh vẫn còn độc thân, cuộc sống không có nhiều nhu cầu. Vào buổi chiều, Uông Cảnh thường chơi trò chơi hoặc xem phim hoạt hình.

Một số người cho rằng lựa chọn của Uông Cảnh là quá vô trách nhiệm. Đối mặt với những điều này, Uông Cảnh không hề tức giận. Trước khi về hưu, anh đã tiết kiệm được 1 triệu NDT (khoảng 3,5 tỷ đồng).

Tiền lãi gửi ngân hàng đủ để trang trải chi phí hàng ngày của Uông Cảnh và anh hoàn toàn không cần phải lo lắng về việc kiếm sống.

Anh không biết cuộc sống “nghỉ hưu” của mình sẽ kéo dài bao lâu, có thể là cả đời, có thể sau một thời gian nữa, anh ta trở lại nơi làm việc. Tính ở thời điểm hiện tại, anh vẫn đang hài lòng với cuộc sống an nhàn này.

Theo Toutiao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày