Câu đố Tiếng Việt: "Bánh gì không thể cầm, nắm được?"

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 07:30 22/08/2022

Đây là loại bánh quen thuộc, được nhiều người yêu thích.

Đây là loại bánh quen thuộc, được nhiều người yêu thích.

Nếu là một khán giả thường xuyên theo dõi chương trình Nhanh như chớp, chắc hẳn bạn còn nhớ hàng loạt câu đố chữ thú vị về các loại bánh. Chẳng hạn như: "Bánh gì nghe tên đã thấy sung sướng?", đáp án là "bánh khoái"; "Bánh gì nghe tên đã thấy đau?", đáp án là "bánh tét"; "Bánh gì mập mà không mập?", đáp án là "bánh ú"; "Bánh gì lạnh lẽo vô cùng?", đáp án là "bánh cóng".

Trong một tập phát sóng, chương trình đưa ra thêm câu đố về bánh trái vô cùng hấp dẫn. Câu đố có nội dung như sau:

"Bánh gì không thể cầm, nắm được?".

Câu đố Tiếng Việt: Bánh gì không thể cầm, nắm được? - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp

Đã gọi là bánh thì ắt hẳn là thực phẩm có thể sờ, nắm, cầm được. Nhưng loại bánh theo gợi ý câu đố này lạ lắm! Nó không thể "cầm, nắm" được. Nếu bạn suy nghĩ theo hướng thông thường thì khó tìm được đáp án bởi đây là một câu đố chữ mẹo. Để có câu trả lời chính xác, bạn cần suy đoán theo nhiều hướng khác nhau cùng với sự liên tưởng phong phú.

Đáp án chính xác của chương trình: BÁNH TRÔI. Từ "trôi" nghĩa là vuột mất khỏi tầm tay. Như vậy dĩ nhiên không thể cầm, nắm được rồi.

Có lẽ không ai là không biết đến bánh trôi – loại bánh quen thuộc thường xuất hiện vào dịp Tết Hàn Thực (3/3 Âm lịch). Vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp lẫn gạo tẻ có độ mịn và dẻo nhất định. Nhân bánh gồm đường phên được xắt thành những viên vuông nhỏ. Một đĩa bánh trôi thường được trang trí bằng dừa nạo, vừng rang thơm vàng.

Cách làm bánh trôi khá đơn giản. Đầu tiên, người làm bánh cho nhân vào giữa viên bột nhỏ đã được nhào nặn từ trước, dùng 2 bàn tay vo tròn cho kín nhân. Bước tiếp theo là đun nước sôi, thả nhẹ nhàng từng viên bánh vào luộc trên lửa nhỏ, khi nào bánh nổi lên là chín. Tiếp đó, vớt bánh ra, thả vào chậu nước lạnh cho bánh săn lại và đỡ bị dính. Cuối cùng là cho bánh ra đĩa, gạn khô nước, rắc vừng đã rang chín vàng lên trên.

Câu đố Tiếng Việt: Bánh gì không thể cầm, nắm được? - Ảnh 2.

Bánh trôi là món ăn yêu thích của nhiều người (Ảnh minh họa)

Người làm bánh có thể rắc nước hoa bưởi cùng một ít sợi dừa nạo để làm dậy mùi thơm. Món bánh trôi nước được thưởng thức khi đã nguội. Với bánh trôi mặn, nhân bánh được làm bằng thịt lợn, rau củ nấu trong nước súp đặc. Bánh trôi miền Bắc có màu trắng ngà, dẻo mịn và thơm mùi gạo nếp cùng tinh dầu chuối.

Về cái tên của bánh trôi nước, nhiều người nghĩ rằng nó có từ công đoạn luộc bánh trong quá trình chế biến. Điều này khá hợp lý nhưng chưa đủ thuyết phục. Theo một số tài liệu về ẩm thực văn hóa Việt Nam, món bánh trôi nước bắt nguồn từ cảm hứng sự tích Con Rồng Cháu Tiên của dân tộc Việt Nam.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14