Câu đố Tiếng Việt: "Cái gì lúc thì to, lúc thì nhỏ, lúc lên cao, lúc xuống thấp?"

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 07:55 17/08/2022

Chắc hẳn phải là người thông minh lắm mới đoán ra câu đố trên.

"Cái gì lúc thì to, lúc thì nhỏ, lúc lên cao, lúc xuống thấp?"

Đây là một câu đố hóc búa trong chương trình Nhanh như chớp. Ngay sau khi MC Trường Giang đọc xong câu đố, người chơi cùng khán giả đứng hình vài giây. Câu đố mẹo này thật không dễ chút nào.

Người chơi đưa ra đáp án là: "Nhịp tim, nhịp huyết áp" nhưng không được chấp thuận. Bởi nhịp tim và nhịp huyết áp không nhìn thấy hình dạng, không biết được kích thước ra sao. Còn bạn, bạn đã nghĩ ra kết quả cho câu đố "hack não" này chưa?

Câu đố Tiếng Việt: Cái gì lúc thì to, lúc thì nhỏ, lúc lên cao, lúc xuống thấp? - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp

Nếu bạn cũng chưa có câu trả lời thì có thể tham khảo đáp án của chương trình: MẶT TRĂNG. Đúng là mặt trăng có khi khuyết, khi tròn; lúc to, lúc nhỏ; lúc xuống thấp, khi lên cao. Sau khi nghe đáp án, người chơi phải tâm phục, khẩu phục vì quá hợp lý.

Cung cấp thêm một chút kiến thức thú vị: Mặt Trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất. Nó là thiên thể hình cầu với kích thước khoảng 27% kích thước Trái Đất và khối lượng bằng khoảng 1,23% khối lượng Trái Đất. Mặt Trăng chứa nhiều khoáng chất silicat và không có bầu khí quyển, thủy quyển.

Sự hiện diện của Mặt Trăng trên bầu trời theo chu kỳ đã để lại dấu ấn trong xã hội và văn hóa của loài người. Ảnh hưởng trong văn hóa xã hội thể hiện ở ngôn ngữ, hệ thống Âm lịch, nghệ thuật và thần thoại.

Câu đố Tiếng Việt: Cái gì lúc thì to, lúc thì nhỏ, lúc lên cao, lúc xuống thấp? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Đa số các nhà thiên văn đều đồng ý rằng Mặt Trăng được hình thành cách đây 4,5 tỷ năm, tức là khoảng 30 - 50 triệu năm sau khi hệ Mặt Trời được hình thành. Đến nay, giả thuyết chiếm ưu thế nhất về sự hình thành Mặt Trăng là giả thuyết vụ va chạm lớn. Theo đó, một vật thể cỡ Sao Hỏa được cho là đã đâm vào Trái Đất, đẩy ra một lượng vật chất đủ lớn vào quỹ đạo của Trái Đất và hình thành nên Mặt Trăng qua quá trình bồi tụ.

Khoảng cách trung bình tính từ tâm của Trái Đất tới Mặt Trăng là 384.403 km. Ngoài ra, do Mặt Trăng là vệ tinh của Trái Đất nên khoảng cách giữa nó với Mặt Trời cũng gần tương đương với khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời, tức là khoảng 150.000.000 km.

Mặt Trăng quay một vòng quanh Trái Đất với chu kỳ quỹ đạo 27,32 ngày. Vì Mặt Trăng nằm trên quỹ đạo quay đồng bộ (tức là thời gian Mặt Trăng quay quanh trục của chính nó và quay quanh Trái Đất là như nhau) nên một mặt của nó luôn hướng về Trái Đất. Phần bên kia không nhìn thấy còn được gọi là "phần tối" của Mặt Trăng.

Mặt Trăng có bầu khí quyển rất mỏng, hầu như không đáng kể. Vì thế, bề mặt Mặt Trăng không thể giữ được nhiệt độ nên ban ngày nhiệt độ trung bình ở đây là 107 độ C, còn ban đêm là -153 độ C.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm