Câu đố: Sinh ra đã biết bay rồi/ Bỏ đầu, đầu trọc, bỏ đuôi thì nghèo - Là chữ gì?

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ Việt Nam 06:38 08/06/2023

Trong kho tàng tiếng Việt, liệu bạn có đủ tinh tế để nhận ra từ sở hữu những đặc điểm độc đáo này?

Hãy thử "động não" với một câu đố chữ hóc búa sau: Sinh ra đã biết bay rồi/ Bỏ đầu, đầu trọc, bỏ đuôi thì nghèo - Là chữ gì? Chỉ thay đổi một chút nhưng khiến nghĩa của từ này thay đổi một trời một vực. Trong kho tàng tiếng Việt, liệu bạn có đủ tinh tế để nhận ra từ sở hữu những đặc điểm độc đáo này?

Trước tiên với dữ liệu "Sinh ra đã biết bay rồi", bạn có nghĩ đến cái gì không? Đến vế thứ hai, chữ này bỏ "đầu", tức là bỏ chữ cái đầu sẽ thành "đầu trọc". Bỏ đuôi, tức bỏ chữ cuối sẽ thành nghèo. Kết hợp cả ba vế này, suy luận một chút bạn có thể sẽ nghĩ ra được đáp án.

Nếu vẫn chưa tìm được thì bật mí cho bạn, câu trả lời chính là: Khói/ Hói/ Khó.

Câu đố: Sinh ra đã biết bay rồi/ Bỏ đầu, đầu trọc, bỏ đuôi thì nghèo - Là chữ gì? - Ảnh 1.

Khói là tập hợp các khí và các hạt chất lỏng hoặc chất rắn lơ lửng trong không khí sinh ra khi một nguyên liệu bị đốt cháy hoặc chưng khô, khô cạn.

Khói là tập hợp các khí và các hạt chất lỏng hoặc chất rắn lơ lửng trong không khí sinh ra khi một nguyên liệu bị đốt cháy hoặc chưng khô, khô cạn. Thành phần của khói phụ thuộc vào bản chất của vật liệu cháy và điều kiện của quá trình đốt. Các đám cháy xảy ra ngoài trời có lượng oxy cung cấp đầy đủ, thành phần của khói chủ yếu là tro, khí CO2, SO2, các oxit nitơ và nước.

Còn tại các đám cháy trong nhà, phòng kín do hàm lượng oxy cung cấp không đủ nên chất cháy cháy không hoàn toàn làm sinh ra các loại khí rất độc như cacbon monoxit (CO), hydro cyanua (HCN), NH3. Những khí độc này sẽ làm nạn nhân bị ngạt, hít phải lượng lớn có thể ngộ độc dẫn đến tử vong.

Trong khi đó, hói đầu là tình trạng tóc bị rụng nhiều và không cân đối khiến cho nhiều mảng da đầu bị trống, trơn lì và không nhìn thấy lỗ chân lông. Còn khó (trong nghèo khó) được hiểu là có rất ít tiền của, không đủ để đáp ứng những yêu cầu tối thiểu của đời sống vật chất.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm