Câu đố: “Một thằng ló cổ ra, 4 thằng rung rinh chạy” là con gì?

Thanh Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam 10:20 05/06/2023

Đây là một con vật rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày.

Hãy thử tài suy đoán của bạn với câu đố sau đây nhé. Đây là một câu đố vui về động vật, vậy nên hãy lục lại vốn kiến thức của bạn về các loài vật, đồng thời cố gắng phát huy trí tưởng tượng để đoán ra đây là con gì nhé:

“Sinh ra có sẵn căn nhà,

Một thằng ló cổ ra,

4 thằng rung rinh chạy”, đố là con gì?

Nghe đến dữ liệu “sinh ra có sẵn căn nhà” mà lại nói đến động vật, hẳn nhiều người đã nghĩ đến các con vật như: rùa, ốc, trai, ngao,… Đây đều là những con vật sống trong vỏ, mai nên thường bị ví von là có căn nhà riêng. Nhưng còn dữ liệu “một thằng ló cổ ra, 4 thằng rung rinh chạy” thì sao nhỉ? Đây là con vật gì? Mách nước cho bạn, hãy nghĩ đến dáng đi của những loài động vật có mai, vỏ kể trên và tưởng tượng xem nhé.

Nếu chưa tưởng tượng ra thì xin bật mí luôn, đó chính con rùa! Nếu rùa chui trong mai thì ta sẽ không thấy đầu, chân của nó đâu. Nhưng nếu như nó chui đầu ra ngoài để đi, chạy thì có phải chúng ta sẽ thấy "4 thằng rung rinh chạy" là 4 cái chân của nó không nào!

Câu đố: “Một thằng ló cổ ra, 4 thằng rung rinh chạy” là con gì? - Ảnh 1.

Nói thêm về rùa, Bộ Rùa (danh pháp khoa học: Testudines) là những loài bò sát thuộc nhóm chỏm cây của siêu bộ Chelonia (hay Testudinata). Trong tiếng Việt, các loài thuộc bộ rùa được gọi bằng nhiều tên khác nhau như rùa, ba ba, giải, vích, đồi mồi...

Trong văn hóa, rùa được nhìn nhận dưới nhiều góc độ khác nhau tùy theo nền văn hóa. Rùa được xem là một trong những con vật mang nhiều ý nghĩa biểu trưng văn hóa nhất. Rùa thường được mô tả trong văn hóa đại chúng là những sinh vật dễ tính, kiên nhẫn và khôn ngoan.

Do tuổi thọ cao, di chuyển chậm, cứng cáp và không có nếp nhăn, chúng là biểu tượng của sự trường tồn và ổn định trong nhiều nền văn hóa trên thế giới. Rùa thường xuyên được đưa vào văn hóa con người, với các họa sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà thơ, nhạc sĩ và nhà điêu khắc sử dụng chúng làm đối tượng. Chúng có một vai trò quan trọng trong thần thoại trên khắp thế giới, và thường có liên quan đến thần thoại sáng thế và nguồn gốc của Trái đất. Rùa biển là một loài động vật hoang dã có sức lôi cuốn và được sử dụng làm biểu tượng của môi trường biển và chủ nghĩa môi trường.

Do vai trò của nó là một sinh vật chậm chạp, hòa bình trong văn hóa, rùa có thể bị hiểu nhầm là một loài động vật ít vận động; tuy nhiên, nhiều loại rùa, đặc biệt là rùa biển, thường xuyên di cư với khoảng cách lớn trong các đại dương.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm