Câu chuyện cậu bé "đầu băng" lay động cả tỷ phú Jack Ma, thôi thúc ông làm nhiều hơn cho trẻ em Trung Quốc

HANA, Theo Helino 12:33 23/01/2018

Nhờ sự ủng hộ, giúp đỡ của cư dân mạng Trung Quốc, cậu bé Vương Phú Mãn giờ đây đã có cuộc sống đầy đủ hơn, được đi Bắc Kinh tham quan cùng gia đình và đặc biệt, câu chuyện của cậu bé đã đánh thức suy nghĩ của tỷ phú Jack Ma.

Vương Phú Mãn, cậu bé để đầu đóng băng vẫn đi tới trường đã trở thành một hiện tượng mạng xã hội sau Trung Quốc sau khi được thầy hiệu trưởng chụp lại hình ảnh cậu bé với mái tóc đóng băng trên đầu cùng khuôn mặt đỏ bừng dưới thời tiết âm 9 độ C vào đầu tháng 1 vừa qua. 

Không lâu sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, Phú Mãn đã trở thành hình ảnh đại diện cho trẻ em nghèo hiếu học ở những vùng quê hẻo lánh xa xôi của đất nước. Cũng nhờ thế, 100 nghìn NDT đã được mọi người đóng góp cho ngôi trường nhỏ của Phú Mãn, đồng thời cuộc sống của cậu bé cũng thay đổi rất nhiều.

Câu chuyện cậu bé đầu băng lay động cả tỷ phú Jack Ma, thôi thúc ông làm nhiều hơn cho trẻ em Trung Quốc - Ảnh 1.

Cậu bé Vương Phú Mãn bỗng gây sốt trên mạng xã hội khi đội băng tuyết đến trường trong thời tiết âm 9 độ.

Nhưng ít ai ngờ rằng, câu chuyện về cậu bé nghèo hiếu học Phú Mãn đã đánh thức cả suy nghĩ của người đứng đầu đế chế Alibaba nổi tiếng - tỷ phú Jack Ma về cuộc sống thiếu thốn của "những đứa trẻ bị bỏ lại phía sau" ở các vùng nông thôn Trung Quốc. Mới đây, tại một buổi nói chuyện vinh danh dạy và học ở nông thôn của ông, Jack Ma đã nói kêu gọi hơn 80 doanh nghiệp về việc tái cơ cấu giáo dục vùng nông thôn.

"Ở nông thôn, trẻ em phải đi trung bình 5,4 km để đi tới trường". Tỷ phú Jack Ma cho biết: "Hầu hết các em phải đi rất xa mới có thể đến được trường học trong khi số còn lại phải di chuyển bằng thuyền. Nhiều em còn phải leo núi và vượt những con sông".

Ông cũng bày tỏ lo lắng về việc phân bổ nguồn nhân lực không hiệu quả ở nông thôn khi mà nhiều trường học chỉ có hơn 100 học sinh vẫn cố gắng thu hút nhiều giáo viên giỏi đến dạy. Ngược lại, ông tin rằng giải pháp hiệu quả cho vấn đề này là hợp nhất các trường lại theo mô hình trường học nội trú, có xe buýt để đưa đón học sinh vào cuối tuần. 

Câu chuyện cậu bé đầu băng lay động cả tỷ phú Jack Ma, thôi thúc ông làm nhiều hơn cho trẻ em Trung Quốc - Ảnh 2.

Tỷ phú Jack Ma kêu gọi đầu tư cải cách giáo dục nông thôn nhờ được thức tỉnh từ câu chuyện cậu bé.

Năm ngoái, đã có 100 giáo viên được nhận 100 nghìn NDT mỗi người từ quỹ phát triển giáo dục của Jack Ma trong năm ngoái. Đây là những nỗ lực của nhà tỷ phú nhằm hấp dẫn giáo viên đến giảng dạy ở các vùng nông thôn. Theo tỷ phú Jack Ma, chỉ khi giáo dục địa phương thực sự tiến bộ thì hệ thống giáo dục của cả đất nước mới tiến bộ. 

Jack Ma cũng nói cụ thể lý do cá nhân của mình khi quyết định đầu tư cho giáo dục nông thôn khi ông đã từng sinh ra trong một gia đình nhà giáo và cũng đã dành 6 năm ttrong công việc giảng dạy trước khi trở thành doanh nhân.

Trong khi đó, cậu bé Vương Phú Mãn đang được tài trợ đi tham quan Bắc Kinh - nơi cậu bé từng ước mơ được đến thăm khi lớn lên - cùng bố và chị gái. Ở đây, cậu bé có cơ hội được tham quan trụ sở cảnh sát đặc biệt và trường cảnh sát lớn nhất ở Bắc Kinh vì em đã từng nói muốn trở thành cảnh sát khi lớn lên.

Câu chuyện cậu bé đầu băng lay động cả tỷ phú Jack Ma, thôi thúc ông làm nhiều hơn cho trẻ em Trung Quốc - Ảnh 3.

Giờ đây, Phú Mãn đã có cơ hội đi tham quan Bắc Kinh và nhiều nơi khác nhờ sự giúp đỡ của mọi người.

Ngoài ra, Phú Mãn còn được đưa đi xem lễ thượng cờ ở quảng trường Thiên An Môn, Tử Cấm Thành và Vạn Lý Trường Thành. Nhưng có lẽ điều gây ấn tượng nhất trong lòng cậu bé chính là không khí ấm áp ở Bắc Kinh hơn hẳn quê nhà. 

"Ở quê nhà cháu rất lạnh, nhưng Bắc Kinh thì rất ấm áp. Ở nhà chúng cháu chỉ có củi đốt để giữ ấm vào buổi tối nhưng Bắc Kinh có những căn nhà thật ấm áp. Đây là lần đầu tiên cháu cảm thấy ấm như vậy".

Câu chuyện cậu bé đầu băng lay động cả tỷ phú Jack Ma, thôi thúc ông làm nhiều hơn cho trẻ em Trung Quốc - Ảnh 4.

Câu chuyện về cậu bé đã khiến biết bao người dân cảm động.

Tại đây, bố cậu bé cũng hi vọng cậu bé sẽ được ở lại thủ đô để học tập và phát triển, nhưng Phú Mãn lại mong muốn trở về quê học cùng các bạn trong ngôi trường được tu sửa khang trang hơn. Đặc biệt, cậu bé ước mẹ sớm trở về bên gia đình.

"Cháu cảm ơn sự giúp đỡ của tất cả mọi người. Khi cháu lớn lên, cháu sẽ báo đáp lại tất cả". 

Câu chuyện cậu bé đầu băng lay động cả tỷ phú Jack Ma, thôi thúc ông làm nhiều hơn cho trẻ em Trung Quốc - Ảnh 5.

Hi vọng chung của cư dân mạng đều mong muốn cậu bé được hưởng thụ một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14