Tỷ phú Jack Ma: Nếu muốn sống một cuộc đời đơn giản, bạn không nên trở thành lãnh đạo

Uyên Uyên Spiderum, Theo Thời Đại 19:00 06/11/2017

Gần đây, Giám đốc điều hành của công ty tài chính LearnVest, Alexa Von Tobel đã tham dự một buổi nói chuyện về kinh nghiệm lãnh đạo do Giám đốc điều hành của Alibaba, tỷ phú Jack Ma chia sẻ. Những giá trị của buổi diễn thuyết thực sự đã giúp tôi rất nhiều trong quá trình quản lý công ty LearnVest của riêng mình.

Và dưới đây là 3 trong số những điều cô Alexa Von Tobel cho là thú vị hơn cả:

1. Bạn phải có tình yêu thương

Ngài Jack Ma đã nói về 3 loại chỉ số mà bạn cần có khi là một nhà lãnh đạo: IQ (chỉ số thông minh), EQ (trí tuệ cảm xúc) và LQ (chỉ số yêu thương). Bạn phải thực sự yêu tập thể và những gì mọi người làm cùng nhau. Bởi thế giới đang ngày càng trở nên khó khăn hơn, vì thế, bạn cần những người cộng sự ấy không phải chỉ riêng ở văn phòng làm việc.

Trên thực tế, bạn phải yêu thương họ bởi đôi lúc cuộc sống của họ đang nằm trong tay bạn. Trong tám năm qua, rất nhiều lần cô Alexa Von Tobel nghe mọi người hỏi rằng: "Cô là người phụ trách đúng không? Tại sao cô không tự tạo ra lịch trình làm việc riêng cho chính mình?"

Tỷ phú Jack Ma: Nếu muốn sống một cuộc đời đơn giản, bạn không nên trở thành lãnh đạo - Ảnh 1.

CEO của công ty tài chính LearnVest - Alexa Von Tobel

Lúc đó, cô Alexa Von Tobel đã nói đùa rằng, việc trở thành nhà lãnh đạo hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ ấy. Đây là nhiệm vụ đòi hỏi đức tính khiêm tốn đi kèm với tài năng.

Tỷ phú Jack Ma: Nếu muốn sống một cuộc đời đơn giản, bạn không nên trở thành lãnh đạo - Ảnh 2.

Làm lãnh đạo, nghĩa là phải yêu thương mọi người!

 2. Làm chủ tịch không phải là một công việc thú vị

Jack Ma là ông chủ của hàng chục nghìn nhân viên. Mặc dù ông ấy đảm nhiệm trọng trách này một cách rất nhẹ nhàng nhưng cuộc sống của ông thì không dễ dàng như vậy. Ngài Jack Ma từng nói: "Nếu muốn sống một cuộc đời đơn giản thì bạn không nên cố vươn lên vị trí lãnh đạo." 

Tỷ phú Jack Ma: Nếu muốn sống một cuộc đời đơn giản, bạn không nên trở thành lãnh đạo - Ảnh 3.

Ngài Jack Ma từng nói: "Nếu muốn sống một cuộc đời đơn giản thì bạn không nên cố vươn lên vị trí lãnh đạo."

 Cô Alexa Von Tobel quản lý một số lượng nhân viên ít hơn nhiều so với ông Jack Ma nhưng áp lực từ vị trí điều hành này cũng chẳng khác là bao. Điều thứ hai chính là nếu có vấn đề xảy ra, cô Alexa Von Tobel phải giải quyết ngay, dù đó là lúc 6 giờ sáng thứ tư, chủ nhật hay thậm chí trong bữa tiệc sinh nhật của bạn cô ấy.

Vào những ngày đầu tiên xây dựng công ty LearnVest, cô Alexa Von Tobel là người duy nhất dọn dẹp căn phòng làm việc khi nó lộn xộn. Cô ấy không muốn bị xấu hổ khi có người khác ghé ngang qua. Một nhà đầu tư sau đó đã đến và thấy tôi đang lau nhà vệ sinh bằng khăn Clorox, cô ấy cười và nói: "Nữ giám đốc đang phải tự xắn tay áo để làm mọi việc thế này cơ à." Và hẳn bạn cũng hiểu, không ai viết ra điều đó trong kế hoạch lãnh đạo của mình cả.

3. Bạn phải thúc đẩy mọi người

Khi nói đến việc giải quyết những vấn đề khó khăn, ngài Jack Ma đã có một câu nói nổi tiếng rằng: "Ngày hôm nay thật khó khăn, ngày mai sẽ còn tệ hơn nữa, nhưng ngày kia, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp. Hầu hết tài năng của bạn sẽ không được sử dụng vượt quá khỏi ngày mai". 

Những câu nói hay của tỷ phú Jack Ma - Ảnh 4.

"Ngày hôm nay thật khó khăn, ngày mai sẽ còn tệ hơn nữa, nhưng ngày kia, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp. Hầu hết tài năng của bạn sẽ không được sử dụng vượt quá khỏi ngày mai".

Nhưng ở vị trí một nhà lãnh đạo, bạn phải truyền cảm hứng cho mọi người vào những thời điểm khó khăn, để họ gắn bó với công việc, tìm cách vượt qua thách thức. Nếu làm được như vậy, công ty của bạn mới đi đến những ngày thành công. Đó là khi bạn đã thực sự đổi mới và thực sự có một nhóm làm việc vô cùng ăn ý.

Mặt khác, Giám đốc điều hành của LearnVest cho rằng, các nhà lãnh đạo cần phải đẩy nhân viên của mình vào "ranh giới" của họ. Làm sao để đạt được điều đó, khi hầu như không ai vượt qua được "ngày mai của Jack Ma"? Ở vị trí lãnh đạo, đây là công việc của bạn: vượt qua khó khăn để thực hiện những điều chưa bao giờ làm trước đây, cụ thể là thúc đẩy nhân viên vượt qua ranh giới "ngày mai". Tất nhiên, đó hoàn toàn là một chuyện không đơn giản.

Nguồn: Business Insider

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm