Bức ảnh cậu bé Trung Quốc tóc đông đá đi bộ 5km tới trường dưới trời âm 9 độ C

HANA, Theo Helino 16:06 10/01/2018

Mái tóc đông đá trắng xóa, khuôn mặt đỏ bừng của cậu bé vùng nông thôn Trung Quốc đã gây bão trên mạng xã hội suốt những ngày vừa qua.

Ngày 9/1, bức ảnh một cậu bé đầu tóc đóng băng, mặt đỏ ửng, mặc một chiếc áo khoác mỏng đi đến trường dự thi được lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều cư dân mạng bật cười thích thú. Nhưng hóa ra, đằng sau vẻ ngoài có phần hài hước của cậu bé lại làm một câu chuyện gây xúc động cho hàng triệu trái tim.

Bức ảnh cậu bé Trung Quốc tóc đông đá đi bộ 5km tới trường dưới trời âm 9 độ C - Ảnh 1.

Cậu bé đến trường với cái đầu trắng xóa vì băng tuyết khiến nhiều người phải phì cười.

Được biết, bức ảnh được chụp vào ngày 8/1 và được chia sẻ bởi chính hiệu trưởng của trường. Cậu bé này tên là Vương Phú Mãn, hiện đang là học sinh lớp 3 của một trường tiểu học tại huyện Lỗ Điện, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Mỗi ngày, Phú Mãn đều phải đi gần 5 km để đến trường học.

Theo lời hiệu trưởng, cũng là người đã chụp lại bức ảnh này, thời tiết hôm đó rất lạnh, nhiệt độ dưới âm 9 độ C kèm theo tuyết rơi nhiều. Nhưng hôm đó cũng là ngày đầu tiên của đợt kiểm tra cuối kỳ, Phú Mãn phải mất hơn một tiếng đồng hồ trong mưa tuyết để đến kịp giờ thi.

Khi tới lớp, tóc tai trên đầu cậu bé đã gần như đóng băng hết cả, khiến bạn bè đều bật cười thích thú. Nhưng điều đấy không hề làm Phú Mãn khó chịu, ngược lại, cậu bé còn hùa vào trêu đùa với các bạn.

Bức ảnh cậu bé Trung Quốc tóc đông đá đi bộ 5km tới trường dưới trời âm 9 độ C - Ảnh 2.

Cổng trường nơi Phú Mãn theo học cũng đóng băng vì lạnh.

Cũng theo hiệu trưởng, Phú Mãn là một học sinh chăm chỉ, khá môn toán nhưng môn văn chỉ ở mức trung bình. Hoàn cảnh gia đình cậu bé rất khó khăn, cậu ở nhà với ông bà và chị gái trong khi bố mẹ đều đi làm xa. Bởi thế, dù còn rất nhỏ, cậu bé đã thường phụ giúp ông bà làm việc đồng áng, dẫn đến đôi tay luôn nứt nẻ, thô ráp.

Bức ảnh cậu bé Trung Quốc tóc đông đá đi bộ 5km tới trường dưới trời âm 9 độ C - Ảnh 3.

Bàn tay cậu bé nứt nẻ do thường xuyên làm việc nặng.

Bức ảnh cậu bé Trung Quốc tóc đông đá đi bộ 5km tới trường dưới trời âm 9 độ C - Ảnh 4.

Căn nhà nhỏ làm bằng bùn đất của Phú Mãn.

Bức ảnh cậu bé Trung Quốc tóc đông đá đi bộ 5km tới trường dưới trời âm 9 độ C - Ảnh 5.

Phú Mãn có hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Trên thực tế, Phú Mãn không phải là trường hợp duy nhất dầm mưa gió để đến lớp. Hầu hết các học sinh ở đây đều sinh ra trong những gia đình hoàn cảnh khó khăn, các em thường nhịn đói đến lớp và được nhà trường phát bánh hoặc lương khô vào bữa sáng. Đặc biệt trong thời điểm khí hậu lạnh giá và khắc nghiệt như bây giờ, lớp học vẫn không có hệ thống sưởi ấm, và các em học sinh luôn phải chịu đựng những cơn rét buốt.

Bức ảnh về cậu bé nghèo đầu đóng băng đi học đã "lay động trái tim" của hàng triệu người trên khắp đất nước Trung Quốc. Nhiều cư dân mạng bắt đầu kêu gọi lập quỹ hỗ trợ cho các trẻ em vùng cao đi học.

Ngày 9/1, cơ quan báo chí và nhiều nhà hảo tâm đã tới trường tiểu học để tìm hiểu thêm về hoàn cảnh của cậu bé cũng như cuộc sống của các em nhỏ khác. Tỉnh Vân Nam cũng đã kêu gọi quyên góp và tặng mỗi em 500 tệ (khoảng 1,7 triệu đồng). Hy vọng rằng sau khi có sự giúp đỡ của mọi người, cuộc sống của các em sẽ đỡ vất vả hơn, cũng vui vẻ và hạnh phúc như bao trẻ em khác.

Bức ảnh cậu bé Trung Quốc tóc đông đá đi bộ 5km tới trường dưới trời âm 9 độ C - Ảnh 6.

Ảnh chụp một đôi bàn tay khác của em bé học tại trường học.

Bức ảnh cậu bé Trung Quốc tóc đông đá đi bộ 5km tới trường dưới trời âm 9 độ C - Ảnh 7.

Trong trường học không hề có hệ thống sưởi ấm dù nhiệt độ ngoài trời là âm 9 độ C.

Bức ảnh cậu bé Trung Quốc tóc đông đá đi bộ 5km tới trường dưới trời âm 9 độ C - Ảnh 8.

Song sắt cửa dày đặc tuyết.

Nguồn: Sina

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm