Cậu bé "tóc đóng băng" được quyên góp hơn 1 tỷ đồng nhưng chỉ nhận 28 triệu, lý do thực sự sẽ khiến bạn thấy ấm lòng

Nam Thanh, Theo Helino 15:09 18/01/2018

Trong khi nhiều người thấy hình ảnh cậu bé "tóc đóng băng" là khá buồn cười, thế nhưng nhiều người đã nhanh chóng nhận ra rằng, Wang Fuman và những người bạn của cậu bé đang cần được giúp đỡ. Wang đã được quyên góp khoảng hơn 1 tỷ đồng nhưng chính quyền đã quyết định chia khoản tiền đó để giúp đỡ những học sinh nghèo khác nữa.

Cậu bé Wang Fuman đã trở thành một hiện tượng mạng vào tuần trước sau khi những tấm ảnh chụp mái tóc đông đá của cậu bé này được đăng tải lên mạng. Mặc dù trông giống như một dị nhân băng giá của X-Men, nhưng sự thực đã được tiết lộ sau đó  rằng cậu bé đã phải đi bộ hơn bốn km trong cái lạnh -9 độ C để đến trường.

Gia cảnh của cậu học sinh Wang Fuman cũng không lấy gì làm khá giả. Theo Pear Video, cậu bé sống trong một ngôi nhà được đắp dựng từ bùn với bà ngoại và chị gái của mình và hiếm khi được nhìn thấy cha mẹ vì họ là công nhân nhập cư sống ở các thành phố khác.

Sau khi bức ảnh lột tả hoàn cảnh khó khăn cũng như sự hiếu học của Fuman trở nên nổi tiếng, rất nhiều người đã tìm cách giúp đỡ cậu bé này với mong muốn giúp cậu được học hành đến nơi đến chốn.

Cậu bé tóc đóng băng được quyên góp hơn 1 tỷ đồng nhưng chỉ nhận 28 triệu, lý do thực sự sẽ khiến bạn thấy ấm lòng - Ảnh 1.

Bức ảnh Wang Fuman đi học với mái tóc bị đóng băng.

Trong một động thái ấm lòng khác, Đài Truyền hình Trung Quốc tuyên bố rằng khoảng 300.000 nhân dân tệ (khoảng 1 tỷ 50 triệu đồng) đã được quyên góp để trao tới cậu bé Wang Fuman. Tuy nhiên Wang chỉ nhận được khoảng 8000 NDT (khoảng 28 triệu đồng); số tiền còn lại sẽ được chia sẻ cho các học sinh nghèo khác trong khu vực.

Trong một tuyên bố khác, sở giáo dục quận Luding, ông Chen Furong nói rằng, số tiền này được chia đều cho mọi người để thúc đẩy sự phát triển giáo dục trong toàn khu vực. Ông tin rằng, mục đích thiện nguyện này sẽ không làm các nhà hảo tâm thất vọng.

Cậu bé tóc đóng băng được quyên góp hơn 1 tỷ đồng nhưng chỉ nhận 28 triệu, lý do thực sự sẽ khiến bạn thấy ấm lòng - Ảnh 2.

(Ảnh: AsianWire)

Văn phòng Quỹ Thanh Niên thành phố Chiêu Thông cho hay mỗi em học sinh trong danh sách cần giúp đỡ sẽ được nhận 500 nhân dân tệ (khoảng 2 triệu đồng) từ những khoản đóng góp theo chương trình của họ.

Nơi Fuman và các bạn của mình sống là vùng núi, nằm cách mặt nước biển tới 2.800 mét với khí hậu lạnh lẽo khắc nghiệt, do đó cậu bé và các bạn cũng sẽ nhận được những bộ quần áo ấm và găng tay để chống chọi với giá rét..

Khu vực Fuman và bạn bè sinh sống cũng từng hứng chịu động đất mạnh 6.5 độ richter vào năm 2014 gây ra sự tàn phá và nhiều hệ lụy nghèo đói trên diện rộng.

Wang Fuman hiện đang theo học Trường tiểu học Zhuanshanbao ở thị trấn Xinjie, và hiệu trưởng của trường nói rằng cậu rất chăm chỉ đi học mỗi ngày - đó thực sự là một nỗ lực tuyệt vời đối với một đứa trẻ 8 tuổi.

Cậu bé tóc đóng băng được quyên góp hơn 1 tỷ đồng nhưng chỉ nhận 28 triệu, lý do thực sự sẽ khiến bạn thấy ấm lòng - Ảnh 3.

(Ảnh: AsiaWire)

Hiệu trưởng Fu nói: "Ngày bức ảnh được chụp là ngày thi cuối kỳ ở trường. Nhiệt độ hạ xuống đến âm 9 độ trong khoảng 30 phút sáng ngày hôm đó."

Trong khi khá nhiều người chỉ thấy tấm ảnh của Wang là hài hước thì nhiều người sử dụng Weibo đã nhanh chóng phát động một đợt kêu gọi giúp đỡ cậu bé giàu nghị lực này. Nhiều người theo đó cũng bày tỏ sự quan ngại về chênh lệch giàu nghèo ở đất nước đông dân nhất thế giới này.

(Nguồn: Ladbible.com)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm