Cậu bé suýt thủng tai vì một con ve chó - lời cảnh tỉnh kinh hoàng dành cho tất cả chúng ta khi chơi với vật nuôi

J.D, Theo Helino 15:11 03/05/2019

Cậu bé nhập viện trong tình trạng tai phải phát ra những âm thanh kỳ lạ. Đó là vì trong tai cậu đang có một con ve chó.

Bọ ve là một cơn ác mộng dành cho những người nuôi chó, mèo hoặc một số loài vật nuôi khác. Chúng đẻ trứng rất nhanh, đốt không đau nhưng gây sưng tấy lâu, và đặc biệt là có khả năng truyền đi những căn bệnh nguy hiểm như bệnh Lyme.

Vậy nên nói một cách công bằng, bạn sẽ không bao giờ muốn lũ bọ này đến gần, càng không muốn chúng bám vào bất kỳ chỗ nào trên cơ thể. Nhưng nếu phải chọn đâu là chỗ chúng không nên đến nhất, thì đó là cái lỗ tai của bạn. Chỉ tiếc là đôi khi lũ ve không cho chúng ta quyền lựa chọn, như trường hợp của cậu bé được ghi nhận tại Mỹ mới đây.

Cụ thể, cậu bé 9 tuổi đến từ Connecticut đã được cha mẹ đưa đi khám, sau khi liên tục nghe thấy những âm thanh kỳ lạ trong tai phải. Các bác sĩ sau đó cũng tìm ra nguyên nhân: đó là một con ve, hay chính xác hơn là ve chó (Dermacentor variabilis), đang bám lên màng nhĩ.

Cậu bé suýt thủng tai vì một con ve chó - lời cảnh tỉnh kinh hoàng dành cho tất cả chúng ta khi chơi với vật nuôi - Ảnh 1.

Nhưng tại sao chúng lọt được vào tai? Theo Darius Kohan, chuyên gia tai mũi họng tại bệnh viện Lenox Hill (New York, Mỹ), ống tai của chúng ta thực chất là một nơi hoàn hảo dành cho các loài bọ ký sinh. 

Kohan không thuộc đội ngũ chữa trị cho cậu bé, nhưng ông từng có kinh nghiệm với các trường hợp tương tự. Kohan cho biết với bọ ve, môi trường ấm và ẩm ướt trong tai thực sự hết sức thu hút chúng. Dù làm sao con ve mò vào đến tận màng nhĩ vẫn còn chưa được làm rõ, nhưng có khả năng cậu bé đã nhiễm ve khi chơi đùa với chó, hoặc lúc đùa nghịch trên các bãi cỏ ngoài trời.

"Chúng tôi tin rằng ráy tai có thể thu hút lũ bọ, để rồi chúng bị mắc kẹt trong đám lông tai. Cũng có trường hợp chúng đục xuyên da để hút máu, thậm chí tấn công cả màng nhĩ," - ông chia sẻ. 

Khi bị bọ ve bò vào tai, dấu hiệu duy nhất nạn nhân cảm nhận chỉ là những âm thanh kỳ lạ liên tục phát ra suốt nhiều ngày. Không đau đớn, không dấu hiệu gì khác!

Theo như báo cáo được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine, con bọ ký sinh trong trường hợp này là một con ve chó (Dermacentor variabilis). Chúng có khả năng đục rất sâu vào da, hút một bụng đầy máu và khiến cơ thể lớn thêm vài lần. 

Cậu bé suýt thủng tai vì một con ve chó - lời cảnh tỉnh kinh hoàng dành cho tất cả chúng ta khi chơi với vật nuôi - Ảnh 2.

Con bọ bám vào màng nhĩ bé trai

Đa số các trường hợp bị côn trùng ký sinh có thể bị gỡ ra nhờ dầu khoáng. Nhưng trong tình huống này thì khác. "Chú" ve chó này bám rất chắc, nên nếu kéo mạnh có thể gây kết cục không mấy vui vẻ cho cả nạn nhân.

Theo David Kasle và Erik Waldman - 2 bác sĩ chịu trách nhiệm chính, ban đầu họ đã thử kéo con ve ra khỏi màng nhĩ. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đều không thành công, vì con ve không chịu nhả ra. Họ không thể mạo hiểm kéo quá mạnh, bởi màng nhĩ vốn là bộ phận hết sức mong manh, có thể dễ dàng bị xé rách và khiến đứa trẻ chịu tổn hại vĩnh viễn. 

Nhưng nếu để lại con bọ, nguy cơ gây nhiễm trùng và tổn hại vĩnh viễn cho màng nhĩ cũng sẽ lớn hơn. Vậy nên, các bác sĩ buộc phải thực hiện phẫu thuật để mọi chuyện được an toàn. 

"Chúng tôi phải cho bệnh nhân gây mê rồi thực hiện phẫu thuật mới có thể gỡ con ve ra một cách an toàn," - Kasle chia sẻ. 

Ca phẫu thuật đã thành công. Con ve bị gỡ ra mà không gây tổn hại gì cho màng nhĩ của cậu bé, cũng chưa kịp gây dị ứng hay bất kỳ tổn hại nào khác.

Nhìn chung, bài học ở đây là khi nuôi bất kỳ con gì - như chó, mèo - cũng phải thật cẩn thận. Tuyệt đối không để chúng nhiễm ký sinh trùng, nếu không muốn hậu quả xấu xảy ra. 

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm