Cát Tường: Tôi buồn và mất ngủ khi thấy mình trên màn ảnh có nhiều nếp nhăn

Bài: Nam Bình - Ảnh: Viết Thanh - Thiết kế: Huyền Trang, Theo Trí Thức Trẻ 12:22 20/01/2023

Cát Tường cho biết sau 5-6 năm tạm dừng phim ảnh, chị trở lại với tâm thế mới, đầy năng lượng.

Nổi tiếng qua nhiều bộ phim như Đồng Tiền Xương Máu, Gió Qua Miền Tối Sáng, Cô Gái Xấu Xí... Cát Tường luôn được đánh giá là diễn viên thực lực của miền Nam. Những năm gần đây, tên tuổi chị gắn liền với các chương trình hẹn hò, mai mối. Theo Cát Tường, nghề MC mang lại nguồn thu nhập tốt nhưng sâu bên trong, phim ảnh vẫn là đam mê lớn nhất của chị. Vì thế sau phim Siêu Lừa Gặp Siêu Lầy chị sẵn sàng tạm dừng MC để tập trung cho diễn xuất.

Không hiểu vì sao 6 năm qua không được mời đóng phim

Những năm 2010 chị xuất hiện liên tục trong các bộ phim truyền hình nhưng vì sao 6 năm qua chị vắng bóng?

Bộ phim Siêu Lừa Gặp Siêu Lầy đánh dấu sự trở lại của tôi với phim. Và thật thú vị đây là dự án điện ảnh của đạo diễn Võ Thanh Hòa. Khi nhận được lời mời, đọc kịch bản tôi cảm thấy đây là vai diễn hay, có nhiều đất cho mình thể hiện nên tôi đồng ý ngay. Tôi nghĩ vai diễn này là dấu mốc ý nghĩa cho việc trở lại với phim ảnh của mình.

5-6 năm qua, có lẽ tôi bị đứt duyên điện ảnh. Từ một người đắt show đóng phim, mỗi lần thường nhận 3-4 phim cùng lúc, tôi bỗng không có phim đóng vì không có đạo diễn mời.

Nghề này rất ngộ. Mỗi giai đoạn, tôi chỉ thăng hoa với một lĩnh vực nghệ thuật. Khi đoạt giải Tiếng hát truyền hình, tôi được mời đi hát liên tục. Đến năm 2001, từ việc chạy 6-7show/đêm nhưng lời mời tôi diễn cứ giảm dần, từ 3 show xuống còn 1 show. Tôi bắt đầu cảm thấy nản. Tôi không biết mình bị làm sao. Khi giai đoạn duyên với ca hát bị dừng lại, tôi lấy chồng và bỏ cuộc chơi. Duyên ca hát cũng đứt luôn từ đó.

Phim ảnh cũng vậy. Những năm 2009 tôi đóng phim liên tục. Một lúc có khi nhận 3-4 phim. Một năm làm 7-8 phim là bình thường. Suốt 10 năm tôi chỉ đóng phim, đóng kịch và đó là nguồn thu nhập chính của tôi. Nhưng 5-6 năm qua, tôi như hết duyên với phim, đạo diễn không mời. Tôi cũng không hiểu nguyên nhân từ đâu.

Tôi nghĩ khi vai trò mới tới thì vai trò cũ sẽ dừng lại. Khi tôi bắt đầu làm MC các chương trình hẹn hò, mai mối, các đoàn phim không mời nữa. Có thể do các đạo diễn nghĩ tôi làm MC nên không có thời gian theo đoàn phim. Họ muốn mời người nào dành thời gian nhiều cho phim.

Cát Tường: Tôi buồn và mất ngủ khi thấy mình trên màn ảnh có nhiều nếp nhăn - Ảnh 1.

Từ một người quen mặt với màn ảnh nhỏ, bỗng dưng không nhận được lời mời, chị đối diện với thực tế ấy thế nào?

Tôi cũng buồn nhưng nghĩ mỗi giai đoạn chỉ làm được một việc. Mình tham cũng không được. Lúc đó, tôi được khán giả yêu quý trong vai trò làm MC các chương trình hẹn hò, mai mối. Tôi xuất hiện liên tục trong 7-8 chương trình và ngày nào cũng tới phim trường. Suốt 6 năm qua, tôi sống bằng thu nhập từ nghề MC. Khi chương trình Bạn muốn hẹn hò nổi tiếng, lại mở ra cho tôi nhiều cánh cửa mới như kinh doanh. Ngược lại, tôi mất phim ảnh.

Bắt đầu từ Siêu Lừa Gặp Siêu Lầy tôi hy vọng năm nay mình sẽ có phim nhiều hơn. Tôi mong được sống trở lại với những tháng ngày ăn cơm đoàn phim.

Trở lại sau 6 năm, đến phim trường gặp lại đồng nghiệp trẻ với lối diễn khác, chị có gặp khó khăn?

Tôi rất vui khi được làm việc với ê kíp Siêu Lừa Gặp Siêu Lầy và cảm thấy bản thân còn năng lượng rất nhiều. Tôi vẫn bắt kịp nhịp của các bạn trẻ. 5-6 năm trở lại mọi thứ thay đổi nhiều. Tôi ngạc nhiên, bất ngờ bởi các bạn trẻ diễn tốt, chịu đầu tư và nghiên cứu kịch bản kỹ. Ngay cả đạo diễn Võ Thanh Hòa cũng làm chuyên nghiệp các khâu, từ trước khi quay đến khi ở hiện trường. Cách các bạn làm khác thời tôi ngày xưa, nhịp nhàng, chuyên nghiệp hơn.

Tôi ấn tượng với Anh Tú vì bạn ấy diễn không có sự căng cứng mà nhẹ nhàng, thay đổi cung bậc cảm xúc. Không những thế Tú còn đẹp trai, dễ thương. Bạn diễn tích tắc, chuyển biến từng chi tiết nhỏ rất tốt. Tôi cảm nhận các bạn trẻ, lễ phép, cầu thị, biết lắng nghe và tiếp thu. Làm việc với các bạn tôi như được truyền năng lượng tích cực. Đến phim trường, chúng tôi chơi vui rất thoải mái.

Tôi hy vọng sự trở lại lần này sẽ khiến các đạo diễn nhớ mặt Cát Tường, mời vào nhiều dự án tiếp theo. Năm 2023 tôi sẵn sàng tập trung công sức với phim ảnh, kịch nói, phim truyền hình. Mục tiêu của tôi là dành hết thời gian cho nghệ thuật.

Cát Tường: Tôi buồn và mất ngủ khi thấy mình trên màn ảnh có nhiều nếp nhăn - Ảnh 2.

Diễn xuất của nghệ sĩ xuất thân từ sân khấu trong phim điện ảnh đôi khi bị nhận xét hơi căng cứng, cường điệu. Chị có lo ngại điều đó?

Thật ra có nhiều phân đoạn tôi và Võ Thanh Hòa chưa có khớp với nhau về diễn xuất nên phải trao đổi. Và người quyết định bao giờ cũng là đạo diễn. Tôi nghĩ mình đã làm tròn vai theo yêu cầu của đạo diễn. Khi quay xong mỗi phân đoạn, tôi thường nhắn tin riêng với Hòa và hỏi: "Có gì không hài lòng về diễn xuất của chị, em cứ nói thắng, góp ý thẳng". Tôi biết tính Hòa, nếu không diễn tốt, chắc chắn Hòa sẽ nói liền. Tất cả là vì cái chung để có vai hay, phim hay.

Tôi cũng luôn hỏi đạo diễn: "Chị diễn được chưa, hợp gu em chưa". Các bạn trẻ gu khác mình mà. Tôi không ngại khả năng diễn xuất vì đạo diễn yêu cầu tới đâu tôi làm được tới đó. Nhưng style diễn của mỗi người khác nhau. Mọi người thường nói diễn viên xuất thân từ kịch hay diễn cường điệu. Đó là điều tôi phải quan sát, thay đổi để làm sao diễn đời nhất.

Nghề diễn trong quan điểm của chị bây giờ thay đổi ra sao?

Mặc dù vai trò MC các chương trình hẹn hò và kinh doanh đã mang lại cho tôi nhiều nguồn lợi kinh tế nhưng mọi thứ rồi đến lúc lại bão hòa cảm xúc. Đến lúc tôi phải thay đổi, giống như khi hát một thời gian hết duyên thì chuyển hướng. Hơn nữa tôi nghĩ mình biết nắm bắt cơ hội. Những năm qua, phim ảnh đang phát triển. Tôi xác định nghề chính của mình là diễn viên. Tôi muốn được diễn. Tôi muốn dành thời gian cho nó. Cát-xê, tiền bạc bây giờ tôi không quá quan trọng, chỉ quan trọng ê-kíp thực hiện mà thôi.

Cát Tường: Tôi buồn và mất ngủ khi thấy mình trên màn ảnh có nhiều nếp nhăn - Ảnh 3.

Cát Tường cho biết dự định nghỉ hưu lúc 50 tuổi.

50 tuổi tôi sẽ nghỉ hưu

Cuộc sống hiện tại của chị có thể được miêu tả thế nào?

Khi mình nghĩ đủ là sẽ đủ. 5-6 năm qua, tôi mưu sinh, cũng dành dụm tiền mua căn nhà ở, có nhà cho thuê và dư được chút đỉnh. Khi con lớn, tôi không bị áp lực kinh tế. Ba mẹ cũng có tiền riêng, không cần tôi phải lo lắng. Tôi chỉ báo hiếu về tinh thần với ba mẹ thôi. Ở tuổi này, mình phải biết dừng, biết đủ.

Từ xưa, tôi luôn nghĩ 50 tuổi mình sẽ nghỉ hưu. Bây giờ 46 tuổi rồi, tôi vẫn nghĩ như thế nên không chạy show, chỉ nhận những gì mình yêu thích. Thời mưu sinh là vai gì tôi cũng làm, xa gần gì cũng nhận, cát-xê bao nhiêu cũng đồng ý.

Hiện tại, ngoài phim ảnh, niềm vui của tôi là giúp đỡ được những mảnh đời khó khăn. Tôi mong mình khỏe mạnh, để đi được nhiều, giúp được nhiều người.

Cát Tường: Tôi buồn và mất ngủ khi thấy mình trên màn ảnh có nhiều nếp nhăn - Ảnh 4.

Chị chia sẻ không sợ diễn xuất nhưng sợ hình ảnh của mình không đẹp. Ở tuổi này, áp lực lớn nhất của chị là nhan sắc?

Thật sự tôi không bị áp lực về diễn xuất. Tôi đã dồn tâm huyết vào vai diễn ngay khi nhận kịch bản. Tôi diễn thoải mái nên mọi người nghĩ được "đo ni đóng giày" cho vai diễn. Nhưng tôi bị áp lực về ngoại hình. Diễn viên lên phim rất mập, thường bị tăng vài ký. Nếu chụp ảnh còn dùng app chỉnh sửa được nhưng lên màn ảnh rộng mọi khuyết điểm đều lộ rõ. Lần đầu xem phim, tôi về nhà buồn về không ngủ được vì những vết nhăn nhìn rõ mồn một. Tôi là khán giả khó tính của chính mình. Ở tuổi này, tôi hít không khí đã mập rồi. Hơn nữa cuộc sống độc thân, tôi hay tụ tập bạn bè, ăn khuya nữa.

Áp lực về nhan sắc có đồng nghĩa với việc áp lực về chuyện tình cảm khi ở tuổi U50 chị vẫn lẻ bóng?

Tôi vẫn đang chờ đợi tình yêu. Năm nay, tôi thử nghỉ làm các chương trình mai mối xem có thay đổi được không. Tôi nghĩ khi cánh cửa này khép lại, cánh cửa kia sẽ mở ra.

Nói buồn thế thôi chứ tôi vẫn nghĩ ở tuổi này sức khỏe là quan trọng nhất. Tôi không quá đặt nặng vào sự nghiệp công danh, chỉ muốn sao thỏa mãn đam mê. Bay giờ, tôi đã có hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật, nếu nói đặt ra cột mốc về sự thành công thì không có nữa. Khi được giao bất cứ vai diễn gì tôi cũng dồn khả năng, tâm huyết cho nó. Tôi có thể đóng ít nhưng phải chất lượng. Ngày xưa, tôi làm phim nhiều vì mưu sinh.

Cát Tường: Tôi buồn và mất ngủ khi thấy mình trên màn ảnh có nhiều nếp nhăn - Ảnh 5.

Có bao giờ chị thử lý giải vì sao mình khó tìm được một nửa phù hợp?

Có nhiều lời đồn về tôi lắm. Tôi ra mắt phim gặp Vũ Ngọc Đãng, tôi hỏi: sao không mời tôi đóng phim. Hồi xưa ở trường sân khấu chụp ảnh tôi rất nhiều. Đãng nói: Cát Tường xưa đẹp nhất trường. Nhưng nghe đồn bận dữ lắm và cũng dữ lắm. Tôi trả lời: "Bây giờ tôi già rồi, hiền lành, nết na, biết nhẫn nhịn rồi".

Tuổi trẻ tôi có chút háo thắng. Ngày xưa, tôi có thể thẳng thắn, phản ứng lại những gì không vừa ý. Nhưng khi trải nghiệm nhiều, tôi thay đổi, nhìn nhận vấn đề khác hơn. Khi mình ngộ và nhận ra mọi thứ không có gì là tuyệt đối, mọi mối quan hệ có thể thay đổi theo thời gian nên tôi suy nghĩ nhẹ nhàng, tích cực.

Cát Tường: Tôi buồn và mất ngủ khi thấy mình trên màn ảnh có nhiều nếp nhăn - Ảnh 6.

Ở tuổi 46, Cát Tường cho hay chị có cuộc sống bình yên. Chị mong được đi nhiều, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Cảm ơn Cát Tường. Chúc chị năm mới có thêm nhiều vai diễn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày