Cảnh "chết lặng" ở concert BTS: Fanchant im ắng, khán giả không thuộc lời, biểu cảm "sượng trân" của Suga nói lên tất cả?

Vgin, Theo Trí Thức Trẻ 06:20 03/12/2021

Bầu không khí yên ắng, thiếu vắng tiếng fanchant làm dấy lên tranh cãi: Phải chăng fan BTS không còn cuồng nhiệt như xưa?

Sau 2 năm không được gặp gỡ fan vì đại dịch Covid-19, BTS mới đây đã tổ chức chuỗi concert offline Permission To Dance On Stage tại Los Angeles, Mỹ. BTS trở thành nghệ sĩ đầu tiên trong lịch sử bán hết toàn bộ vé cho cả 4 đêm concert tại SoFi. Trung bình mỗi đêm diễn của BTS có quy mô khoảng 50.000 khán giả.

Trên Twitter, hàng loạt hình ảnh, video về các buổi hòa nhạc của BTS nhận được sự quan tâm của người hâm mộ. Bên cạnh những bình luận tích cực, vẫn có 1 số ý kiến tiêu cực, cho rằng chất lượng concert của BTS đã "đi xuống".

Cụ thể, 1 video gây tranh cãi khi so sánh tiếng fanchant trong sân khấu I Need U tại concert vừa qua và concert cách đây 4 năm. Trong concert Love Yourself In Seoul diễn ra hồi tháng 8/2018, âm thanh tiếng fanchant rất to và rõ. Khi Suga giơ mic ra hiệu cho Army hát theo, các fan đã hát vang lời bài hát, tạo nên bầu không khí cực kỳ cuồng nhiệt.

Không khí yên ắng khi BTS biểu diễn I Need U

Tuy nhiên, tại concert tổ chức ở Los Angeles, bầu không khí lại khá yên ắng. Hầu như rất ít tiếng fanchant hát theo lời bài hát I Need U để cổ vũ cho BTS. Trước cảnh tượng yên lặng dưới khán đài, biểu cảm của Suga trông cũng "sượng trân", bối rối. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở màn trình diễn I Need U, mà còn đối với Save Me.

Hiện tượng khán đài như "chết lặng", thiếu vắng tiếng fanchant khiến netizen dấy lên nghi vấn: phải chăng fan của BTS đã không còn "nhiệt huyết" như xưa? Được gặp lại BTS sau 2 năm cơ mà, phải hát vang, hò hét "đã đời" lên chứ?

Tiếng fanchant khi BTS diễn Save Me cũng rất lặng lẽ

Một số ý kiến khác lại cho rằng lý do của sự yên lặng này là vì nhiều khán giả có mặt ở SVĐ SoFi là lứa Army mới của BTS, đồng thời cũng là người nước ngoài. Do đó, việc họ không thể thuộc lời, thuộc fanchant của I Need U hay Save Me - những ca khúc cũ nhiều năm trước của BTS - cũng là chuyện bình thường.

Ngoài ra, thông thường BTS sẽ mở đầu world tour tại Seoul, rồi mới đến các quốc gia khác. Chính vì vậy, trước đây các Army quốc tế có thể "học theo" những đoạn fanchant của fan Hàn. Nhưng năm nay BTS lại tổ chức ở Mỹ đầu tiên, nên fan nước ngoài khó có thể nắm bắt, học thuộc được fanchant 1 cách đầy đủ, chuyên nghiệp như fan Hàn.

Sân khấu I Need U của BTS tại World Tour Love Yourself in Seoul hồi tháng 8/2018

Mặc dù vậy, rất đông Army vẫn bày tỏ thất vọng trước tinh thần cổ vũ hời hợt của những fan đã theo dõi concert tại Mỹ của BTS. Nhiều bình luận cho rằng thứ mà BTS cần nhất, nhớ nhất trong 2 năm vừa qua là bầu không khí sôi nổi, âm thanh fanchant cuồng nhiệt như những năm trước đây. Tuy đã được tổ chức concert offline trở lại, nhưng fan vẫn cảm thấy chưa trọn vẹn vì nhiều bài hát của BTS không có tiếng cổ vũ chuyên nghiệp, ồn ào như truyền thống của Army. Nhiều người kêu gọi các fan nên học thuộc fanchant để bầu không khí concert bùng nổ hơn nữa.

Cảnh chết lặng ở concert BTS: Fanchant im ắng, khán giả không thuộc lời, biểu cảm sượng trân của Suga nói lên tất cả? - Ảnh 4.

Nhiều người cho rằng các fan đến xem concert đa số là Army mới "gia nhập" fandom nên không hiểu rõ về văn hóa fanchant

Cảnh chết lặng ở concert BTS: Fanchant im ắng, khán giả không thuộc lời, biểu cảm sượng trân của Suga nói lên tất cả? - Ảnh 5.

Fan thất vọng khi tiếng fanchant yên ắng mỗi lần BTS biểu diễn ca khúc cũ

Cảnh chết lặng ở concert BTS: Fanchant im ắng, khán giả không thuộc lời, biểu cảm sượng trân của Suga nói lên tất cả? - Ảnh 6.

Nhiều người kêu gọi các fan đã mua vé nên học fanchant để cổ vũ nhiệt tình cho những màn trình diễn của BTS

Một số bình luận:

- Fanchant là thứ quan trọng nhất trong concert đó. Nghe tiếng cổ vũ mới đúng không khí đêm hòa nhạc chứ.

- 1 phần là do đeo khẩu trang nên cũng khó tạo ra âm thanh fanchant to, rõ như trước lắm.

- Tôi nghĩ tình trạng này xảy ra vì sau Dynamite, BTS có thêm rất đông Army mới tại Mỹ. Do đó họ không quen với văn hóa fanchant cũng là điều dễ hiểu.

- Những bài như I Need U hay Save Me đều là fanchant tiếng Hàn, fan Mỹ khó học theo lắm.

- Tôi nghĩ có thể thông cảm được, vì những ca khúc tiếng Anh hay ca khúc có fanchant dễ thuộc như Fake Love, các fan tại SoFi vẫn cổ vũ nhiệt tình mà.

- Rất khó cho các fan mới của BTS vì BTS chưa có buổi concert nào ở Seoul. Thường thì các Army quốc tế sẽ ghi nhớ theo fanchant của fan Hàn. Nhưng hiện tại không có buổi diễn nào tại Hàn để "làm mẫu" cho họ.

- Những fan mới nên xem những sân khấu cũ của BTS để biết được tiếng cổ vũ theo từng đoạn lời bài hát là như thế nào.

Tiếng fanchant khi BTS biểu diễn Fake Love tại concert hôm 28/11

Cảnh chết lặng ở concert BTS: Fanchant im ắng, khán giả không thuộc lời, biểu cảm sượng trân của Suga nói lên tất cả? - Ảnh 8.

BTS bán cháy vé 4 đêm concert ở SoFi, quy mô 50.000 khán giả mỗi đêm diễn

Nguồn: Twitter

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm