Cảnh báo: Sau Tết, các shop bán hàng online và người dùng đang gặp liên tiếp nhiều chiêu trò lừa đảo

Hạnh Koy, Theo Trí Thức Trẻ 11:05 17/02/2021

Phương thức lừa đảo thông qua ngân hàng tuy không mới nhưng vẫn nhiều người mắc bẫy, người ít thì chỉ mất vài trăm người nhiều thì mất vài chục triệu đồng.

Với tâm lý và nhu cầu khách thường mua hàng trước Tết để diện, sau Tết vì mới có nhiều tiền hoặc pass lại đồ cũ chỉ dùng một mùa, các shop bán hàng online và nhiều người dùng đang trở thành "miếng mồi béo bở" cho các đối tượng lừa đảo.

Cảnh báo: Sau Tết, các shop bán hàng online và người dùng đang gặp liên tiếp nhiều chiêu trò lừa đảo - Ảnh 1.

Chỉ cần dạo một vòng Facebook, các group mua sắm hay bán hàng chũng ta sẽ bắt gặp rất nhiều bài đăng cảnh báo lừa đảo. Đa số, các đối tượng lừa đảo thường mạo nhận mình ở nước ngoài có nhu cầu muốn mua hàng để làm quà tặng người thân, bạn bè vì không thể về được.

Tuy nhiên, sau khi giao dịch xong thì đối tượng thường yêu cầu người bán vào một đường link để "chuyển đổi tiền" nhưng theo hình ảnh thì đường link này lại tới từ đầu số Việt Nam. Và nếu như người bán chẳng may nhập tài khoản ngân hàng vào đường link được gửi để kiểm tra cùng mã giao dịch mà đối tượng gửi thì số tiền trong tài khoản sẽ không cánh mà bay.

Các đối tượng lừa đảo này rất tinh vi, lợi dụng vào tâm lý của người mua và người bán để lừa đảo. Dạng lừa đảo này tuy đã được cảnh báo rất nhiều nhưng nhiều người vẫn mắc bẫy, để tránh dạng lừa đảo này mọi người cần tỉnh táo, không nhập tài khoản vào đường link lạ. Đa số các ngân hàng thường có SMS Brandname nên hãy để ý cả đầu số được gửi đến.

Cảnh báo: Sau Tết, các shop bán hàng online và người dùng đang gặp liên tiếp nhiều chiêu trò lừa đảo - Ảnh 4.
Cảnh báo: Sau Tết, các shop bán hàng online và người dùng đang gặp liên tiếp nhiều chiêu trò lừa đảo - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm