Cảnh báo: Hàng loạt đầu số các ngân hàng lớn như Vietcombank, ACB, Sacombank... bị mạo danh, liên tục gửi tin nhắn lừa đảo

Hạnh Koy, Theo Trí Thức Trẻ 21:47 19/11/2021

Tình trạng các đầu số ngân hàng xuất hiện tin nhắn lừa đảo đã diễn ra khá lâu nhưng vẫn chưa có cách xử lý triệt để.

Do ảnh hưởng của Covid-19 mà các giao dịch số được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Trong đó đáng chú ý nhất là các giao dịch thông qua ngân hàng, nhằm hạn chế tiếp xúc nên các hình thức thanh toán đã dần thông qua chuyển khoản, ví điện tử... thay vì tiền mặt. Cũng vì vậy mà chiêu trò lừa từ tin nhắn SMS Brandname của ngân hàng trở nên phổ biến.

SMS Brandname là dịch vụ hỗ trợ các nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ sử dụng kênh thông tin di động để quảng bá cho nhãn hàng, sản phẩm, dịch vụ hoặc chăm sóc khách hàng của mình.

Thời gian gần đây hàng loạt người dùng chia sẻ về việc các đầu số ngân hàng như ACB, Sacombank, Vietcombank... nhận được tin nhắn có nội dung rằng: "Chung toi phat hien tai khoan cua ban dang tieu dung o nuoc ngoai. Neu khong phai ban dang tieu dung vui long nhap vào https://'tên ngân hàng'.com de huy thanh toan".

Cảnh báo: Hàng loạt đầu số các ngân hàng lớn như Vietcombank, ACB, Sacombank... bị mạo danh, liên tục gửi tin nhắn lừa đảo - Ảnh 2.

Ngân hàng Sacombank cũng gặp trường hợp tương tự

Cảnh báo: Hàng loạt đầu số các ngân hàng lớn như Vietcombank, ACB, Sacombank... bị mạo danh, liên tục gửi tin nhắn lừa đảo - Ảnh 3.

Thậm chí, tin nhắn lừa đảo còn được gom chung vào cùng với tin nhắn thật từ ngân hàng

Cảnh báo: Hàng loạt đầu số các ngân hàng lớn như Vietcombank, ACB, Sacombank... bị mạo danh, liên tục gửi tin nhắn lừa đảo - Ảnh 4.

Tin nhắn đến từ ngân hàng Vietcombank

Hoặc là những tin nhắn giả mạo về việc đã thanh toán vé máy bay, đơn hàng... cùng với đường link giả mạo đính kèm trong tin nhắn.

Cảnh báo: Hàng loạt đầu số các ngân hàng lớn như Vietcombank, ACB, Sacombank... bị mạo danh, liên tục gửi tin nhắn lừa đảo - Ảnh 5.

Nhằm đánh vào sự lo lắng và thiếu bình tĩnh của một số người dùng, thấy tin nhắn đến từ đầu số ngân hàng cùng đường link sẽ nhấp vào sau đó đăng nhập tài khoản, mật khẩu, cùng OTP dẫn đến việc vô tình cung cấp thông tin cho những kẻ lừa đảo.

Cảnh báo: Hàng loạt đầu số các ngân hàng lớn như Vietcombank, ACB, Sacombank... bị mạo danh, liên tục gửi tin nhắn lừa đảo - Ảnh 6.

Rất nhiều khách hàng đã nhận được tin nhắn lừa đảo tới từ đầu số ngân hàng, thậm chí chúng còn có cả thông tin của các khách hàng đã ngừng sử dụng dịch vụ. Điều đặc biệt ở đây là những tin nhắn trên đến từ các đầu số của ngân hàng chứ không phải một số bất kì nào khác. Thậm chí, tinh vi hơn những tin nhắn này còn lọt vào cả tin nhắn thật của các ngân hàng.

Hiện tại, khi thử truy cập các đường link này chúng tôi đã thấy báo lỗi không tìm kiếm được nhưng theo nhiều phản hồi trước đó thì các đường link trên sẽ mở ra trang web giống với giao diện ngân hàng thật - nhưng thực chất là giả.

Cảnh báo: Hàng loạt đầu số các ngân hàng lớn như Vietcombank, ACB, Sacombank... bị mạo danh, liên tục gửi tin nhắn lừa đảo - Ảnh 7.

Trang web giả mạo của ngân hàng ACB

Việc này khiến mọi người rất hoang mang, bởi "tôn hành giả, giả hành tôn" lẫn lộn không thể phân biệt được do chúng đều tới từ tin nhắn mang đầu số của ngân hàng. Thực chất, đây là một chiêu trò lừa đảo tinh vi và cực kì nguy hiểm, bởi những tin nhắn được gửi đến bằng đúng tên ngân hàng mà lẽ ra chỉ có đơn vị sở hữu thương hiệu mới có quyền sử dụng (SMS Brandname).

Tính đến hiện tại, chiêu thức lừa đảo này đã diễn ra rầm rộ hơn 8 tháng trời, tuy các ngân hàng đã nhanh chóng gửi cảnh báo đến khách hàng theo tin nhắn hoặc thông báo trên ứng dụng, nhưng tình trạng này ngày càng nhiều hơn và vẫn chưa có giải pháp xử lý triệt để. Vì vậy người dùng cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không đăng nhập vào các đường link lạ.

Theo như các chuyên gia về bảo mật thì có thể hacker sử dụng giấy tờ giả, đăng ký một tổng đài khác cũng có tên giống với các ngân hàng ở Việt Nam, được đăng ký tại Việt Nam hoặc nước ngoài để gửi tin nhắn đến người dùng hoặc sử dụng những trang web có hỗ trợ nhắn tin với mức giá chưa tới 1.000 đồng đã có thể tạo bất SMS Brandname nào mà bạn muốn. Lúc này, tin nhắn lừa đảo sẽ được điện thoại gom chung vào một luồng tin nhắn dưới tên ngân hàng, khiến khách hàng không thể phân biệt được đâu là thật, giả.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14