iPhone có tính năng “xóa dấu vết” khi lướt web cực hay, đây là cách để dùng ngay lập tức!

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 02:15 19/11/2021

Các dữ liệu duyệt web của bạn sẽ được giữ bí mật và an toàn hơn bao giờ hết với tính năng này của iPhone.

Tính bảo mật được xem là một trong những điểm nổi bật tạo nên thương hiệu Apple. Đây là yếu tố then chốt được công ty chú trọng xây dựng và nâng cấp cho các sản phẩm của mình kể từ khi ra mắt.

Với bản cập nhật iOS 15 được ra mắt vào tháng 9 vừa qua, Apple đã giới thiệu tính năng bảo mật mới có tên là Private Relay, nhằm giúp người dùng lướt web an toàn hơn bao giờ hết.

iPhone có tính năng “xóa dấu vết” khi lướt web cực hay, đây là cách để dùng ngay lập tức! - Ảnh 1.

Private Relay giúp bạn ẩn các dữ liệu duyệt web như địa chỉ IP, trang web mà bạn truy cập...

Theo 9to5Mac, thông thường khi bạn lướt web, các thông tin có trong lưu lượng truy cập web của bạn, chẳng hạn như bản ghi DNS và địa chỉ IP, có thể được nhà cung cấp mạng và các trang web bạn truy cập nhìn thấy.

Thông tin này có thể được sử dụng để xác định danh tính của bạn và tạo lập hồ sơ về vị trí và lịch sử duyệt web của bạn theo thời gian. Tuy nhiên, với iCloud Private Relay, sẽ không một bên nào - thậm chí Apple - có thể biết bạn là ai và bạn đang truy cập trang web nào.

iPhone có tính năng “xóa dấu vết” khi lướt web cực hay, đây là cách để dùng ngay lập tức! - Ảnh 2.

Private Relay hoạt động nhờ sự hỗ trợ của 2 máy chủ, một của Apple và một của một nhà cung cấp nội dung đáng tin cậy

Bằng cách hoạt động nhờ sự hỗ trợ của 2 máy chủ, một của Apple và một của một nhà cung cấp nội dung đáng tin cậy, điều này giúp Private Relay khắc phục điểm yếu chí mạng của VPN đó là dữ liệu của người dùng có thể bị nhà cung cấp VPN lưu trữ lại.

Nói một cách ngắn gọn, Private Relay là một dịch vụ giúp đảm bảo rằng các dữ liệu duyệt web của người dùng iPhone sẽ được giữ bí mật và an toàn.

iPhone có tính năng “xóa dấu vết” khi lướt web cực hay, đây là cách để dùng ngay lập tức! - Ảnh 3.

Để kích hoạt tính năng Private Relay trên iPhone, thiết bị của bạn cần phải chạy iOS 15. Tiếp đến, bạn cần truy cập vào Settings (Cài đặt) > Tên người dùng hiển thị ở hàng đầu tiên > iCloud

iPhone có tính năng “xóa dấu vết” khi lướt web cực hay, đây là cách để dùng ngay lập tức! - Ảnh 4.

Sau đó, ấn chọn Private Relay (Chuyển tiếp bảo mật) > kích hoạt tùy chọn Private Relay

Nếu đang sử dụng gói iCloud miễn phí (5 GB), bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu nâng cấp lên gói lưu trữ cao hơn (50 GB, 200 GB hoặc 2 TB) với giá khởi điểm chỉ 19.000 đồng/tháng. Khi kích hoạt Private Relay thành công, bạn sẽ thấy xuất hiện thông báo "Private Relay is Active" trên đầu màn hình.

Không chỉ giúp đảm bảo rằng các dữ liệu duyệt web của bạn được an toàn, Private Relay còn mang đến tuỳ chọn thay đổi các thông tin liên quan đến phạm vi địa chỉ IP thông qua tùy chọn IP Address Location Settings (vị trí địa chỉ IP).

iPhone có tính năng “xóa dấu vết” khi lướt web cực hay, đây là cách để dùng ngay lập tức! - Ảnh 6.

Private Relay giúp đảm bảo rằng các dữ liệu duyệt web của bạn sẽ được giữ bí mật và an toàn

iPhone có tính năng “xóa dấu vết” khi lướt web cực hay, đây là cách để dùng ngay lập tức! - Ảnh 7.

Nhưng nhược điểm của tính năng này là phải qua 2 lớp chuyển tiếp, nên tốc độ tải sẽ chậm hơn đôi chút

Ngoài ra, cần lưu ý là Private Relay hiện chỉ hoạt động trên trình duyệt Safari, nếu bạn đăng ký nhưng sử dụng trình duyệt Chrome hoặc Firefox, tính năng này sẽ không hoạt động.

Private Relay không phải khả dụng ở tất cả các quốc gia và khu vực. Nếu bạn đi du lịch ở một nơi nào đó không có sẵn Private Relay, nó sẽ tự động tắt và sẽ bật lại tại những quốc gia khả dụng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày