Cẩn thận với 5 triệu chứng điển hình cảnh báo gan đang ngày càng suy yếu mà nhiều người không hay biết

Gà, Theo Helino 18:25 04/06/2019

Tỷ lệ người mắc bệnh gan đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa trong xã hội hiện nay. Do đó, bạn cần chú ý nắm rõ những biểu hiện khác thường của cơ thể để kịp thời chữa trị bệnh ngay từ sớm.

Sau khi chúng ta ăn uống thì dạ dày sẽ tiêu hóa hết thức ăn và các chất thải bắt đầu lọc sạch qua gan. Tuy nhiên, nếu gan bị tổn thương thì nó sẽ không thể làm tốt trọng trách được giao phó, dẫn tới một số triệu chứng điển hình sau.

Ngứa râm ran khắp người

Hiện tượng nổi mẩn ngứa có liên quan tới muối mật, trong đó, mật là một chất lỏng chịu trách nhiệm tiêu hóa, được sản xuất bởi gan. Với những người mắc bệnh xơ gan, mật nguyên phát (primary biliary cirrhosis), muối mật có thể bị tích tụ lại trong cơ thể, từ đó gây kích ứng và nổi mẩn ngứa trên da.

Cẩn thận với 5 triệu chứng điển hình cảnh báo gan đang ngày càng suy yếu mà nhiều người không hay biết - Ảnh 1.

Vàng da hoặc vàng mắt

Nếu thấy da hoặc mắt của mình bất ngờ chuyển sang màu vàng thì bạn nên đặc biệt chú ý. Bởi nguyên nhân gây ra tình trạng này thường là do mức bilirubin tăng cao trong cơ thể. Bilirubin là một sắc tố màu vàng do gan tiết ra, thường là triệu chứng của nhiều bệnh gan khác nhau, từ xơ gan cho đến viêm gan B.

Cẩn thận với 5 triệu chứng điển hình cảnh báo gan đang ngày càng suy yếu mà nhiều người không hay biết - Ảnh 2.

Phân và nước tiểu có màu ngăm đen

Nếu chức năng gan bị suy yếu thì nó sẽ không thể lọc thải chất độc được, từ đó khiến phân và nước tiểu của bạn có màu ngăm đen bất thường. Tình trạng này khi diễn ra quá thường xuyên, kèm theo triệu chứng mất nước, người lờ đờ, thiếu tỉnh táo thì bạn nên nhanh chóng đi khám để kiểm tra sức khỏe của mình ngay.

Cẩn thận với 5 triệu chứng điển hình cảnh báo gan đang ngày càng suy yếu mà nhiều người không hay biết - Ảnh 3.

Mặt sạm đen, xuất hiện vết bầm trên da

Gan chịu trách nhiệm quan trọng trong việc hấp thu sắt nên nếu nó bị tổn thương thì sắt sẽ tích tụ lại và khiến nồng độ sắt trong máu tăng cao, từ đó làm da mặt của bạn trở nên tối đi vì sạm, đen. Cùng với đó là những vết bầm xuất hiện ở ngực và phần thân người.

Ngoài ra, khi gan của bạn bị tổn thương, hormone progesterone trong cơ thể cũng gia tăng, từ đó thúc đẩy việc bài tiết chất nhờn dưới da, gây ra tình trạng mụn nhọt nhiều ở 2 bên má và lưng.

Cẩn thận với 5 triệu chứng điển hình cảnh báo gan đang ngày càng suy yếu mà nhiều người không hay biết - Ảnh 4.

Mất ngủ thường xuyên

Sau một ngày dài làm việc bận rộn, nhiều người thường muốn leo lên giường đi ngủ ngay. Tuy nhiên, nếu giấc ngủ cứ chập chờn, mất kiểm soát khiến bạn không thể nghỉ ngơi được thì đừng chủ quan bỏ qua. Do thời gian nghỉ ngơi và làm việc của gan thường bắt đầu khoảng từ 1 giờ - 3 giờ sáng nên nếu bạn bị mất ngủ trong khoảng thời gian này thì chứng tỏ là chức năng hoạt động của gan đang bị tổn thương nghiêm trọng.

Cẩn thận với 5 triệu chứng điển hình cảnh báo gan đang ngày càng suy yếu mà nhiều người không hay biết - Ảnh 5.

*Một vài thói quen xấu mà bạn nên sửa ngay để phòng tránh nguy cơ gây tổn thương gan:

- Bỏ bữa sáng.

- Tiêu thụ nhiều chất béo xấu.

- Uống nhiều rượu.

- Thường xuyên thức đêm.

- Lạm dụng việc uống thuốc không theo chỉ định từ bác sĩ.

Source (Nguồn): QQ, Prevention

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm