Chỉ vì thói quen dùng dầu ăn sai cách, người phụ nữ này đã mắc bệnh ung thư gan khi còn quá trẻ

Gà, Theo Helino 18:00 05/05/2019

Nếu bạn cũng có thói quen dùng dầu ăn như người phụ nữ này, hãy bắt đầu sửa ngay từ bây giờ để phòng ngừa những nguy cơ sức khỏe vô cùng tai hại.

Gan được biết tới là cơ quan thải độc quan trọng của cơ thể, đồng thời, nó còn tham gia vào quá trình phân hủy để tổng hợp và biến đổi các chất dinh dưỡng khác nhau. Thế nhưng, khi gan của bạn bị tổn thương thì chức năng gan sẽ không thể làm tốt nhiệm vụ của nó. Hậu quả là gan sẽ dần suy yếu và nguy cơ cao còn dẫn đến bệnh ung thư gan.

Chỉ vì thói quen dùng dầu ăn sai cách khiến người phụ nữ này mắc bệnh ung thư gan khi còn quá trẻ - Ảnh 1.

Trên thực tế, bệnh ung thư gan không hề có dấu hiệu nhận biết rõ ràng và nguyên nhân thường đến từ những thói quen ăn uống thiếu lành mạnh cũng như lối sống sinh hoạt chưa khoa học. Và nếu bạn cũng có thói quen ăn uống sai cách như người phụ nữ sau đây thì hãy sửa ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe tổng thể cũng như cơ quan gan của mình tốt hơn.

Chị Lưu (30 tuổi) là người Trung Quốc, hiện đang là một bà mẹ đơn thân. Dạo gần đây, chị Lưu thấy mình thường xuyên chán ăn, mệt mỏi, đặc biệt là cân nặng giảm xuống bất thường. Ban đầu, chị Lưu chỉ nghĩ là do công việc trong ngày quá vất vả nên cơ thể bị kiệt sức. Tuy nhiên, khi thấy tình trạng này kéo dài quá lâu và không có dấu hiệu thuyên giảm thì chị Lưu đã quyết định tới bệnh viện để kiểm tra.

Chỉ vì thói quen dùng dầu ăn sai cách khiến người phụ nữ này mắc bệnh ung thư gan khi còn quá trẻ - Ảnh 2.

Qua kiểm tra, bác sĩ thông báo rằng, chị Lưu đang mắc bệnh ung thư gan ở giai đoạn đầu. Thật may mắn là tình trạng ung thư vẫn trong tầm kiểm soát nên bác sĩ cần chị Lưu phải tiếp nhận điều trị với phương pháp xạ trị và hóa trị.

Tại sao chị Lưu lại mắc bệnh ung thư gan?

Chị Lưu chia sẻ rằng: "Tôi vốn là một bà mẹ đơn thân nên đã rất cố gắng làm việc hàng ngày để mua được nhà và oto sau khi sinh con. Chẳng thể ngờ giờ đây tôi lại mắc bệnh ung thư gan, chuyện này thật quá khó tin".

Sau khi tìm hiểu về lối sống sinh hoạt hàng ngày của chị Lưu, bác sĩ phát hiện thấy chị Lưu không hề uống rượu bia nhưng lại mắc sai lầm trong việc nấu nướng. Chính điều này mới là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan.

Được biết, loại dầu ăn chị Lưu dùng để chế biến hàng ngày là loại dầu đựng trong can lớn, không có nhãn hiệu xuất xứ từ đâu. Do muốn tiết kiệm kinh tế nên chị Lưu thường mua một số lượng lớn dầu từ người quen để được giá rẻ. Sau khi mua, có khi cả năm cũng không dùng hết nổi mấy can dầu này.

Chỉ vì thói quen dùng dầu ăn sai cách khiến người phụ nữ này mắc bệnh ung thư gan khi còn quá trẻ - Ảnh 3.

Bác sĩ giải thích rằng, dầu ăn nếu không được sử dụng hết trong một thời gian dài, dưới ảnh hưởng từ ánh sáng, nhiệt độ, oxy, nước, vi sinh vật... sẽ làm gia tăng tốc độ hư hỏng và khiến dầu ăn tạo ra peroxit cũng như các gốc tự do gây hại cho cơ thể con người. Thậm chí, việc dùng dầu ăn sai cách còn có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác và gây suy giảm chức năng tim mạch nghiêm trọng.

Chỉ vì thói quen dùng dầu ăn sai cách khiến người phụ nữ này mắc bệnh ung thư gan khi còn quá trẻ - Ảnh 4.

Đáng lo hơn, loại dầu ăn mà chị Lưu sử dụng không có bất kỳ giấy phép kiểm duyệt nguồn gốc nào. Khi bác sĩ kiểm tra đã phát hiện thấy nguyên liệu làm ra loại dầu này là các hạt đậu phộng bị mốc. Theo nhiều nghiên cứu, các loại thực phẩm mốc có thể tạo ra chất gây ung thư (aflatoxin). Loại chất này có khả năng gây hại gan vô cùng cao, khi sử dụng trong suốt một thời gian dài có thể làm hoại tử tế bào gan và dẫn đến bệnh ung thư gan.

Bác sĩ cảnh báo môt số loại thực phẩm có khả năng gây bệnh ung thư gan:

- Đồ uống có cồn: Vì chúng có thể gây kích ứng gan và làm tăng gánh nặng cho gan. Kể cả những người bình thường khi uống rượu trong thời gian dài cũng có thể làm gan bị viêm nhiễm nghiêm trọng.

- Thực phẩm đã mốc, ủng: Từ trái cây hay các loại hạt nếu đã hỏng thì không nên tiếp tục sử dụng, kể cả nó chỉ bị ở một phần. Do những loại thực phẩm này đã có nấm mốc xâm lấn nên khi tiêu thụ vào cơ thể có thể gây nhiễm chất chuyển hóa và làm hại cơ thể nghiêm trọng.

Chỉ vì thói quen dùng dầu ăn sai cách khiến người phụ nữ này mắc bệnh ung thư gan khi còn quá trẻ - Ảnh 5.

- Thực phẩm chế biến sẵn: Mì ăn liền, xúc xích, đồ chiên rán... đều là những loại thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản có thể làm gia tăng gánh nặng và gây hại gan nếu tiêu thụ liên tục trong suốt một thời gian dài.

Source (Nguồn): Kuaibao QQ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm