Hình ảnh bên ngoài hiện trường.
Vụ xả súng xảy ra tại tòa nhà 345 Park Avenue, khu Midtown Manhattan vào 29/7, khiến ít nhất 1 cảnh sát thiệt mạng, 2 người khác bị thương nặng, cùng nhiều người khác bị thương, theo nguồn tin từ cơ quan thực thi pháp luật.
Vụ việc xảy ra vào khoảng 18h30 (giờ địa phương), giờ cao điểm tan sở, khi một người đàn ông mang theo súng trường đột nhập vào tòa nhà 44 tầng- nơi đặt trụ sở của các tổ chức như Blackstone và NFL. Các hình ảnh từ camera an ninh cho thấy nghi phạm mặc áo vest, sơ mi trắng, đeo kính râm và mang theo một khẩu súng trường khi tiến vào khu vực sảnh chính.
Sở Cảnh sát New York cũng công bố hình ảnh từ camera an ninh cho thấy một người đàn ông có thể liên quan đến vụ việc, xuất hiện với súng dài khi đi qua lối vào khu văn phòng. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra để xác định đầy đủ vai trò của người này.
Hình ảnh từ camera an ninh.
Một nhân chứng ở tầng trệt mô tả tiếng súng “giống như loạt đạn từ vũ khí tự động, rất lớn, rất nhanh - có thể là vũ khí có băng đạn lớn".
Cảnh sát New York xác nhận nghi phạm hành động một mình. Hắn đã cố thủ trong tòa nhà và sau đó được phát hiện đã tự sát trên tầng 33. Một số nạn nhân khác cũng được tìm thấy trên tầng này. Hiện chưa rõ tầng 33 thuộc về công ty nào.
Trong số các nạn nhân, một sĩ quan cảnh sát thuộc Đồn 47 - đang làm nhiệm vụ bảo vệ có trả phí cho chủ tòa nhà - bị bắn tại hiện trường và tử vong tại bệnh viện. Hai dân thường khác bị trúng đạn, trong đó có một người đang trong tình trạng nguy kịch.
Theo cảnh sát, hiện trường đã được kiểm soát hoàn toàn. Lực lượng phản ứng nhanh, bao gồm FBI, đã lập tức được triển khai. Cảnh sát phong tỏa khu vực rộng lớn quanh Park Avenue từ phố 51 đến phố 52, yêu cầu người dân trong các tòa nhà lân cận ở trong nhà và tránh xa cửa sổ.
Một số người dân được sơ tán ra ngoài.
Một số nhân viên văn phòng tại tòa nhà gần đó cho biết họ nhận được thông báo từ hệ thống loa nội bộ yêu cầu "ở nguyên tại chỗ và tránh xa cửa sổ". Bà Kathleen Benanti, người chứng kiến sự việc, chia sẻ: “Tôi từng sống sót qua vụ 11/9 và cảm giác hôm nay khiến tôi như bị kích hoạt lại ký ức đó. Tôi rất sợ, nhưng hiện tại đã an toàn".
Thống đốc bang New York, bà Kathy Hochul, và Thị trưởng Eric Adams đã được thông báo và khuyến cáo người dân tránh xa khu vực cho đến khi có thông tin mới.
Hiện cảnh sát đang tiếp tục rà soát toàn bộ tòa nhà để đảm bảo không còn mối đe dọa nào khác, đồng thời tiến hành điều tra động cơ vụ tấn công. Giới chức cho biết số nạn nhân có thể còn tăng thêm khi kiểm tra kỹ hơn trong tòa nhà.
(Nguồn: NBC, New York Post )