Cận cảnh quy trình làm nước cam vắt trong nhà máy công suất lớn, cực đã mắt với công đoạn “nghiền nát” quả cam mọng nước

Gia Hiển, Theo Trí Thức Trẻ 17:20 20/03/2020

Quy trình làm nước cam vắt công nghiệp được tối ưu để con người gần như không phải động tay vào công đoạn nào.

Không ai rõ nước cam vắt xuất hiện lần đầu tiên khi nào, nhưng đây là loại đồ uống rất phổ biến từ giữa thế kỷ XX. Nước cam vắt rất dễ làm tại nhà nhưng để phục vụ nhu cầu lớn hơn, những “cỗ máy cam vắt” đã được phát minh. Đến thời nay những thương hiệu nước cam vắt đã đầu tư các cỗ máy thành chuỗi sản xuất công nghiệp với công suất lớn, tối ưu lượng nước vắt được từ quả cam.

Kênh Youtube Science Channel đã có một video hé lộ quy trình sản xuất nước cam vắt trong nhà máy với hơn 2 triệu views. Ngoài tính hữu ích thì những công đoạn trong video rất “đã mắt” khi xem.

Nước cam vắt được sản xuất với công suất lớn như nào? Nguồn: Youtube Science Channel.

Nuôi trồng cam, chọn giống sẽ được nhà máy thoả thuận với những nông trại từ trước. Sau đó đến mùa thu hoạch thì những trái cam sẽ được hái thủ công bằng tay khi vỏ cam vẫn có màu xanh/vàng.

Những thúng cam sẽ được đổ vào một thùng nhựa lớn rồi chuyển đến nhà máy, thường nhà máy sẽ ở ngay cạnh vườn cam.

Sau đó cam sẽ được rửa sạch bằng vòi phun chuyên dụng, kết hợp với bàn xoay tự động. Những quả cam được chuyển đi chậm để hạn chế sự va đập làm dập, hỏng.

Cận cảnh quy trình làm nước cam vắt trong nhà máy công suất lớn, cực đã mắt với công đoạn “nghiền nát” quả cam mọng nước - Ảnh 5.

Cam tiếp tục được đưa lên băng chuyền để làm khô.

Cận cảnh quy trình làm nước cam vắt trong nhà máy công suất lớn, cực đã mắt với công đoạn “nghiền nát” quả cam mọng nước - Ảnh 6.

Một chuyên gia sẽ kiểm định chất lượng của những trái cam và loại bỏ những trái không đạt tiêu chuẩn.

Các trái cam đạt chuẩn sẽ được đưa lên băng chuyền có bàn chải chuyên dụng để loại bỏ mọi chất bám bẩn một lần nữa, đảm bảo quy trình ép cam không có vi khuẩn hay vật lạ xâm nhập.

Cận cảnh quy trình làm nước cam vắt trong nhà máy công suất lớn, cực đã mắt với công đoạn “nghiền nát” quả cam mọng nước - Ảnh 8.

Một công nhân sẽ kiểm định chất lượng cam 1 lần nữa. Và người này sẽ đưa những trái cam tốt vào trong máy cắt và tách vỏ, vắt nước.

Một quả cam được cắt đôi, tách vỏ và vắt kiệt chỉ trong khoảng 5 giây.

Công đoạn vắt kiệt và nghiền nát vỏ cam rất đã mắt. Nước cam và một chút nước ép từ vỏ cam sẽ được chảy vào một hộp chứa khép kín (khi quay video thì bỏ ra để người xem quan sát).

Nước cam sẽ được đong thủ công vào các hộp và chuyển thẳng tới nhà phân phối để bán ngay trong ngày cho khách hàng. Nước cam vắt nguyên chất, không thêm đường, hương liệu hay chất bảo quản có thể để tủ lạnh trong vài ngày.

Cận cảnh quy trình làm nước cam vắt trong nhà máy công suất lớn, cực đã mắt với công đoạn “nghiền nát” quả cam mọng nước - Ảnh 12.

Đó là quy trình để cho ra đời những chai nước cam vắt nguyên chất ngay trong ngày, không chỉ uống ngon mát mà xem cũng rất đã mắt nữa!

Nguồn: Youtube Science Channel.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm