Các tai nạn dễ mắc phải nhất khi sử dụng tampon và cách phòng tránh

Quỳnh Đào, Theo Helino 21:05 13/04/2019

Tampon là sản phẩm thay thế băng vệ sinh tiện dụng được yêu thích bởi nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên đi kèm nó cũng là một số điều nhất định phải chú ý.

Tampon là một sản phẩm thay thế băng vệ sinh được ưua chuộng do những ưu điểm như độ nhẹ, độ nhỏ và nhất là tính cơ động. Nếu như băng vệ sinh dễ bị xô lệch thì tampon có lợi thế cố định theo cơ thể của bạn, giúp dễ hoạt động và tự tin hơn. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, bạn vẫn có thể gặp một số sự cố phổ biến khi sử dụng tampon như sau:

Các sự cố về dây

Các tai nạn dễ mắc phải nhất khi sử dụng tampon và cách phòng tránh - Ảnh 1.

Mỗi chiếc tampon đều có một sợi dây dài tầm 10cm để bạn có thể dễ dàng và nhẹ nhàng kéo nó ra ngoài sau khi sử dụng xong. Đây vốn là một thiết kế tiện lợi để tampon dễ sử dụng hơn, song cũng không loại trừ việc đi kèm theo cũng là một số sự cố không mong muốn.

Một trong những tai nạn phổ biến nhất chính là dây tampon bị lộ ra ngoài. Việc này dễ xảy ra khi bạn mặc váy ngắn, mặc quần áo bơi hoặc quên nhét dây vào quần lót. Tuy không ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng điều này có thể gây bối rối. Những lúc như vậy thì bạn không nên hoảng hốt mà hãy bình tĩnh tìm chỗ để xử lý chỉnh gọn lại dây tampon nhé.

Mặt khác, có đôi khi dây tampon bị... đứt hoặc bị kẹt bên trong âm đạo cùng với tampon. Khi chuyện này xảy ra, bạn hãy tìm một tư thế thoải mái để có thể mở rộng hai chân (ngồi trên bồn cầu, nằm nghiêng...) và dùng tay để kéo tampon ra. Âm đạo của bạn chỉ có độ sâu từ 2 - 3 inch nên tampon sẽ không bao giờ trôi vào quá xa, bạn hoàn toàn có thể dùng tay lấy ra được. Song, nếu không thể tự mình lấy ra thì hãy tìm gặp bác sĩ nhé, đừng vì cảm thấy xấu hổ mà tự làm đau mình, cũng như để tampon đã sử dụng quá lâu trong cơ thể.

Không lấy ống đẩy ra ngoài

Các tai nạn dễ mắc phải nhất khi sử dụng tampon và cách phòng tránh - Ảnh 3.

Nghe có vẻ hi hữu, nhưng đây là chuyện thường xuyên xảy ra, nhất là đối với những ai lần đầu sử dụng. Mỗi chiếc tampon thường đi kèm một vỏ ngoài có công dụng giúp "đẩy" tampon vào đúng chỗ trong âm đạo. Bởi vì bản chất tampon rất mềm nên cần phải có một lớp vỏ cứng cáp bên ngoài để giữ nó đứng thẳng cho đến khi vào bên trong, sau khi đã đưa vào trong rồi mới kéo ống đẩy ra và để lại tampon.

Tuy nhiên, một số bạn do lo lắng hoặc thiếu kiến thức nên có thể sẽ quên lấy ống đẩy ra, hoặc để nguyên cả ống vào bên trong. Trong trường hợp này, cũng hãy thư giãn và thả lỏng để có thể tự lấy ống ra, tuy nhiên đừng gấp hoặc dùng lực bởi bạn có thể đẩy nó vào sâu hơn và làm tổn thương cơ thể. Khi không lấy ra được, bạn hãy gặp bác sĩ để chắc chắn nhé.

Bỏ quên tampon bên trong cơ thể

Các tai nạn dễ mắc phải nhất khi sử dụng tampon và cách phòng tránh - Ảnh 4.

Đây là sự cố thường xuyên xảy ra nhất bởi tampon rất dễ bị quên do độ nhẹ và cảm giác nhỏ đến mức gần như không có gì. Bạn nên nhớ thời gian sử dụng tampon được khuyến cáo là tối đa 8 giờ đồng hồ, nếu để quên vượt quá thời giàn này thì có thể sẽ dẫn đến nhiễm trùng và sốc độc tố. Trong thực tế, đã có nhiều ca bệnh nhiễm trùng nguy hiểm xảy ra chỉ vì để quên tampon. Để không quên, bạn hãy luôn ghi chú trong các ứng dụng nhắc nhở thay băng, thay tampon hoặc luôn giữ phần vỏ của tampon trong túi, ví... để nhớ là mình đang sử dụng tampon.

Tampon bị đẩy nằm ngang

Các tai nạn dễ mắc phải nhất khi sử dụng tampon và cách phòng tránh - Ảnh 5.

Thông thường, hướng đi của tampon sẽ là thẳng lên trên, đây là do cấu tạo tử cung của phần lớn phụ nữ đều cong về phía trước, và phần miệng tử cung thì nằm phía trên âm đạo. Tuy nhiên đối với một số người phụ nữ, cấu tạo của tử cung có thể cong về phía sau, và điều này đẩy miệng tử cung về trước, đồng thời khiến nó thấp hơn. Trong trường hợp này, tampon sẽ không thể đi thẳng lên trên và có thể bị trượt sang ngang. 

Song, bạn không nên lo lắng nếu cơ thể của bạn thuộc kiểu thứ hai (tử cung cong về sau). Tuy nhiên, nếu từ trước đến giờ bạn vẫn luôn để tampon thẳng, nhưng lại đột ngột bị lệch thì có thể là do làm sai hướng dẫn, hoặc cơ thể bạn đang vị viêm sưng bên trong, nổi cộm khiến tampon bị lệch vị trí. Nếu chuyện này xảy ra, hãy chủ động đi kiểm tra cẩn thận.

Source (nguồn): Healthline, Dr. Mazumdar...

Các tai nạn dễ mắc phải nhất khi sử dụng tampon và cách phòng tránh - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm