Tất tần tật những điều bạn cần biết về sự khác biệt giữa BVS, tampon và cốc nguyệt san

Quỳnh Đào, Theo Helino 19:35 10/04/2019

Mỗi sản phẩm đều có điểm yếu, điểm mạnh khác nhau, bạn có thể dựa vào bài viết sau để lựa chọn thứ thoải mái với mình nhất.

Băng vệ sinh, tampon và cốc nguyệt san thì nên sử dụng cái nào? Đó là câu hỏi mà chắc hẳn cô gái nào cũng từng nghĩ đến. Ở Việt Nam, băng vệ sinh có lẽ là sản phẩm phổ biến nhất dành cho phái nữ, tuy nhiên trên thị trường hiện tại cũng có rất nhiều những lựa chọn khác như tampon và cốc nguyệt san. Có lẽ bạn đã nghe được từ bạn bè và người thân về sự tiện ích từ hai loại trên nhưng vẫn còn do dự không biết có nên đổi không.

Sự thật là mỗi người sẽ có những yêu cầu khác nhau nên bạn không nhất thiết phải đổi sang một sản phẩm mới nếu nó không thực sự tiện lợi hay phù hợp với bạn. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn và đưa ra sự so sánh giúp lựa chọn thì bạn có thể tham khảo điểm mạnh cũng như điểm yếu của ba loại sản phẩm con gái phổ biến nhất nhé!

Tất tần tật những điều bạn cần biết về sự khác biệt giữa BVS, tampon và cốc nguyệt san - Ảnh 1.

BVS, tampon hay cốc nguyệt san? - câu hỏi thường thấy ngày nay.

Băng vệ sinh

Tất tần tật những điều bạn cần biết về sự khác biệt giữa BVS, tampon và cốc nguyệt san - Ảnh 2.

Băng vệ sinh có lẽ là sản phẩm đơn giản nhất, bởi bạn chỉ cần dán và cố định nó vào quần lót. Ngoài ra, trang Bustle cũng cho hay rằng dùng băng vệ sinh vào ban đêm hoặc khi đang nằm (với kích cỡ đúng) có thể giảm thiểu khả năng bị lấm lem ra ngoài, bởi băng vệ sinh có thể bảo vệ cả phần mông khi bạn nằm xuống, trong khi các sản phẩm khác sẽ khó nương theo "dòng chảy" và đôi khi sẽ gây rò rỉ. Một ưu điểm khác đó là băng vệ sinh được thiết kế với nhiều hình dáng, độ dày, kết cấu khác nhau phù hợp cho nhiều hoạt động trong ngày cũng như lượng kinh nguyệt của từng bạn. 

Tuy nhiên, một điểm yếu lớn của sản phẩm này chính là dễ bị xô lệch, bạn gần như không thể hoạt động quá mạnh bởi vì lớp băng được cố định trên quần lót có thể di chuyển theo vải, khiến lệch đi ít nhiều, làm bạn giảm tự tin. Ngoài ra thì nhiều người dùng cũng cho hay việc thay băng vệ sinh thường xuyên khá bất tiện. Bạn gần như phải thay một miếng băng mới mỗi 3 - 4 giờ đồng hồ, hoặc thậm chí là 2 giờ nếu chảy quá nhiều. Điều này có thể làm gián đoạn một số hoạt động đời thường.

Tampon

Tất tần tật những điều bạn cần biết về sự khác biệt giữa BVS, tampon và cốc nguyệt san - Ảnh 4.

Tampon đang dần trở nên phổ biến hơn với phái nữ Việt Nam do độ tiện dụng của nó. Một trong những ưu điểm gây "đổi đời" nhất của tampon đó là gần như không có cảm giác sau khi đã đưa vào âm đạo (nếu bạn đưa đúng). Nó cũng không mang lại cảm giác ẩm ướt như BVS khi lượng máu ra quá nhiều, giúp cho phái nữ tự tin hơn. 

Mặt khác, một lợi ích được ghi nhận là giúp các bạn gái tham gia các hoạt động thể thao mạnh khác mà không sợ bị xô lệch. Tampon cũng có kích cỡ rất nhỏ nên bạn có thể bỏ trong túi quần, dễ dàng mang theo khắp nơi. Bạn cũng không phải thay tampon thường xuyên như băng vệ sinh, với thời gian "chịu đựng" của loại sản phẩm này có thể lên đến 5 - 8 giờ đồng hồ.

Tuy nhiên tampon cũng có một điểm yếu "chí mạng" ấy là... dễ quên. Chính vì tampon đôi khi không mang lại cảm giác, tựa như không mang gì nên điều này sẽ khiến nhiều bạn quên lấy ra. Tampon quên lấy ra trong thời gian dài có thể gây nhiễm trùng tử cung cùng nhiều loại bệnh khác. Ngoài ra, nhiều bạn không quen cũng có thể cảm thấy đau đớn trong quá trình đưa tampon vào âm đạo.

Cốc nguyệt san

Tất tần tật những điều bạn cần biết về sự khác biệt giữa BVS, tampon và cốc nguyệt san - Ảnh 6.

Cốc nguyệt san có lẽ là sản phẩm hãy còn xa lạ với nhiều người, bởi vì chiếc cốc có kích cỡ to và mang lại cảm giác thiếu mềm mại nên nhiều người không tưởng tượng ra được phải sử dụng như thế nào. Song, phần lớn những người đã thử cốc nguyệt san rất hài lòng về sản phẩm này ở những điểm như sau: 

Thứ nhất, cốc nguyệt san có thể tái sử dụng nhiều lần. Một chiếc cốc nguyệt san có thể sử dụng đi sử dụng lại trong ít nhất 6 tháng, giúp tiết kiệm được rất nhiều so với sử dụng BVS hoặc tampon. Thứ hai, cốc nguyệt san có sức chứa lên đến 12 giờ đồng hồ mà không phải thay đi thay lại liên tục. Cuối cùng, các sản phẩm cốc nguyệt san thường được làm từ silicone nên rất mềm mại và có tính co dãn, không cọ xát và không gây khó chịu, dị ứng như các loại vải, giấy.

Tuy nhiên, bạn phải vệ sinh cốc sau mỗi lần sử dụng nên sẽ hơi mất thời gian. Mặt khác, nếu bạn đã gặp khó khăn trong việc đưa tampon vào âm đạo thì việc sử dụng cốc nguyệt san cũng sẽ khó hơn rất nhiều. Bạn có lẽ sẽ phải mất một thời gian để luyện tập và làm quen với chiếc cốc cũng như cơ thể của mình. 

Source (nguồn): Bustle, Healthy Women...

Tất tần tật những điều bạn cần biết về sự khác biệt giữa BVS, tampon và cốc nguyệt san - Ảnh 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm