Các nàng thường xuyên ngồi lâu, ít vận động hãy cẩn thận với 4 bệnh phụ khoa đe dọa nghiêm trọng tới việc sinh sản

Quỳnh Trang, Theo Helino 16:20 04/12/2019

Ngồi lâu trước máy tính, xem điện thoại mà ít vận động là tình trạng phổ biến của rất nhiều bạn nữ. Điều này dẫn các bạn nữ tới mối hiểm họa khôn lường là các bệnh phụ khoa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản.

Vì sự phổ biến của máy tính, điện thoại, nhiều các bạn nữ lựa chọn phần lớn thời gian là ngồi xem các thiết bị điện tử, hiếm khi đứng lên hoạt động. Mặc dù trạng thái ngồi rất thoải mái và dễ chịu nhưng nó lại có những nguy hiểm đang tiềm ẩn.

Bác sĩ Dư, chủ nhiệm khoa Phụ khoa, Bệnh viện thứ hai Nam Kinh cho biết rằng ngồi lâu không chỉ gây ra các bệnh như thoái hóa đốt sống cổ, viêm quanh khớp vai, viêm bàng quang, bệnh trĩ mà còn có thể gây ra một loạt các bệnh phụ khoa khác.

1. Viêm âm đạo

Do cấu tạo sinh lý đặc biệt của phái nữ, ngồi lâu trong một thời gian dài sẽ gây nên tình trạng âm đạo kín khí làm nhiệt độ vùng kín tăng, độ ẩm tăng. Đây là môi trường có lợi cho sự sinh sản và phát triển của nấm candida. Từ đó gây nên bệnh viêm âm đạo.

Viêm âm đạo gây đau, ngứa âm đạo; dịch tiết ra có màu, có mùi lạ thường; cảm thấy đau khi đi tiểu và khi quan hệ tình dục; nặng hơn có thể chảy máu âm đạo…

Các nàng thường xuyên ngồi lâu, ít vận động hãy cẩn thận với 4 bệnh phụ khoa đe dọa nghiêm trọng tới việc sinh sản - Ảnh 2.

2. Viêm phần phụ

Phần phụ của nữ giới bao gồm: vòi trứng, buồng trứng, hệ thống dây chằng rộng. Viêm phần phụ là một bệnh phụ khoa gây nên hiện tượng viêm nhiễm xảy ra ở phần phụ.

Ngồi lâu, không vận động sẽ khiến sự lưu thông máu ở các chi dưới không ổn định, đặc biệt là sự dẫn máu trở về tim của tĩnh mạch là rất kém, bị cản trở. Điều này ảnh hưởng đến chức năng thải độc bình thường của phần phụ tử cung, gây ra viêm phần phụ.

Ngoài ra, nếu trước đó bị viêm âm đạo, tình trạng viêm kéo dài có thể dẫn đến tình trạng vi khuẩn đi ngược lên vòi trứng, làm tắc, viêm vòi trứng rồi lan sang các vùng xung quanh.

Bị viêm phần phụ, các bạn nữ sẽ có dấu hiệu đau bụng dưới, sốt, dịch âm đạo tiết ra bất thường, đi tiểu rắt và buốt, rối loạn kinh nguyệt. Bên cạnh đó, còn có các hiện tượng đau rát vùng kín khi quan hệ tình dục, đau ngang thắt lưng, rối loạn tiêu hóa.

3. Bệnh lạc nội mạc tử cung

Mô nội mạc tử cung thường nằm trong tử cung. Bệnh lạc nội mạc tử cung là tình trạng xảy ra khi các mô nội mạc tử cung được tìm thấy ở bên ngoài tử cung, các bộ phận khác trong cơ thể.

Các nàng thường xuyên ngồi lâu, ít vận động hãy cẩn thận với 4 bệnh phụ khoa đe dọa nghiêm trọng tới việc sinh sản - Ảnh 4.

Ngồi lâu, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt, máu kinh không thuận lợi được thải ra ngoài, có thể dẫn đến máu chảy ngược. Một số mô bị bong ra trong thời kỳ máu chảy qua ống dẫn trứng vào các khu vực khác của cơ thể, gây ra lạc nội mạc tử cung.

Nữ giới bị lạc nội mạc tử cung thường có các triệu chứng: đau đớn vào kỳ kinh nguyệt, đau trong và sau khi quan hệ, đau khi đi tiểu, chảy máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó là các vấn đề tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, buồn nôn, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt.

4. Vô sinh

Ngồi lâu, ít vận động, đặc biệt trong kỳ kinh nguyệt khiến máu kinh chảy ngược vào buồng trứng, có thể dẫn đến u nang buồng trứng. Đây là một trong các “thủ phạm” gây vô sinh hiếm muộn phổ biến.

Đối với những người trong độ tuổi sinh đẻ, ngồi lâu sẽ dồn trọng lượng của phần thân trên xuống vùng bụng dưới, khiến việc lưu thông máu trong khoang chậu không thuận lợi, dẫn đến việc cung cấp máu cho buồng trứng không đầy đủ, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Các nàng thường xuyên ngồi lâu, ít vận động hãy cẩn thận với 4 bệnh phụ khoa đe dọa nghiêm trọng tới việc sinh sản - Ảnh 5.

Đối với những người đã mang thai lại càng không thể ngồi lâu mà không hoạt động. Không chỉ dễ tăng cân mà xương chậu chịu nhiều áp lực khiến máu ở tử cung lưu thông kém.

Tĩnh mạch đưa máu về tim hoạt động kém, gây phù ở chi dưới. Tử cung mở rộng để nâng đỡ cơ hoành, tạo áp lực trực tiếp đến phổi và dạ dày, gây ra tình trạng khó thở, khó chịu ở dạ dày. Các vấn đề trên không có lợi cho việc mang thai lần tiếp theo.

Bởi vậy, các bạn nữ hãy chú ý đến việc vận động, tránh ngồi lâu một chỗ, đan xen làm việc với nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài ra, để tránh mắc các bệnh phụ khoa, nên vệ sinh cá nhân sạch sẽ; ngủ đủ giấc, không thức khuya; kết hợp chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng. Đặc biệt, luôn luôn duy trì trạng thái tâm lý thoải mái, vui vẻ; tránh chán nản, căng thẳng trong một thời gian dài.

Nguồn: Sohu, Mayoclinic, Womenshealth

Bình luận