Mỗi cơ quan trong cơ thể của con người đều có một nỗi sợ riêng, một kẻ thù, “kẻ hủy diệt” riêng mà chúng ta cần hạn chế để chúng tiếp xúc với cơ thể nếu không bạn sẽ sớm rước họa vào thân.
Dưới đây những thứ mà 3 trong số những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể sợ nhất mà bạn nên hạn chế để giữ cơ thể khỏe mạnh đón mùa Tết sắp tới.
3 thứ màu trắng này là những thức khiến cho thận bị suy giảm chức năng hoạt động, gây bệnh cho thận. Tuy rằng chúng là những thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn nhưng việc ăn ít hay ăn nhiều lại ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của thận.
Muối
Thận là một trong những cơ quan trao đổi chất chính. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, 95% muối được chuyển hóa qua thận. Nếu bạn ăn quá nhiều muối, gánh nặng lên thận sẽ tự nhiên tăng lên, từ đó gây bệnh cho thận.
Đường
Một chế độ ăn nhiều đường dễ bị béo phì và lượng đường trong máu cao. Béo phì có thể gây ra rối loạn chuyển hóa và ảnh hưởng đến chức năng thận. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn 50% so với người bình thường.
Chất béo
Tất nhiên, không chỉ thịt mỡ, mỡ động vật (như mỡ lợn), thực phẩm chiên, thực phẩm giàu chất béo như nội tạng động vật, thường nên ăn ít hơn.
Rượu bia
Sự tích tụ ethanol trong rượu bia và chất có cồn được tạo ra bởi quá trình chuyển hóa rượu trong cơ thể có thể gây tổn thương gan, gây viêm, gan nhiễm mỡ, xơ gan do rượu và cuối cùng gây ung thư gan.
Giun sán
Sán lá gan thường sống bám trong cá nước ngọt. Ăn cá nước ngọt không đảm bảo vệ sinh dễ bị nhiễm sán lá gan.
Chất béo
Ngay khi một người trở nên béo, chất béo sẽ được phân bố trên toàn cơ thể, bao gồm cả gan. Khi chất béo dư thừa tích tụ trong gan và vượt quá 5% trọng lượng gan, tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ hình thành và gây tổn thương gan, thậm chí là ung thư gan.
Thuốc
Khi bị ốm, nhiều người lười đi khám bác sĩ, do đó họ uống tự uống thuốc mà họ cho rằng nó giúp khỏi bệnh để đối phó. Nhưng thực tế, uống thuốc mà không có sự chỉ định của bác sĩ sẽ dễ dẫn đến uống sai loại thuốc, uống thuốc quá liều… Điều này vô tình tạo nên chất độc cho gan.
Nấm mốc
Thực phẩm bị mốc chứa aflatoxin, chất gây ung thư loại 1 và có tác dụng gây ung thư mạnh cho gan.
Nhiều người chỉ biết rằng thói quen ăn uống xấu làm tổn thương dạ dày, mà bỏ qua tác hại của cảm xúc tiêu cực (tức giận, lo âu) đến dạ dày.
Tốt nhất, khi tức giận và lo lắng, bạn nên điều chỉnh nhịp thở, hít sâu và chậm trong 4-5 giây, sau đó thở ra trong 6-7 giây và lặp lại nhiều lần. Khi bạn có cảm xúc tiêu cực, bạn cần chia sẻ điều đó với ai đó kịp thời để loại bỏ cảm xúc phẫn nộ và điều chỉnh cảm xúc của bạn.
Nguồn: Aboluowang, Sohu và The Health