Cả trăm thiếu niên Mỹ bị tổn hại sức khỏe nghiêm trọng sau khi dùng thuốc lá điện tử

Diệu Linh, Theo Helino 21:35 28/08/2019

Tại Mỹ, thuốc lá điện tử đã khiến gần 100 người dùng chủ yếu ở độ tuổi thanh thiếu niên phải nhập viện do các bệnh về phổi trong vài tuần qua.

Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh của Mỹ CDC hiện đang nghiên cứu tình trạng của 94 bệnh nhân có các triệu chứng bệnh phổi nghiêm trọng do dùng thuốc lá điện tử. Hầu hết đều thừa nhận họ đã sử dụng nhiều loại hợp chất khác nhau bao gồm cả nicotin và marijuana (cần sa). Một vài người đã mua các sản phẩm này tại cửa hàng bán lẻ trên đường phố.

Những hợp chất gây hại trong thuốc lá điện tử

Dựa trên những thông tin ít ỏi, bác sĩ Michael Siegel, giảng viên tại Đại học Sức khỏe cộng đồng Boston cho rằng nhiều khả năng chính những hợp chất có hại trong thuốc lá điện tử đã gây nên những phản ứng viêm phổi nghiêm trọng. Trong đó đáng chú ý nhất là hội chứng suy hô hấp cấp gây ra do hít phải những mùi độc hại. Một triệu chứng khác cũng phổ biến không kém là viêm phổi hít.

Cả trăm thiếu niên Mỹ bị tổn hại sức khỏe nghiêm trọng sau khi dùng thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Các thành phần trong thuốc lá điện tử gây ra tổn thương phổi nghiêm trọng.

Tuy nhiên ông cũng nhận định rất khó có khả năng những triệu chứng này hoàn toàn là do loại chất lỏng chứa nicotin trong thuốc lá điện tử. Mà chúng chủ yếu là do hợp chất có chứa trong các sản phẩm có nguồn gốc từ cần sa được bán tại nhiều cửa hàng trên phố.

Chẳng hạn viêm phổi hít là tác hại của việc dùng dapping - một loại chiết xuất từ hoa cần sa hoặc do hít dầu cần sa BHO. Cả 2 loại này đều chứa thành phần THC (thành phần tạo ra những thay đổi tâm sinh lý cho người sử dụng chính của cần sa) vô cùng đậm đặc. Dầu BHO khi bị làm nóng ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra một loại hợp chất có hại cho phổi.

Cả trăm thiếu niên Mỹ bị tổn hại sức khỏe nghiêm trọng sau khi dùng thuốc lá điện tử - Ảnh 2.

THC là thành phần chính tạo ra những thay đổi tâm sinh lý cho người sử dụng cần sa

Trước ý kiến trên, nhiều chuyên gia lại phản bác rằng ngay cả khi thuốc lá điện tử không chứa cần sa mà chỉ chứa nicotin, nó cũng có thể gây ra những tổn thương đối với phổi như vậy. Một nhóm các nhà khoa học mới đây đã phát hiện nicotin có thể sản sinh ra một phân tử enzyme có hại cho phổi khi phá vỡ các protein trong cơ thể.

Trong khi đó các thành phần hóa học khác bên cạnh nicotin và cần sa cũng có thể gây nên triệu chứng thương tổn phổi cấp tính. Đây là tình trạng các tế bào phổi bị phá hủy nghiêm trọng và hệ miễn dịch phản ứng bằng cách làm lành những tổn thương đó một cách nhanh chóng.

Thuốc lá điện tử có thực an toàn hơn thuốc lá thông thường hay không?

Cả trăm thiếu niên Mỹ bị tổn hại sức khỏe nghiêm trọng sau khi dùng thuốc lá điện tử - Ảnh 3.

Thuốc lá điện tử không an toàn như chúng ta vẫn nghĩ

Để trả lời cho câu hỏi này, bác sĩ Laura Crotty Alexander, một giáo sư tại Đại học California, San Diego nhận định thuốc lá điện tử không thực an toàn như chúng ta vẫn nghĩ. Hầu hết đều chứa propylene glycol, glycerol và nicotin. Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ khi làm nóng ở nhiệt độ cao những chất này sẽ biến đổi thành nhiều hợp chất gây hại khác, điển hình nhất là formaldehyde và acrolein.

Cả trăm thiếu niên Mỹ bị tổn hại sức khỏe nghiêm trọng sau khi dùng thuốc lá điện tử - Ảnh 4.

Các sản phẩm thuốc lá điện tử hiện nay đa phần trôi nổi và không rõ nguồn gốc

Bên cạnh đó Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm tại Hoa Kỳ FDA hiện chưa có một quy chuẩn kiểm soát nào cho sản phẩm này. Chính vì vậy mà hầu hết các loại hợp chất được sử dụng trong thuốc lá điện tử thường đều không rõ thành phần và nguồn gốc xuất xứ. Hầu hết thanh thiếu niên đều mua thuốc lá điện tử tại các cửa hàng trên phố hoặc sử dụng dưới sự giới thiệu của bạn bè.

Source (Nguồn): Livescience

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm