Cà tím tròn, cà tím dài và cà tím dạng củ, loại cà tím nào ăn tốt cho sức khỏe nhất?

Pem, Theo Helino 12:40 07/01/2020

Nhờ công nghệ nuôi trồng ngày càng phát triển, chúng ta có thể dễ dàng mua được cà tím ở bất kể mùa nào trong năm, nhưng lại có tới 3 loại cà tím với hình dạng khác nhau. Vậy đâu là loại cà tím ăn bổ dưỡng nhất cho cơ thể.

Cà tím là rau quả rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, với hương vị thơm ngon và giá cả cũng rất phải chăng. Đây cũng là loại thực phẩm phổ biến trong các món ăn chay và ăn kiêng, xuất hiện quanh năm và chế biến được thành vô vàn món ăn ngon. 

Với sự phát triển của công nghệ nuôi trồng, ngày nay chúng ta có thể chọn lựa 1 trong 3 loại cà tím để sử dụng, từ theo nhu cầu và sở thích. Tuy nhiên, nếu xét trên góc độ dinh dưỡng, bạn có biết loại cà tím nào mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe hay không?

Trên thị trường hiện nay, có 3 loại cà tím phổ biến, chúng ta phân biệt thông qua hình dáng của quả. Cà tím tròn có hình tròn hoặc có hình như một nắm tay; cà tím dài có dáng dài, thân nhỏ, phần đầu quả thuôn nhỏ hơn so với phía dưới; cà tím dạng củ là theo cách gọi của người Trung Quốc, nó có thể coi là dạng nằm giữa cà tím tròn và cà tím dài với kích thích dài vừa phải, phần đầu quả thuôn nhỏ hơn so với phía dưới giống như cà tím dài nhưng phần đuôi quả lại phình ra to tròn giống như cà tím tròn.

1. Về hương vị

Cà tím dài có lớp da mỏng và độ ẩm cao nhất, do đó nó có phần thịt mềm, phù hợp hơn để hấp hoặc sốt cà chua. Trong khi đó, da cà tím tròn lại dày, lượng nước trong quả tương đối thấp, thích hợp cho các món chiên trực tiếp hoặc hầm, nấu ở nhiệt độ cao.

Đối với cà tím dạng củ, vì là loại cà tím “trung gian” giữa 2 loại cà tím nêu trên nên nó có độ ẩm và chất lượng thịt nằm giữa cà tím dài và cà tím tròn. Phương pháp chế biến nào đối với loại cà tím này cũng tạo nên món ăn ngon cả. Nhưng hương vị của nó nghiêng nhiều hơn về cà tím dài, vì vậy nó phù hợp hơn để hấp hoặc sốt cà chua hơn.

2. Về dinh dưỡng

Từ quan điểm dinh dưỡng, mỗi loại cà tím đều có lợi thế riêng của chúng. Hàm lượng carotene, vitamin C, canxi và kali trong cà tím dài có thể cao hơn một chút so với cà tím tròn và cà tím dạng củ, nhưng hàm lượng vitamin E, magiê và kẽm thường thấp hơn.

Cà tím tròn, cà tím dài và cà tím dạng củ, loại cà tím nào ăn tốt cho sức khỏe nhất? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, so với dinh dưỡng tổng thể của cà tím, khoảng cách này không lớn. Do đó, nếu không có nhu cầu cấp thiết về một hàm lượng dinh dưỡng nhất định, bạn không cần thiết phải xem xét sự khác biệt về dinh dưỡng khi chọn cà tím.

Cà tím dài và cà tím dạng củ bị cong queo, có phải do hormones?

Trên thực tế, trong hầu hết các trường hợp, cà tím bị cong queo không liên quan gì đến hormones hay hóa chất cả. 

Cà tím tròn, cà tím dài và cà tím dạng củ, loại cà tím nào ăn tốt cho sức khỏe nhất? - Ảnh 5.

Đó lả bởi các cây cà tím hấp thụ chất dinh dưỡng đầy đủ hơn trong quá trình tăng trưởng, có thể gây ra sự uốn cong quả sau khi thừa chất dinh dưỡng. Hoặc một số cây cà tím không phát triển trong điều kiện thiếu nước cũng có thể gây ra tình trạng này.

Nguồn: QQ và The Health

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm