Min nói về lượt xem MV cao thấp trên Youtube: "Number talks - những con số luôn biết nói"

AN - ZY, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 12/05/2019

Nữ ca sĩ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" bày tỏ quan điểm về câu chuyện view thấp ở Vpop. Tuy nhiên cô cũng cho rằng một vài MV ít views không thể trở thành thước đo cho cả sự nghiệp của một nghệ sĩ.

Thẳng tay đầu tư MV gần bằng một căn nhà, nên giờ vẫn ở thuê

Ca khúc "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" vừa ra mắt đã tạo được hiệu ứng rất tốt, từ lượt view trên Youtube đến viral trên mạng xã hội. Chị cảm thấy thế nào ở lần trở lại này?

Cảm xúc hiện tại của Min đang rất phấn chấn, vì sau gần 1 năm comeback, lại được tiếp tục nhìn thấy thành quả của mình và cả ekip được đông đảo bạn nghe nhạc đón nhận. Vì chưa có dịp gặp khán giả sau khi ra mắt ca khúc này nên Min chỉ có thể tạm nhìn qua các con số đến từ Youtube và các trang nhạc trực tuyến để nhận định. Và "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" là ca khúc có mặt trên Top1 trending nhanh nhất và lâu nhất của Min.

Giữa thời điểm Ballad được nhận xét đang dần thất thế trong Vpop, chị và ekip có kỳ vọng gì khi ra sản phẩm này?

Sẽ hơi khó để nói là Ballad đang dần thất thế. Vì trong cuộc sống của 1 con người đều có đủ 4 chữ hỉ nộ ái ố. Dòng nhạc Ballad đối với Min như một trạng thái cảm xúc mà đời người không thế thiếu. Trước khi ra mắt "Đừng yêu nữa, em mệt rồi", ekip Min có đưa ra những dự đoán và may rằng cho tới thời diểm hiện tại thì 60% những kỳ vọng đã thành sự thật. Tuy nhiên để bài hát được phổ biến hơn, Min và ekip còn cần cố gắng nhiều.

Min nói về lượt xem MV cao thấp trên Youtube: Number talks - những con số luôn biết nói - Ảnh 1.

MV "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" nhận về thành tích lớn ở lượt xem còn do bị vướng nghi vấn giống 90% bản OST đình đám "And One" của Taeyeon và 1 MV Hàn Quốc. Chị phản hồi gì về ồn ào này?

Sau khi ra mắt "Đừng yêu nữa, em mệt rồi", Min cũng đã nghe thử qua ca khúc And one. Bản thân Min đã thử hát bài mình để xem có trùng khớp, và tham khảo ý kiến của các nhạc sĩ, cũng như đồng ngiệp trong nghề. Và mình thấy 2 ca khúc không có nhiều điểm giống nhau như mọi người đang bàn tán chứ chưa nói đến việc đạo 90%. Đây là vòng hoà thanh rất phổ biến, mình có thể hát được rất nhiều bài trên vòng hoà thanh này: Tìm lại bầu trời, Yêu là Tha Thu, Xe đạp v.v…

Về yếu tố MV, vốn trong sự nghiệp âm nhạc của Min đã có quá nhiều MV màu sắc, đánh ghen, đập phá điên loạn rồi. Nên lần này với ca khúc ballad đầu tay. Min đã cố ý chọn 1 kịch bản khá cliche, khá thân thuộc và đơn giản để dễ chạm tới khán giả hơn. Và chi tiết cầu hôn khi trong lòng vẫn nghĩ về người khác nó cũng không có gì quá xa lạ với người xem nữa. Chắc đã có hàng trăm MV khai thác đề tài này. Nên nếu những quyết định của Min có làm ảnh hưởng đến các fandom, thì điều này Min hoàn toàn không cố ý.

Chị từng chia sẻ rất khó xin tài trợ làm MV, còn bây giờ thì sao, đã có sự khởi sắc nào chưa?

Càng ngày yêu cầu đầu tư về mặt hình ảnh càng cao. Số tiền để làm được 1 MV chỉn chu ngày càng lớn. Như những năm 2014 Min có khi chỉ cần 20 - 50 triệu là đã làm được 1 chiếc MV nhỏ xinh rồi. Giờ nhân số đó gấp 10 lần, khéo cũng vừa đủ hoặc thậm chí không đủ. Việc xin tài trợ với Min đã khởi sắc hơn rất nhiều so với ngày xưa, tuy nhiên chính vì sự đầu tư ngày càng lớn nên bản thân mình thấy để kiếm đủ tài trợ vẫn còn là 1 việc gây đau đầu.

Min nói về lượt xem MV cao thấp trên Youtube: Number talks - những con số luôn biết nói - Ảnh 2.

Còn chia sẻ mỗi MV đều thực hiện hết 400 - 500 triệu, vậy ở "Đừng yêu nữa, em mệt rồi", con số đầu tư có ngang bằng hay còn hơn các sản phẩm trước?

Do khâu sản xuất MV lần này rất gấp, bọn mình có vỏn vẹn 10 ngày để chuẩn bị tất cả mọi khâu do lịch trình diễn viên không cho phép, nên chi phí MV cũng dội lên nhiều so với dự tính ban đầu. Tuy vậy, Đừng yêu nữa, em mệt rồi có một câu chuyện tình khá đơn giản, bối cảnh mình cũng muốn làm nhẹ nhàng, không quá cầu kỳ, nên chi phí thực hiện thấp hơn rất nhiều so với MV đàn anh trước đó là "Em mới là người yêu anh".

Min của năm 2017 từng nói "3 - 4 năm đi hát, tài khoản tiết kiệm chỉ có khoảng hơn 100 triệu". Còn Min của năm 2019 thì sao?

Chà chà, nếu không khá hơn thì chắc mình bị bố mẹ đánh đòn mất. Năm 2018 Min đã thẳng tay đầu tư số tiền ngang với 1 căn hộ nhỏ vào MV Em mới là người yêu anh mất rồi. Nên hiện tại dù chưa chính thức có nhà mua, nhưng Min cũng đã định cư hẳn ở SG trong 1 căn nhà thuê ấm cúng rồi. Giờ thì thật chăm chỉ và nỗ lực để 2019 và 2020 thật khởi sắc thôi.

Min nói về lượt xem MV cao thấp trên Youtube: Number talks - những con số luôn biết nói - Ảnh 3.

Vài MV ít views không thể trở thành thước đo cho cả sự nghiệp của nghệ sĩ

Thời gian gần đây các sản phẩm của ca sĩ Việt ra mắt đều được đánh giá thành công qua lượt view, thứ hạng Top Trending Youtube. Là một ca sĩ hoạt động lâu năm, chị có cùng sự quan tâm tới những con số này?

Có một câu tiếng anh khá ngắn gọn: Number talks. Những con số tuy không hẳn 100% là thước đo về chất lượng của một sản phẩm, nhưng nó lại là một hình thức giúp ta định lượng được sự yêu thích đến từ khán giả. Khi bài hát đứng nhất BXH, hay MV lọt top 1 trending, đi đâu cũng nghe thấy, điều đó chứng tỏ đó là một sản phẩm đang được quan tâm.

Min nói về lượt xem MV cao thấp trên Youtube: Number talks - những con số luôn biết nói - Ảnh 4.

Đây cũng là một bài toán đau đầu không chỉ của riêng Min và ekip mình: Làm thế nào để sản phẩm vẫn đúng là cái mình muốn, lại vừa trúng thị hiếu người nghe nhạc. Ngay từ bước đầu tiên trong việc sản xuất 1 ca khúc, thì đây là một trong những yếu tố nhức nhối nhất và cần được tính toán kỹ lưỡng. Việc bắn được một mũi tên trúng 2 đích, nếu làm được vậy thì tốt quá, tuy nhiên không phải lúc nào cũng nằm trong khả năng của mình.

Một câu nói từ nhạc sĩ Mew Amazing đã từng nói với Min 1 lần: "Nhiều bài hát của chị hơi xa lạ với thị hiếu khán giả Việt Nam". Bài học mà Min rút ra được, là hãy thử cái gì đó mới nhưng vẫn đâu đó có sự quen thuộc. Mình đi nhanh quá cũng không được, đi chậm quá càng không xong, mà hãy "đi cùng" với khán giả. Mình thích, khán giả cũng thích, điều này sẽ tuyệt vời làm sao.

Min nói về lượt xem MV cao thấp trên Youtube: Number talks - những con số luôn biết nói - Ảnh 5.

Tuy nhiên Min vẫn mong rằng, mọi người sẽ có một góc nhìn thoáng hơn. Mỗi nghệ sĩ đều có một cá tính âm nhạc riêng biệt. Họ sẽ muốn thoả sức sáng tạo, thử sức mình với các dòng nhạc dance nhiều hơn, thay vì chỉ trung thành với dòng nhạc Ballad mà ai cũng biết khán giả Việt Nam rất ưa chuộng. Bản thân Min cũng có những ca khúc trong kho bài mà mình chắc chắn không phải là ca khúc dành cho số đông. Nhưng mình vẫn sẽ sản xuất và cho ra mắt trong tương lai gần. Bởi đơn giản đó là những ca khúc chất lượng. Và đơn giản, vì đó là cái mình muốn được làm. Một vài MV ít views ít lượt nghe, cũng không thể trở thành thước đo cho cả quãng thời gian cống hiến của một nghệ sĩ được.

Min nói về lượt xem MV cao thấp trên Youtube: Number talks - những con số luôn biết nói - Ảnh 6.

Trước những người bạn đồng nghiệp được đào tạo âm nhạc bài bản, chị đã bao giờ mặc cảm là "vũ công chuyên nhảy cover đi làm ca sĩ" và đã từng bị chê về giọng hát?

Đối với Min lời khen hay lời chê đều là những điều khiến bản thân mình muốn nỗ lực hơn. Không có được chất giọng trời phú ngay từ ban đầu, nhưng Min luôn cố gắng bằng sự chăm chút vào sản phẩm, cũng như việc mình chăm chỉ cải thiện giọng hát mỗi ngày. Bản thân Min thấy biết ơn những anh chị, các bạn đồng nghiệp và ngay cả các bạn khán giả đã góp ý rất nhiều từ ngày Min còn debut. Mọi người nói mình sai ở đâu, chưa giỏi ở đâu, mình sẽ tiếp tục tiếp thu và nỗ lực hơn nữa.

Nhìn lại chặng đường sự nghiệp của chị có thể thấy, từ năm 2017 đến nay chị có nhiều đột phá khi cứ ra sản phẩm là dễ thành hit. Đây có phải là trái ngọt sau nhiều năm chị phấn đấu và gặp khá nhiều trắc trở trong sự nghiệp?

Min vẫn gọi sự thành công này là phép màu, phép màu cuối cùng cũng đến với Min sau rất nhiều gian truân trắc trở. Hiện tại Min đã có được một vị trí nhất định trong lòng khán giả, tuy chưa phủ sóng rộng hay ở một vị thế cao như các đàn anh đàn chị khác. Nhưng việc nhắc tới Min mà có người biết, nhớ và thuộc các ca khúc của mình cũng đã là một niềm hạnh phúc rồi. Và ở giai đoạn này quan trọng nhất là mình phải tiếp tục hoạt động chăm chỉ không được lơ là, không được lười.

Từ năm 2018 đến nay, nhắc tới Vpop khán giả vẫn nói có cuộc cạnh tranh ngầm giữa Mainstream và Underground. Chị là 1 ca sĩ từng hợp tác cùng Đen Vâu - nam rapper có tiếng trong giới Underground thì với suy nghĩ của riêng chị, có cuộc cạnh tranh ngầm nào đang diễn ra?

Theo ý kiến cá nhân thì Min không thấy có cuộc cạnh tranh ngầm nào giữa Underground và Mainstream cả. Ngay cả ranh giới giữa hai phạm trù này nó không còn rõ ràng như xưa nữa. Sự bùng nổ của Internet, Social Media v.v… đã mở ra 1 cánh cửa và cùng kết nối những người làm nhạc lại với nhau hơn. Cho nên hiện tại trong suy nghĩ của Min chỉ có 1 danh từ chung là Nghệ sĩ để gọi tất cả mọi người dùng khả năng và nỗ lực của mình để hành nghề ca hát, từ một anh thanh niên chơi đàn ngoài phố, cho tới những tượng đài lớn của showbiz.

Min nói về lượt xem MV cao thấp trên Youtube: Number talks - những con số luôn biết nói - Ảnh 7.

Có ca sĩ nào trong Vpop chị dành thời gian chú ý và vì sao?

Min có 3 người mà Min thấy rất nể phục, đó là chị Mỹ Tâm, bạn Đông Nhi, và em Sơn Tùng. Họ đều là những ca/nhạc sĩ đã có bề dày hoạt động rất lâu năm, với những bản HIT ai ai cũng đều biết. Và điểm chung của cả 3 là sự yêu nghề và cái tâm đối với nghề ca sĩ. Chưa kể đến những cống hiến của họ cho nền âm nhạc Việt Nam qua bao nhiêu năm, đến bây giờ vẫn vậy. Đó cũng là niềm ao ước của Min, có thể được ca hát và được tiếp tục ra những sản phẩm âm nhạc chất lượng, cống hiến những liveshow ấn tượng như các đàn anh đàn chị đi trước.

Nếu có cơ hội, chị có dự định ra mắt sản phẩm hợp tác cùng một tên tuổi nào đó trong showbiz nữa?

Chắc có lẽ là nữ rapper Suboi, Min có mấy lần được gặp Su và Min thấy ấn tượng với cá tính của bạn cũng như sự kiên định trong âm nhạc bạn làm. Min cũng đã chính thức ngỏ lời mời Su rồi nhưng hiện tại mình vẫn đang trong quá trình tìm kiếm ca khúc phù hợp. Nếu có là chắc chắn sẽ xăn tay áo lao vào thực hiện luôn.

Tâm thế của chị ở năm 2019 và thời điểm năm 2017 khác nhau ra sao?

2017 mình như chú nai con đang dò đường, thì năm 2019 vẫn là chú nai con đó nhưng lần này chú đã tìm thấy ánh sáng ở cuối hầm rồi. Mình chỉ mong năm nay sẽ đủ sức khoẻ, đủ tinh thần để thực hiện hết các dự án mình hoạch định. Giữ vững tâm thế làm nghề như bây giờ. Còn chuyện có hit hay không, có thành công hay không, còn dựa vào 2 chữ Duyên và May mắn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ streamer sexy nhất Việt Nam - Mai Dora bất ngờ ngất xỉu ngay trên sóng livestream

    Hiện tại người hâm mộ đang vô cùng lo lắng cho sức khỏe của nữ streamer Mai Dora.
  • Đọc thêm