"Buông xuôi" EXO và NCT để đánh cược vào boygroup SuperM tấn công thị trường Mỹ, SM có quá mạo hiểm?

KLinh, Theo Helino 14:05 08/08/2019

Nhiều ý kiến cho rằng SM Entertainment đang mạo hiểm với kế hoạch Mỹ tiến của SuperM – nhóm nam tập hợp các “át chủ bài” trong 3 boygroup đình đám của công ty.

Ngày 8/8, SM Entertainment đã chính thức công bố thông tin về SuperM – nhóm nam 7 thành viên đến từ 3 nhóm nhạc đình đám thuộc công ty, gồm Taemin (SHINee), Baekhyun & Kai (EXO), Mark, Taeyong, Lucas và Ten (NCT). Hội "Avengers của Kpop" dự kiến sẽ debut tại Mỹ vào tháng 10 năm nay, hoạt động cả ở Mỹ và Hàn Quốc.

Đây được coi là nước cờ táo bạo của SM khi quyết định Mỹ tiến trong bối cảnh các hoạt động tại thị trường Trung Quốc và Nhật Bản ngày một khó khăn. Bằng cách "tận dụng" những thành viên tài sắc vẹn toàn trong 3 nhóm nhạc "có số có má" của công ty, Super M chưa debut đã có lượng fan "khủng", có khả năng đem lại lợi nhuận cao.

Buông xuôi EXO và NCT để đánh cược vào boygroup SuperM tấn công thị trường Mỹ, SM có quá mạo hiểm? - Ảnh 1.

Super M tập trung 7 thành viên cốt cán trong 3 nhóm nhạc nam đình đám của SM

Tuy nhiên nếu nhìn xa, kế hoạch này vô cùng mạo hiểm, tiềm ẩn rủi ro cao. Những rủi ro này không chỉ nhắm vào Super M mà còn ảnh hưởng đến cả những nhóm nhạc gốc của các thành viên, đặc biệt là EXO và NCT.

Nguy cơ "buông xuôi" EXO và NCT?

Dù SM tuyên bố không để hoạt động của Super M ảnh hưởng đến nhóm chính của các thành viên, nhưng các fan cho rằng tình cảnh "có mới nới cũ" vẫn có thể xảy ra. Đặc biệt là khi Super M hướng đến thị trường Mỹ, các thành viên sẽ được ưu ái đầu tư hơn, nhiều khả năng sẽ phải quảng bá dài ngày thì chuyện lơ là nhóm cũ là khó tránh. Trong đó 2 nhóm nhạc chịu ảnh hưởng nhiều nhất là EXO và NCT.

EXO từng tuyên bố trong concert mới nhất rằng họ sẽ comeback trước mùa đông 2019. Nhưng với việc Kai và Baekhyun tham gia Super M, nhóm Mỹ tiến vào tháng 10, fan không khỏi quan ngại cho kế hoạch này. Nhiều khả năng màn tái xuất của EXO sẽ chỉ được đầu tư qua loa, thậm chí chỉ phát hành album chứ không quảng bá và rõ ràng đây không phải điều người hâm mộ mong muốn.

Buông xuôi EXO và NCT để đánh cược vào boygroup SuperM tấn công thị trường Mỹ, SM có quá mạo hiểm? - Ảnh 2.

SM tuyên bố vẫn ưu tiên hoạt động nhóm gốc của các thành viên Super M nhưng nhiều người không khỏi quan ngại về màn comeback của EXO trước mùa đông 2019

Từ năm 2017, lịch trình nhóm của EXO đã bắt đầu thưa thớt. Các fan phải chờ hơn 1 năm mới thấy họ comeback vào cuối năm 2018 với chuỗi ngày quảng bá vô cùng ngắn ngủi. Năm 2019 đã trôi qua 2/3 nhưng EXO chưa tái xuất lần nào ngoài hoạt động solo và nhóm nhỏ của các thành viên. Nay với sự ra đời của Super M, nhiều người cho rằng SM đang thể hiện sự bỏ bê, không quan tâm đến nhóm dù họ vẫn là "gà đẻ trứng vàng", dẫn đầu công ty về doanh số album. Không thúc đẩy hoạt động chung của EXO để đạt tới những con số triệu bản album, không ít ý kiến cho rằng SM có đang "đánh cược" với lợi nhuận của mình.

Với NCT, mọi chuyện còn đáng lo hơn. Dự án âm nhạc "đông dân" nhất SM ra mắt từ năm 2016 nhưng tới nay vẫn chưa đạt được thành công đột phá, bị cho là kém xa những gì các nhóm nhạc đàn anh như TVXQ, Super Junior, EXO từng đạt. Vì quá đông thành viên lại chia thành nhiều sub-unit nhỏ, SM lại chỉ tập trung "push" một vài người nhất định như Mark, Taeyong,… nên độ nhận diện công chúng của NCT bị coi là thấp. Nay Mark và Taeyong lại tham gia Super M, khiến độ nổi tiếng giữa các thành viên càng chênh lệch.

Buông xuôi EXO và NCT để đánh cược vào boygroup SuperM tấn công thị trường Mỹ, SM có quá mạo hiểm? - Ảnh 3.

Chênh lệch độ phổ biến giữa các thành viên là nguy cơ lớn nhất NCT phải đối mặt

Chưa kể, NCT 127 đang có độ nhận diện tạm ổn ở thị trường Mỹ, nhưng với việc SM cho ra mắt Super M, fan không khỏi hoang mang về tương lai của sub-unit này. Họ cho rằng hoạt động của 2 nhóm sẽ bị chồng chéo, đà phát triển của NCT 127 có nguy cơ bị "chặt đứt". Mark và Taeyong cũng có "chân" trong NCT 127 nên hoạt động của nhóm nhạc này nhiều khả năng bị giãn ra để nhường chỗ cho Super M.

Buông xuôi EXO và NCT để đánh cược vào boygroup SuperM tấn công thị trường Mỹ, SM có quá mạo hiểm? - Ảnh 4.

NCT 127 đang tiến những bước đầu ở Mỹ nhưng nay có khả năng phải nhường chỗ cho Super M?

Super M – toàn "át chủ bài" nhưng cũng đầy thách thức

Super M tập hợp 7 "át chủ bài" của EXO, SHINee và NCT, mỗi thành viên cũng sở hữu lực lượng fan hùng hậu. Thế nhưng đây chưa phải là bảo chứng thành công của nhóm, đặc biệt là khi họ chọn điểm đến là nước Mỹ.

Các thành viên Super M có fan đông, nhưng lượng người yêu mến họ chủ yếu vẫn tập trung ở thị trường châu Á. Ở Mỹ, độ nhận diện của họ còn thấp. SHINee và EXO gần như không có hoạt động nào ở đất nước cờ hoa, NCT mới chập chững "đánh tiếng" ở đất nước này nên dù Taeyong và Mark là 2 thành viên nổi tiếng nhất, họ vẫn chưa có vị thế đáng kể.

Buông xuôi EXO và NCT để đánh cược vào boygroup SuperM tấn công thị trường Mỹ, SM có quá mạo hiểm? - Ảnh 5.

Các thành viên Super M vẫn "vô danh" ở Mỹ

Độ nhận diện thấp khiến việc quảng bá Super M tương đối trắc trở dù nhóm được hứa hẹn "push" hết mình bởi các hoạt động marketing, quảng bá và chiến dịch công khai đầy quy mô do hãng đĩa Capitol Records – "mái nhà" của Halsey, Sam Smith,… đảm nhận. Điều này là do sự khó tính của thị trường Mỹ. Xứ sở cờ hoa chưa thực sự đón nhận Kpop, người dân vẫn quen thuộc với âm nhạc đến từ các nghệ sĩ nội địa hơn là dòng nhạc từ nửa kia địa cầu. Đến nay những nghệ sĩ Hàn Quốc thực sự có ảnh hưởng ở đất nước này chỉ đếm trên đầu ngón tay như BTS, BLACKPINK,… do vậy việc một gương mặt xa lạ xuất hiện, chinh phục được người Mỹ là điều khá khó khăn.

Điều này thể hiện rõ ở các sản phẩm âm nhạc trên BXH Billboard Hot 100 và Billboard 200. NCT 127 hiện là nhóm nhạc đến từ SM có thứ hạng cao nhất trên Billboard 200 (no.11), thế nhưng họ cũng chỉ trụ hạng được 1 tuần, chứng tỏ âm nhạc của "ông lớn" này sau hiệu ứng ban đầu vẫn chưa được đón nhận và biết đến rộng rãi.

Mặt khác, muốn chinh phục được thị trường Mỹ, các nhóm nhạc Kpop phải thể hiện mình có nét khác biệt với những nghệ sĩ US-UK đang quảng bá. BTS có thể làm nên chuyện vì họ kiên trì hát tiếng Hàn, lại có khả năng tự sản xuất âm nhạc cho mình. Nếu Super M không thể hiện được nét mới lạ của họ thì dù được đầu tư "khủng", quảng bá mạnh mẽ nhưng sau những hiệu ứng ban đầu, họ cũng khó mà chạy đường dài, chiều lòng được sự khó tính của công chúng Mỹ.

Buông xuôi EXO và NCT để đánh cược vào boygroup SuperM tấn công thị trường Mỹ, SM có quá mạo hiểm? - Ảnh 6.

Muốn chinh phục cảm tình người Mỹ, Super M phải chứng tỏ họ có "chất riêng" giống như những gì BTS đã làm

Tạm kết

Nước Mỹ vẫn luôn là "miếng bánh ngon" mà các công ty giải trí Hàn Quốc, trong đó có SM Entertainment thèm muốn, đặc biệt là trong bối cảnh hoạt động ở Nhật Bản và Trung Quốc không còn dễ dàng như trước. Thế nhưng chinh phục thị trường âm nhạc khó tính này chưa bao giờ là chuyện "ngon ăn". SM đang đặt rất nhiều kì vọng vào Super M, nhưng đây là "canh bạc" được ăn cả, ngã về không. Liệu công ty có vội vàng chạy theo giấc mộng xa xôi mà bỏ quên những nhóm nhạc gốc được mệnh danh là "gà đẻ trứng vàng", vẫn cần đầu tư triệt để hay không hiện đang là điều các fan lo lắng.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đôi bạn 10 năm cõng nhau trở thành học sinh giỏi tỉnh, thi đỗ 28 điểm Đại học: Những người tử tế, rồi cũng sẽ gặp chuyện tử tế

    Hành trình 10 năm cõng bạn giống như một câu chuyện cổ tích, không phải bắt đầu từ lời bông đùa trẻ con "nay mình cõng bạn nhé", mà khởi nguồn từ những lần đèo bạn ngã, cả hai cùng đứng dậy rồi gắng gượng tiếp tục đến trường.
  • Đọc thêm