"Bữa sáng của vua và bữa tối như những kẻ khốn khổ" là cách tốt nhất để giảm cân

TYPN, Theo Trí Thức Trẻ 07:52 25/07/2017

Khoa học đã chứng minh kinh nghiệm của ông cha ta là đúng sự thật. "Bữa sáng là cho mình, bữa tối là của kẻ thù" sẽ không bao giờ lo bị thừa cân.

Thành ngữ phương Tây có câu, cách để có một cuộc sống khỏe mạnh nhất là "ăn sáng như một vị vua, một bữa trưa như hoàng tử, và bữa tối như những kẻ khốn khổ". Ở Việt Nam cũng có một câu nói tương tự: "Ăn sáng là cho mình, còn bữa tối là cho kẻ thù".

Và đến nay, khoa học đã chính thức xác nhận những kinh nghiệm trên là đúng sự thật. Đây chính xác là cách ăn giúp cho bạn không bao giờ bị thừa cân.

Bữa sáng của vua và bữa tối như những kẻ khốn khổ là cách tốt nhất để giảm cân - Ảnh 1.

Ăn sáng là ăn cho mình

Cụ thể, đây là kết luận do các chuyên gia từ khoa Sức khỏe cộng đồng ĐH Loma Linda (California, Mỹ) đưa ra. Họ thực hiện một nghiên cứu trên 50.000 người, và nhận ra rằng những người coi bữa sáng là bữa ăn lớn nhất trong ngày có chỉ số BMI thấp hơn so với người bình thường, dù lượng calorie nạp vào là như nhau.

Ví dụ như đối với nam giới người Anh, mức chênh lệch giữa 2 nhóm này rơi vào khoảng 3kg mà không phải do việc luyện tập hay khối lượng ăn uống.

Bữa sáng của vua và bữa tối như những kẻ khốn khổ là cách tốt nhất để giảm cân - Ảnh 2.

Theo tiến sĩ Hana Kahleova - chủ nhiệm nghiên cứu từ ĐH Loma Linda, thời gian giữa bữa ăn cuối cùng trong ngày đến bữa sáng ngày hôm sau có thể quyết định chỉ số BMI của bạn thế nào. 

Cô cho biết, nếu như muốn có một cân nặng lý tưởng, tất cả nên ăn bữa sáng và bữa trưa như theo cách "hoàng tộc" nhất. Còn bữa tối, chỉ cần ăn nhẹ như bữa sáng thông thường là được.

Bữa sáng của vua và bữa tối như những kẻ khốn khổ là cách tốt nhất để giảm cân - Ảnh 3.

Còn ăn tối chỉ cần thế này là đủ

"Ăn bữa sáng như bữa chính sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, đặc biệt là với đồ ngọt và chất béo. Tất nhiên, cân nặng của bạn sẽ giảm xuống" - tiến sĩ Kahleova kết luận.

"Bữa sáng giúp no lâu hơn, giảm tổng năng lượng thu nạp, giảm mỡ máu và cải thiện khả năng hấp thụ insulin và glucose."

"Trong khi đó, một bữa tối quá nhiều sẽ mang đến tác dụng ngược lại, và nó thể hiện ngay trong cân nặng của bạn."

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition.

Nguồn: Telegraph

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14