BTS: Nạn nhân của phân biệt chủng tộc tự nói lên thông điệp bình đẳng, tôn vinh "tượng đài âm nhạc" cùng tình yêu đồng tính

Tiêu Tuấn, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 10/07/2021

Rất nhiều thông điệp vô cùng ý nghĩa đã được gửi gắm thông qua 5 phút MV Permission To Dance của BTS.

Sau hơn 1 tháng kể từ khi Butter được ra mắt, BTS đã nhanh chóng trở lại với MV ca khúc mới mang tên Permission To Dance vào 11 giờ ngày 9/7 (giờ Việt Nam). Ca khúc này vẫn giữ nét vui tươi, sôi động và ngập tràn năng lượng tích cực như các nhạc phẩm trước là Dynamite, Butter. Tuy nhiên, một nguồn năng lượng bùng nổ khác đã được truyền tải thông qua nhiều thông điệp mà BTS đã lồng ghép, gửi gắm trong MV Permission To Dance.

BTS: Nạn nhân của phân biệt chủng tộc tự nói lên thông điệp bình đẳng, tôn vinh tượng đài âm nhạc cùng tình yêu đồng tính - Ảnh 1.

Người hâm mộ đã được thưởng thức 5 phút thăng hoa cảm xúc với một MV mang tính cổ động giữa mùa dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn ra trên khắp thế giới.

BTS muốn lan toả tinh thần lạc quan, tích cực, cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19

Permission To Dance tựa như phần tiếp theo, viết tiếp câu chuyện của Life Goes On. Ở Life Goes On, cuộc sống vẫn tiếp diễn cùng với đại dịch, chúng ta phải tập cách hoà nhập, sống chung với mối nguy của nhân loại. Sang đến Permission To Dance, một bước ngoặt đầy mạnh mẽ sắp sửa diễn ra, chúng ta sẽ tiến đến một tương lai tươi sáng, nơi không có dịch bệnh, không có bất cứ rào cản nào ngăn được sự kết nối giữa con người với con người.

BTS: Nạn nhân của phân biệt chủng tộc tự nói lên thông điệp bình đẳng, tôn vinh tượng đài âm nhạc cùng tình yêu đồng tính - Ảnh 2.

Thông điệp chính của Permission To Dance vốn được hé lộ ngay từ tờ báo mà Suga cầm đọc ở teaser MV

Nội dung tờ báo mà Suga cầm đọc: "Cuộc sống của chúng ta vẫn tiếp diễn"; "2022 - Mở đầu một kỉ nguyên mới, tạm biệt COVID-19"; "BYE (khẩu trang) - Hẹn không bao giờ gặp lại", "Chúng ta cùng nhau lao động, để vượt qua tất cả. Không thứ gì có thể ngăn cản chúng ta"; "Bong bóng tím, dấu hiệu của sự kết thúc COVID-19".

Với BTS, vào năm 2022, một kỷ nguyên mới sẽ mở ra. Chúng ta sẽ bước sang cuộc sống bình thường mới, nơi không tồn tại COVID-19.

Một chi tiết xuất hiện xuyên suốt MV đó chính là quả bóng bay màu tím được thả lên trời. Màu tím vốn là màu sắc đặc trưng của BTS. Với sự chữa lành thông qua âm nhạc của mình, BTS dường như muốn lan toả nguồn năng lượng đó đến tất cả mọi người. Hành động thả bóng bay cũng thể hiện cho sự tự do, được giải thoát khỏi những ràng buộc về dịch bệnh.

BTS: Nạn nhân của phân biệt chủng tộc tự nói lên thông điệp bình đẳng, tôn vinh tượng đài âm nhạc cùng tình yêu đồng tính - Ảnh 4.

BTS thổi những quả bóng tím như muốn truyền tải nguồn năng lượng chữa lành đến với tất cả mọi người

BTS: Nạn nhân của phân biệt chủng tộc tự nói lên thông điệp bình đẳng, tôn vinh tượng đài âm nhạc cùng tình yêu đồng tính - Ảnh 6.

Những quả bóng bay màu tím được thả đi tượng trưng cho sự tự do, được giải thoát khỏi những ràng buộc về dịch bệnh

Trong MV Permission To Dance cũng đã thể hiện rõ được sự khác biệt giữa cuộc sống có khẩu trang và không khẩu trang. Trong mùa dịch, khẩu trang như một tấm khiên che chắn không thể tách rời giúp con người tránh bị nhiễm COVID-19. Có những điều giản đơn tưởng chừng có thể dễ dàng làm được giữa người với người như những cái bắt tay, những nụ hôn... cũng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Chờ đợi một cuộc sống trở nên bình thường trở lại khi dịch bệnh qua đi.

BTS: Nạn nhân của phân biệt chủng tộc tự nói lên thông điệp bình đẳng, tôn vinh tượng đài âm nhạc cùng tình yêu đồng tính - Ảnh 7.

Khẩu trang là "khiên chắn" bảo vệ chúng ta những ngày dịch bệnh

BTS: Nạn nhân của phân biệt chủng tộc tự nói lên thông điệp bình đẳng, tôn vinh tượng đài âm nhạc cùng tình yêu đồng tính - Ảnh 8.

Điều giản đơn tưởng chừng có thể dễ dàng làm được giữa người với người như một nụ hôn cũng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết

Chờ đợi một ngày có thể lột bỏ lớp khẩu trang, không gì có thể ngăn cách chúng ta!

Khi những nạn nhân của việc phân biệt chủng tộc lên tiếng xoá bỏ mọi rào cản về ngôn ngữ, giới tính, màu da

Không chỉ truyền tải câu chuyện về một tương lai tươi sáng, cổ vũ tinh thần chống dịch COVID-19, MV Permission To Dance còn mang đến những thông điệp lớn liên quan đến quyền bình đẳng của con người.

MV Permission to Dance - BTS

Ngay từ việc ca khúc được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh cho đến những ngôn ngữ ký hiệu quốc tế dành cho người khiếm thính được sử dụng xuyên suốt MV đã thể hiện một phần nào điều đó. MV Permission To Dance được tạo ra để dành cho tất cả mọi người!

Động tác di chuyển hai ngón tay sang trái phải ở lòng bàn tay bên kia thực chất mang ý nghĩa "Tôi muốn khiêu vũ"

Động tác hai tay tạo thành chữ V và đung đưa trái phải có nghĩa là "hoà bình"

Động tác hai tay đung đưa như gãi ngứa, ngón tay cái đưa ra và các ngón tay khác nắm lại có nghĩa là "thích thú"

Trong MV, có rất nhiều đối tượng từ già, trẻ, lớn, bé, đa quốc tịch xuất hiện. Ở họ không có bất cứ một rào cản gì, khác hẳn với thực tại là vấn nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn xảy ra phổ biến ở Mỹ.

BTS: Nạn nhân của phân biệt chủng tộc tự nói lên thông điệp bình đẳng, tôn vinh tượng đài âm nhạc cùng tình yêu đồng tính - Ảnh 14.

Một trong những hình ảnh đẹp nhất trong MV chính là những em bé không phân biệt màu da kề vai sát cánh bên nhau, không có bất cứ một rào cản gì giữa các em

BTS nói lên tiếng nói của sự tự do thông qua âm nhạc nhưng chính họ lại đã và đang là những nạn nhân của việc phân biệt chủng tộc. Hàng loạt chương trình truyền hình tại Mỹ từng lấy BTS ra làm trò đùa, xúc phạm chủng tộc và chế giễu các thành viên. BTS còn từng bị giải thưởng lớn Grammy lợi dụng để câu view.

BTS: Nạn nhân của phân biệt chủng tộc tự nói lên thông điệp bình đẳng, tôn vinh tượng đài âm nhạc cùng tình yêu đồng tính - Ảnh 15.

Là nhóm nhạc đình đám nhưng BTS cũng đã nhiều lần bị phân biệt chủng tộc

Sau tất cả, nhóm đã lựa chọn vùng lên đấu tranh, tiến về phía trước và đập tan những định kiến.

Ngay bây giờ hãy làm những điều mà mình muốn đi. Chúng ta sẽ mãi tiến về phía trước, thao thức cho đến khi bắt lấy được vầng thái dương. Cứ đập tan những định kiến đi. Hãy sống như thể chúng ta rất đáng giá. Và hãy cháy hết mình hết như những kẻ ngốc đi!

Permission To Dance - BTS

BTS thường xuyên nhắc đến những nhân vật nổi tiếng và truyền cảm hứng trong các bài hát của mình. Và ở Permission To Dance cũng thế. Trong phần rap của RM có câu: "Khi ta nghĩ mọi thứ đã đi sai hướng mất rồi, thì chỉ cần cất giọng mà hát theo Elton John". Elton John là một nhạc công dương cầm, ca sĩ kiêm sáng tác và nhà soạn nhạc người Anh. Ông được xem là một trong những "tượng đài âm nhạc" của nước Anh.

BTS: Nạn nhân của phân biệt chủng tộc tự nói lên thông điệp bình đẳng, tôn vinh tượng đài âm nhạc cùng tình yêu đồng tính - Ảnh 17.

Elton John được nhắc đến trong câu hát của RM

Không chỉ là chủ nhân của 5 giải Grammy cùng kho tàng âm nhạc đồ sộ, Elton John còn là nhân vật nổi bật với tình yêu đồng tính tuyệt đẹp kéo dài 27 năm qua. Ông công khai mình là người đồng tính vào năm 1988 và đã kết hôn với đạo diễn David Furnish vào năm 2014. Lại một thông điệp ủng hộ người đồng tính được BTS khéo léo truyền tải thông qua ca khúc.

BTS: Nạn nhân của phân biệt chủng tộc tự nói lên thông điệp bình đẳng, tôn vinh tượng đài âm nhạc cùng tình yêu đồng tính - Ảnh 18.

Elton John có mối tình đồng tính tuyệt đẹp cùng David Furnish

"Vì chúng ta không cần sự cho phép của bất cứ ai để nhảy cả", một câu hát tưởng đơn giản nhưng ẩn chứa sâu trong đó lại là tuyên ngôn của sự tự do, bình đẳng, không phân biệt đối xử. Phân cảnh cuối MV, tất cả mọi người đã tập trung, cùng BTS hoà chung điệu nhảy. Trong số những người ở vũ đoàn, sẽ có đa dạng đủ chủng tộc khác nhau, nhưng họ không ngần ngại bất cứ điều gì mà cùng tham gia, bởi vì chúng ta không cần sự cho phép của ai cả!

"Vì chúng ta không cần sự cho phép của bất cứ ai để nhảy cả"

Ảnh: Tổng hợp - Clip: BigHit Music

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm