BS cảnh báo 2 thói xấu khiến sức khỏe tình dục nam giới suy giảm: Nhiều người vẫn làm vào dịp Tết

Mộc Miên, Theo Đời sống pháp luật 10:34 25/01/2024

Vào dịp Tết, nam giới có xu hướng sử dụng 2 thứ này nhiều hơn. Tuy nhiên chuyên gia cho biết chúng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục của nam giới.

2 thói xấu có thể gây suy giảm sức khỏe tình dục của nam giới

Tết là dịp gia đình sum vầy, quây quần bên nhau, đây cũng là thời điểm mọi người tụ tập, ăn uống nhiều hơn. Trong các buổi tụ tập gia đình, nam giới khó tránh phải sử dụng rượu bia, thuốc lá.

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Hải Đan, chuyên khoa Nội tổng quát cho biết, việc sử dụng thuốc lá và rượu bia thường xuyên hơn trong dịp Tết có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục của nam giới.

Bác sĩ Hải Đan cho biết, các nghiên cứu y khoa chỉ ra rằng uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá thường xuyên có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh lý của nam giới.

BS cảnh báo 2 thói xấu khiến sức khỏe tình dục nam giới suy giảm: Nhiều người vẫn làm vào dịp Tết - Ảnh 1.

Các nghiên cứu y khoa chỉ ra rằng uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá thường xuyên có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh lý của nam giới. (Ảnh minh họa)

Rượu bia và thuốc lá là những chất kích thích có thể gây rối loạn cương dương, suy giảm chất lượng tinh trùng, làm suy giảm hormone sinh dục và gây viêm nhiễm tuyến tiền liệt.

Bác sĩ giải thích: “Nam giới nghiện bia rượu, thuốc lá hoặc lạm dụng quá mức 2 thứ này có thể làm ảnh hưởng tới kích thước của tinh hoàn, là nơi sản xuất trực tiếp tinh trùng. Vì vậy, uống rượu bia quá nhiều có thể gây ra tình trạng loãng tinh dịch, dị dạng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng…”.

Ngoài ra, bác sĩ Hải Đan bổ sung: “Uống rượu bia và hút thuốc lá thường xuyên trong dịp Tết còn có thể làm giãn tĩnh mạch và gây ra tình trạng rối loạn cương dương”.

Những tác động này có thể làm giảm khả năng quan hệ tình dục và gây ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của nam giới.

Tuy nhiên, nhiều nam giới lầm tưởng rằng uống rượu bia có thể giúp họ sung mãn hơn trong “chuyện ấy”.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Hải Đan giải thích: “Trong lần đầu tiên uống rượu, nồng độ hormone giới tính (bao gồm cả testosterone và dopamine - loại hormone có khả năng tác động đến ham muốn tình dục) sẽ tạm thời tăng lên. Đây chính là nguyên nhân tại sao một số người cho rằng rượu có thể giúp thúc đẩy ham muốn tình dục”.

Bác sĩ cũng cảnh báo rằng tình trạng tăng ham muốn tình dục nhờ uống rượu bia chỉ là tạm thời. Việc lạm dụng rượu bia quá mức trong thời gian dài có thể khiến tình trạng suy giảm ham muốn ở nam giới trầm trọng hơn.

Do đó, vào ngày Tết, nam giới nên hạn chế uống rượu bia và hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe "phòng the" của bản thân.

Sử dụng rượu bia và thuốc lá thường xuyên trong dịp Tết có thể khiến sức khỏe tình dục của nam giới bị suy giảm.

Cách để duy trì sức khỏe tình dục khỏe mạnh trong và sau Tết

Bác sĩ Hải Đan cho biết, nam giới có thể thực hiện 6 lưu ý dưới đây để bảo vệ sức khỏe tình dục của bản thân trong và sau dịp Tết:

1. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và hạn chế trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

2. Giữ gìn vệ sinh cá nhân và vùng kín.

3. Tăng cường tập thể dục, vì đây là thói quen giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và tăng cường ham muốn tình dục.

4. Hạn chế uống rượu bia hoặc sử dụng các chất kích thích vì chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

5. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh chẳng hạn như tăng cường ăn các loại rau củ quả, hạn chế ăn quá nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ.

6. Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời nếu có triệu chứng bất thường.

BS cảnh báo 2 thói xấu khiến sức khỏe tình dục nam giới suy giảm: Nhiều người vẫn làm vào dịp Tết - Ảnh 2.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày