Bóng Đè: Đứa con lai "đầu óc khá ổn, tứ chi lại lổn nhổn" của màn ảnh Việt

Bán Dạ Sinh, Theo Trí Thức Trẻ 20:00 16/03/2022

Bóng Đè là trải nghiệm ổn cho một ai đó dễ tính, song sẽ là thử thách lớn cho những người muốn một đáp án thỏa đáng.

BÀI VIẾT KHÔNG TIẾT LỘ NỘI DUNG PHIM

Là bộ phim đánh dấu sự trở lại màn ảnh Việt của đạo diễn Lê Văn Kiệt sau Hai Phượng, Bóng Đè là dự án hiếm hoi khai thác hiện tượng có thật 100% ngoài đời theo những góc nhìn từ tâm lý đến tâm linh. Bộ phim khiến khán giả tò mò và thực chất đã làm tốt ở "hiệp 1" với bi kịch của ba cha con (Quang Tuấn - Lâm Thanh Mỹ - Mai Cát Vi), vì biến cố gia đình mà phải dọn đến nơi khác sinh sống.

Tuy nhiên nếu so sánh với phần đầu lôi cuốn, hấp dẫn thì phần sau của Bóng Đè sẽ là thử thách lớn, đặc biệt là đối với những khán giả khó tính và mong cầu một đáp án thỏa đáng cho mọi bí ẩn của các nhân vật trong phim.

Bóng Đè: Đứa con lai đầu óc khá ổn, tứ chi lại lổn nhổn của màn ảnh Việt - Ảnh 1.

Nửa đầu dẫn dắt rất ưng, jump scare... chịu!

Điểm cộng sáng giá nhất của Bóng Đè đầu tiên phải nhắc đến diễn xuất của bộ đôi Lâm Thanh Mỹ - Mai Cát Vi. Có lẽ sau bộ phim này, cả hai sẽ càng nắm chắc danh xưng sao nhí tài năng bậc nhất màn ảnh rộng Việt Nam khi tự bản thân các em dẫn dắt khán giả vào thế giới phim rất tốt, không thua gì người lớn. Có chăng sự xuất hiện của Quang Tuấn hay Diệu Nhi cũng chỉ là đòn bổ trợ để Lâm Thanh Mỹ và Mai Cát Vi phát huy tối đa lối diễn tự nhiên, đầy cảm xúc của mình, đặc biệt là khi hai em đã quá thân quen với nhau từ phim ra đến đời thật.

Bóng Đè: Đứa con lai đầu óc khá ổn, tứ chi lại lổn nhổn của màn ảnh Việt - Ảnh 2.
Bóng Đè: Đứa con lai đầu óc khá ổn, tứ chi lại lổn nhổn của màn ảnh Việt - Ảnh 3.

Sau Bóng Đè, Lâm Thanh Mỹ và Mai Cát Vi sẽ càng nắm chắc danh xưng sao nhí tài năng bậc nhất màn ảnh rộng Việt Nam.

Bán Dạ Sinh

Nhờ cách thể hiện cảm xúc rõ ràng, vui ra vui, buồn ra buồn, sợ ra sợ của Mỹ - Vi chứ không "một màu" như nhiều sao nhí khác, phần đầu của Bóng Đè trở nên lôi cuốn, khiến khán giả phải tập trung dù có nhịp điệu khá chậm. Phim cho khán giả biết được đầy đủ hệ quả, tình trạng của ba cha con nhân vật chính khi dọn đến nhà mới trước khi bước vào phần nguyên nhân ở nửa sau phim. Tính cách nhân vật cũng được xây dựng rõ ràng: một người bố mỏi mệt vì "gà trống nuôi con", một cô chị mang trên vai nhiều trọng trách, một cô em đáng yêu nhưng dễ vỡ từ bên trong.

Ngoài ra, phần jump scare (hù dọa) của Bóng Đè cũng rất đáng khen tuy vẫn có 1-2 chỗ hơi tùy hứng. Phần lớn các chi tiết hù dọa đều được kéo dài, gợi nhớ đến phong cách của James Wan trong vũ trụ The Conjuring, sau đó được xử lý khá khôn khéo và bất ngờ, thậm chí khó đoán. Ngoài ra, cách lựa chọn tình tiết hù dọa từ những vật dụng, chi tiết khá nhỏ nhặt và gần gũi càng khiến cho Bóng Đè trở nên ám ảnh và chân thực hơn.

Bóng Đè: Đứa con lai đầu óc khá ổn, tứ chi lại lổn nhổn của màn ảnh Việt - Ảnh 5.

Phần lớn các chi tiết hù dọa đều được kéo dài, gợi nhớ đến phong cách của James Wan trong vũ trụ The Conjuring, sau đó được xử lý khá khôn khéo và bất ngờ, thậm chí khó đoán.

Bán Dạ Sinh

Bóng Đè rất ổn xuyên suốt nửa đầu phim, còn mang đến một "cold opening" ngay những giây đầu tiên theo cách quay "found footage" vô cùng hay ho. Điều này chứng tỏ đạo diễn Lê Văn Kiệt không ngại lồng ghép tư duy điện ảnh Tây phương của riêng mình vào phim song song với những tình tiết gia đình, bối cảnh cuộc sống Việt Nam. Tuy nhiên ở nửa sau của Bóng Đè, chính tư duy Tây phương này lại trở thành mũi neo kéo bộ phim chìm dần.

Nửa sau "gánh" không nổi plot twist, Diệu Nhi ơi sao chị đi tùm lum thế?

Sang nửa sau của Bóng Đè thì các nhân vật bỗng dưng... hết "ngoan", đặc biệt là kể từ khi cô Hạnh (Diệu Nhi) xuất hiện. Nếu Lâm Thanh Mỹ - Mai Cát Vi là dấu cộng tuyệt vời, Quang Tuấn là dấu gạch ngang ôn hòa thì Diệu Nhi không may lại là dấu trừ khiến chất lượng của Bóng Đè không thể bứt lên được, chỉ có thể dừng ở mức tạm ổn.

Bóng Đè: Đứa con lai đầu óc khá ổn, tứ chi lại lổn nhổn của màn ảnh Việt - Ảnh 7.

Điểm đầu tiên khiến phần sau của Bóng Đè trở nên lổn nhổn đó chính là tham vọng về những cú plot twist từ Lê Văn Kiệt. Từ bí ẩn về hiện tượng Bóng Đè, Lê Văn Kiệt ấp ủ về một "cú chuyển giao thể loại" giống như The Cabin In The Woods đã làm được, thế nhưng lại trở thành một Antebellum - Bẫy Thực Tại Kinh Hoàng. Tuy nhiên sau đó, phim không dừng ở plot twist này mà tiếp tục dẫn đến một plot twist khác, đưa câu chuyện trở về với ba cha con như thể plot twist đầu tiên kia chưa từng tồn tại.

Sự thật được lật mở của toàn câu chuyện Bóng Đè dễ dàng khiến khán giả cảm thấy chưng hửng, hoang mang vì nó không Việt Nam, không gần gũi với những gì từng diễn ra trên màn ảnh Việt, cũng như không có tính khả thi cao. Và sau cú plot twist lớn này, câu chuyện của Bóng Đè tiếp diễn một cách cầm chừng, nhiều phân đoạn dư thừa, và đó cũng là khi nhân vật của Diệu Nhi - vấn đề thứ 2 của phim trở nên lạc lối hoàn toàn.

Bóng Đè: Đứa con lai đầu óc khá ổn, tứ chi lại lổn nhổn của màn ảnh Việt - Ảnh 8.

Sau cú plot twist lớn, câu chuyện của Bóng Đè tiếp diễn một cách cầm chừng, nhiều phân đoạn dư thừa, và đó cũng là khi nhân vật của Diệu Nhi - vấn đề thứ 2 của phim trở nên lạc lối hoàn toàn.

Bán Dạ Sinh

Thay vì cho cô chuyên gia tâm lý Hạnh một quyết định quyết đoán về tính cách, Bóng Đè lại xây dựng nhân vật này càng về sau càng hời hợt, không biết hiền hay ác, không rõ muốn gì, cần gì. Sự tác động của cô đến với ba cha con nhân vật chính vô cùng mạnh từ đầu, nhưng yếu dần về nửa sau phim và hoàn toàn chẳng liên quan gì nữa ở đoạn kết. Diệu Nhi thực chất đã làm hết sức với những gì cô có trong tay, thậm chí khá đầu tư về kiến thức tâm lý trước khi bước vào vai diễn mang tính thử nghiệm, chuyển mình này trong sự nghiệp.

Điểm: 3/5

Bóng Đè là một bài trị liệu tâm lý có tâm, nhưng kết quả có chút xây xẩm và sang chấn. Bộ phim có lẽ đã cố gắng thể hiện chất liệu thuần Việt nhất có thể, song vẫn có không ít ý tưởng lẫn câu thoại mang nét Tây. Không trách được vì dù sao cũng nhờ lối tư duy ấy mà Lê Văn Kiệt đã mang đến một khảo nghiệm mới mẻ cho phim Việt khi can đảm bóc mẽ một hiện tượng mà cho đến nay vẫn còn là đề tài gây tranh cãi giữa hai trường phái duy vật - duy tâm.

Như đã nói, Bóng Đè sẽ là trải nghiệm ổn cho một ai đó dễ tính, mong muốn có một bộ phim kinh dị thú vị, không có chuyện giả ma giả quỷ đơn thuần chán ngắt đến từ Việt Nam. Song, hội khó tính hơn thì chưa chắc sẽ chịu nổi mức độ tán loạn, gây nhiễu mà chiếc vlog review nhà cửa, sân vườn theo phong các kinh dị này mang đến trên màn ảnh rộng.

Bóng Đè: Đứa con lai đầu óc khá ổn, tứ chi lại lổn nhổn của màn ảnh Việt - Ảnh 10.

Bóng Đè chính thức ra rạp vào ngày 18/3/2022.

Nguồn ảnh: Tổng hợp từ phim

https://kenh14.vn/bong-de-dua-con-lai-dau-oc-kha-on-tu-chi-lai-lon-nhon-cua-man-anh-viet-20220316145827153.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm