Bóc tiếp 1500 tình tiết vừa phát hiện của MV Duyên Âm: tin đồn tình cảm với Gil Lê cũng được cài cắm, thông điệp tha thứ hóa ra còn tình tiết khác?

Koi Koi, Theo Helino 00:16 21/12/2019

Với "Duyên Âm", Hoàng Thùy Linh tiếp tục thể hiện sự nhạy bén và tinh tế trong việc lồng ghép từ văn hóa Việt Nam đến rất nhiều tình tiết tỉ mỉ chỉ trong vài phút MV

Hoàng Thùy Linh đã khép lại một năm 2019 cực kì thành công của cô với MV "Duyên Âm", theo như lời cô nói, chính là nơi để: "Các đồng nghiệp cũ phản bội, các tình yêu cũ phản bội, tất cả sẽ được cô Linh Duyên Âm giải quyết hết", là một sản phẩm để cô nhìn nhận lại một năm vừa qua, cũng như những gì đã xảy đến với cô. MV "Duyên Âm" tiếp tục là một "lễ hội" để "trả nghiệp", là một thông điệp được Hoàng Thùy Linh cài cắm xuyên suốt các hình ảnh trong MV.

MV "Duyên Âm" - Hoàng Thuỳ Linh

Trò chơi Ma Sói - hình ảnh bị bạn bè phản bội 

Bóc tiếp 1500 tình tiết vừa phát hiện của MV Duyên Âm: tin đồn tình cảm với Gil Lê cũng được cài cắm, thông điệp tha thứ hóa ra còn tình tiết khác? - Ảnh 2.

Farewell Nghiệp duyên hội.


Cảnh tượng mở đầu là một hội làng cổ truyền ở miền Bắc với cờ xí rợp trời, người người chen chân nhau đi trẩy hội, xúng xính quần áo, đúng nghĩa "gần xa nô nức yến oanh". Băng-rôn phía trên với câu slogan "Hữu duyên thiên lý năng đi hội" chính là bản biến thế từ câu "Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ - Vô duyên đối diện bất tương phùng", hàm ý nếu trong cuộc đời có duyên với nhau thì sẽ gặp lại, còn nếu không có duyên thì có gần nhau cách mấy cũng không gặp lại được.

Các trò chơi dân gian

Lần lượt các trò chơi dân gian xuất hiện: bịt mặt đập niêu (nhưng ở đây bao gồm cả biểu tượng của đồng tiền ảo - Bitcoin) - kéo cao, đều là những trò chơi dân gian truyền thống của Việt Nam.

Bóc tiếp 1500 tình tiết vừa phát hiện của MV Duyên Âm: tin đồn tình cảm với Gil Lê cũng được cài cắm, thông điệp tha thứ hóa ra còn tình tiết khác? - Ảnh 4.

Cây ước nguyện

Ở trung tâm hội làng là một cây cổ thụ lớn với hàng trăm, hàng nghìn các mảnh giấy dài, đủ màu sắc được treo trên các cành cây. Ngày xưa, người ta thường chọn một cây lớn, linh thiêng, buộc lên ấy các mảnh giấy nguyện cầu, thường là tình yêu đôi lứa.

Tình tiết drama nhất chính là trò chơi Ma Sói của thời hiện đại. Đầy đủ: 2 sói, quản trò trong khi Hoàng Thùy Linh chính là người bị sói cắn. Cả 2 đều chọn và vote cho Hoàng Thùy Linh chết, bị loại khỏi trò chơi. Ẩn ý khá rõ ràng: Linh là người bị đâm sau lưng bởi chính những người mình tưởng như là thân thiết, tất cả những người xung quanh không một ai bảo vệ cô.

Trò chơi ma sói

Bóc tiếp 1500 tình tiết vừa phát hiện của MV Duyên Âm: tin đồn tình cảm với Gil Lê cũng được cài cắm, thông điệp tha thứ hóa ra còn tình tiết khác? - Ảnh 6.

Ẩn sau lưng bàn ma sói là một dãy những chiếc mặt nạ hát bội với đủ các nhân diện: hỉ nộ ái ố, kẻ xấu và người tốt. Đó chính là những chiếc mặt nạ - cũng rất liên quan đến trò chơi Ma Sói?

7749 câu thành ngữ + 9981 câu ca dao tục ngữ: tin đồn hẹn hò với Gil Lê cũng được nhắc đến.

Một trong những cảnh quay "đắt giá" nhất trong "Duyên Âm" chính là bàn cờ người, nơi đội quân "anh hùng bàn phím" tấn công Hoàng Thùy Linh bằng màn phím máy tính, gán ghép cho cô những danh từ - những từ ngữ đầy khiếm nhã. Không chỉ không cố giấu những bình luận từ anti-fan, Hoàng Thùy Linh còn châm biếm đầy hài hước, mang hẳn những câu thành ngữ, tục ngữ mô tả những vấn đề trên lên MV "Duyên Âm".

Bóc tiếp 1500 tình tiết vừa phát hiện của MV Duyên Âm: tin đồn tình cảm với Gil Lê cũng được cài cắm, thông điệp tha thứ hóa ra còn tình tiết khác? - Ảnh 7.

"Trốn chúa lộn chồng" - câu tục ngữ ý chỉ một người phụ nữ lăng loàn, không chung thủy với chồng mình. 

"Sáng mận tối đào" cũng có ý nghĩa tương tự về lăng nhăng, thiểu chung thủy.

"Mặt sứa gan lim" cùng "Bụng chua miệng ngọt": ám chỉ sự giả tảo, bất nhất về lời nói và suy nghĩ của đối tượng hướng đến, mang hàm ý xấu, ý chỉ bề ngoài thì hiền lành nhưng bên trong lại độc ác.

Đặc biệt, câu "Kiều nữ hai hệ" xuất hiện thoáng qua còn ám chỉ tin đồn Hoàng Thùy Linh cặp kè cả nam giới lẫn nữ giới, đặc biệt gần đây có rất nhiều thông tin xoay quanh chuyện nữ ca sĩ đang có tình cảm trên mức bạn bè với Gil Lê.

"Cặp đại gia lòe thiên hạ": một câu nói khá trực tiếp.

Theo Hoàng Thùy Linh chia sẻ, tất cả những câu nói này Hoàng Thùy Linh đều từng đóng nhận trong sự nghiệp của mình.


Ván Cờ Người: Gặp lại và sát cánh bên những kẻ thù cũ

Tiếp tục là một trò chơi phổ biến ở những ngày hội làng: đánh cờ người. Luật chơi không khác gì cờ tướng, nhưng những quân cờ sẽ là con người, được đánh dấu để phân biệt rõ ràng. Mỗi lần "quân cờ" di chuyển hay đánh bại một "quân cờ" đối phương, họ thường sẽ biểu diễn vài đường quyền hoặc tư thế võ thuật.

Chi tiết bàn cờ người này cũng có rất nhiều điểm phải bàn đến: nếu chịu khó để ý kĩ, khán giả có thể thấy "phe" màu đỏ - đồng minh của Hoàng Thùy Linh, đều là những người đã có "thù oán", "nghiệt duyên" với chính cô nàng Duyên Âm từ trước: hai cô bạn chơi cùng trò ma sói, cô gái bán hàng online, chàng trai giống Khá Bảnh,... tất cả đã cùng sát cánh với nhau, gạt đi quá khứ để đối đầu với đội quân anh hùng bàn phím hùng hậu. 

Bóc tiếp 1500 tình tiết vừa phát hiện của MV Duyên Âm: tin đồn tình cảm với Gil Lê cũng được cài cắm, thông điệp tha thứ hóa ra còn tình tiết khác? - Ảnh 8.

Đây - điểm danh những gương mặt "kẻ thù" cũ của cô Duyên Âm, giờ đây đã về chung một team.

Tuy nhiên, chi tiết này "cài cắm" có phần kĩ quá, nên phải mất một quãng thời gian khá lâu, khán giả mới có thể tìm ra được. Phải công nhận: càng lúc, những MV của Hoàng Thùy Linh càng "đánh đố" người xem!

Bà chúa thanh xuân và phượng hoàng lửa - hai biểu tượng chủ đạo đầy ý nghĩa

Tiếp tục khai thác chủ đề về văn hóa dân gian, Hoàng Thùy Linh đã chứng minh cái tâm lẫn cái tầm của mình trong việc đem các chất liệu "tưởng dễ mà khó" này vào âm nhạc, chính cô cũng đã thừa nhận mình đã nghiên cứu rất kĩ mới dám mang vào MV, cũng chỉ mới dám tập trung vào mảng văn hóa vùng Bắc Bộ, chưa dám đi xa hơn. 

Bóc tiếp 1500 tình tiết vừa phát hiện của MV Duyên Âm: tin đồn tình cảm với Gil Lê cũng được cài cắm, thông điệp tha thứ hóa ra còn tình tiết khác? - Ảnh 10.

Phượng hoàng "dục hỏa trùng sinh"

Với hình tượng lấy cảm hứng từ nghệ thuật hát tuồng, màu sắc chủ đạo là màu đỏ cực kì nổi bật, Hoàng Thùy Linh đã tiết lộ: đây chính là hình ảnh chim phượng hoàng lửa.

Có thể thấy, một trong những hình tượng mà Hoàng Thùy Linh hướng đến trong âm nhạc của cô năm 2019 chính là hình tượng chim phượng hoàng, "bách điểu chi vương" - "Vua của tất cả các loại chim". Trong văn hóa Á Đông, hình tượng chim phượng hoàng luôn luôn gắn liền với điềm lành: chim phượng hoàng đậu trên cây ngô đồng báo hiệu điềm lành cho quốc gia, chim phượng hoàng tượng trưng cho Hoàng hậu, cho những gì tinh tế, thông minh và quyền lực của người nữ. 

Bên cạnh đó, hình tượng phượng hoàng "dục hỏa trùng sinh" - "phượng hoàng hồi sinh từ đống tro tàn" cũng là một yếu tố mà Hoàng Thùy Linh nhấn mạnh - từ tro tàn quá khứ, cô đã trỗi dậy đầy mạnh mẽ.

Bóc tiếp 1500 tình tiết vừa phát hiện của MV Duyên Âm: tin đồn tình cảm với Gil Lê cũng được cài cắm, thông điệp tha thứ hóa ra còn tình tiết khác? - Ảnh 11.

Bà chúa thanh xuân.

Bóc tiếp 1500 tình tiết vừa phát hiện của MV Duyên Âm: tin đồn tình cảm với Gil Lê cũng được cài cắm, thông điệp tha thứ hóa ra còn tình tiết khác? - Ảnh 12.

Hình ảnh một bà đồng chụp vào đầu thế kỉ 20.

Lần này, nữ ca sĩ đã lựa chọn hình tượng của một bà đồng - người phụ nữ chuyên thực hành những nghi lễ tâm linh, giao tiếp với thế giới huyền bí theo quan niệm xưa - mái tóc xõa dài, phần mấn đội đầu được cách điệu cực "trend", tay đeo hộ giáp. Hoàng Thùy Linh ngồi trên một chiếc kiệu với ghế được bọc vải đỏ, tay cầm quạt, được khiêng bởi những chàng thanh niên trong trang phục cổ truyền.

Hình tượng trên chắc hẳn được lấy cảm hứng từ một bức ảnh xưa đã đề cập ở phía trên. Hình ảnh này được Hoàng Thùy Linh gọi là "Bà chúa thanh xuân", một sáng tạo của riêng cô và ekip, chính là tượng trưng cho tuổi trẻ và những hoài bão, ước mơ của người trẻ. Cuối MV Bà Chúa thanh xuân thả tự do cho Vàng Anh, mỉm cười nhìn cô vui vẻ ở bên những người đã tạo nghiệp duyên của mình.

Đó là một trong những khoảnh khắc khá đắt của MV lần này.

Thăm dò ý kiến

Bạn ấn tượng với ẩn ý nào nhất trong Duyên Âm?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

WeChoice Awards - Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Điều phi thường nhỏ bé.

Đó là câu chuyện về những điều phi thường được tạo nên từ những con người bình thường, giản dị nhất. Chính những phép màu, những điều dẫu nhỏ bé nhưng phi thường này, càng khiến chúng ta thêm tin vào vẻ đẹp của cuộc sống, của lòng nhân ái, và của chính con người.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh những câu chuyện và những nhân vật mà bạn thấy xứng đáng có mặt trong WeChoice Awards 2019 qua cổng đề cử chúng tôi dành riêng cho bạn. Truy cập wechoice.vn để gửi Đề cử của bạn về cho WeChoice Awards 2019.


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi kịch dàn sao Harry Potter: 4 người qua đời vì bệnh ung thư, 1 người tự tử, cả thế giới bàng hoàng vì Snape và Dumbledore ra đi

    Phía sau thành công của loạt phim, dàn sao đình đám của siêu phẩm Harry Potter lại gặp nhiều biến cố, bệnh tật.
  • Đọc thêm