BLACKPINK ôm cúp đầu tay với hit mới phải chăng là do sự biến mất vô cùng khó hiểu của BTS trên BXH?

Nguyên Phạm, Theo Trí Thức Trẻ 08:01 22/04/2019

Vì sự biến mất một cách khó hiểu của BTS trên BXH mà việc BLACKPINK thắng cúp lại trở thành đề tài bàn luận của netizen.

Mới đây, BLACKPINK đã giành được chiến thắng đầu tiên trên show âm nhạc với "Kill This Love" trên "Inkigayo" 21/4. Tuy nhiên, điều khiến cư dân mạng chú ý hơn là việc không rõ nguyên nhân vì sao mà BTS không hề có mặt trong BXH của chương trình tuần này. Trước thắc mắc ấy, họ đã tự đi tìm lời giải cho mình.

BLACKPINK ôm cúp đầu tay với hit mới phải chăng là do sự biến mất vô cùng khó hiểu của BTS trên BXH? - Ảnh 1.

BLACKPINK gây tranh cãi khi giành chiến thắng đầu tiên trên show âm nhạc với "Kill This Love"

Trước hết, netizen nhìn lại 2 màn tái xuất của BTS với "FAKE LOVE" và "IDOL" cùng 2 đợt trở lại mới nhất của BLACKPINK với "DDU-DU DDU-DU" và "Kill This Love". Cả 4 lần này, 2 nghệ sĩ đều xuất hiện trong BXH của "Inkigayo" ở tuần sau khi comeback dù trở lại vào thứ 6 tuần trước đó. Trong đó, chỉ riêng "Kill This Love" xếp hạng 4 còn 3 bài còn lại vẫn giành cúp.

BLACKPINK ôm cúp đầu tay với hit mới phải chăng là do sự biến mất vô cùng khó hiểu của BTS trên BXH? - Ảnh 2.

Ở "Inkigayo" 14/4, "Kill This Love" xếp hạng 4 dù chỉ có 4 ngày (5, 6, 7 và 8/4) trên tổng số 8 ngày tích điểm từ 1 đến 8/4

Lí do vì 95% điểm số (tổng điểm tối đa 11 nghìn tương đương 110%) được tích luỹ trong khoảng từ thứ 2 (13 ngày trước khi phát sóng) đến thứ 2 kế tiếp (6 ngày trước khi phát sóng) và chiến thắng không phụ thuộc vào việc nghệ sĩ đó có quảng bá trên chương trình hay không.

Trong khi đó, BTS có thành tích rất tốt ở mảng album, nhạc số và kể cả lượt xem YouTube (3 mảng này chiếm 95% tổng điểm) trong thời gian tích điểm (12, 13, 14 và 15/4) của tuần vừa qua. Vì vậy, việc BTS bị loại khỏi BXH "Inkigayo" tuần này là một dấu chấm hỏi cực kì lớn chưa có lời giải đáp.

BLACKPINK ôm cúp đầu tay với hit mới phải chăng là do sự biến mất vô cùng khó hiểu của BTS trên BXH? - Ảnh 3.

Trong một màn trình diễn trên "Inkigayo", nếu ca khúc lọt top 50 trên BXH thì thứ hạng ca khúc đó được hiển thị kèm tên nghệ sĩ và bài hát ở phần giới thiệu trong những giây đầu của sân khấu ấy

BLACKPINK ôm cúp đầu tay với hit mới phải chăng là do sự biến mất vô cùng khó hiểu của BTS trên BXH? - Ảnh 4.

Ở sân khấu comeback của BTS trên "Inkigayo" 21/4, thứ hạng "Boy With Luv" không hiển thị, đồng nghĩa ca khúc này không lọt top 50 hay bị loại khỏi trên BXH tuần này và đây là điều hết sức vô lí

Vậy nếu "Boy With Luv" xuất hiện trên BXH như bình thường thì sẽ đứng vị trí thứ mấy, ảnh hưởng thế nào tới vị trí số 1 đã được thông báo trước đó của "Kill This Love"? Cư dân mạng đã cùng xét 5 hạng mục mà 2 ca khúc này giành được trong thời gian tích điểm từ 8 đến 15/4 vừa qua.

Đầu tiên là ở mảng nhạc số. Khoản này chiếm 55% tổng điểm và được tính dựa vào thành tích trên Melon, Genie, Bugs (3 BXH nhạc số thuộc iChart). Vì cách tính điểm cụ thể ở mục này không được công khai, họ đã ước lượng điểm dựa vào sự tương quan với "FAKE LOVE" – ca khúc cũng phát hành 18 giờ thứ 6, nhanh chóng đạt All-kill và chính thức nhận Perfect All-kill vào thứ 2 tuần sau giống với "Boy With Luv".

"FAKE LOVE" phát hành thứ 6 ngày 18/5 năm ngoái, giành cúp trên "Inkigayo" 27/5 với điểm nhạc số là 3.068 với 4 ngày tích điểm (18, 19, 20 và 21/5). Vì thế, "Boy With Luv" cũng được ước tính có khoảng 3 nghìn điểm tích được trong 4 ngày (12, 13, 14 và 15/4). Kết quả này không ảnh hưởng đến điểm nhạc số mới nhất của "Kill This Love" (4.632 điểm) do thành tích cao nhất tuần này thuộc về "Bom" (BOL4), điểm của các bài hát còn lại tính tỉ lệ dựa trên ca khúc này.

BLACKPINK ôm cúp đầu tay với hit mới phải chăng là do sự biến mất vô cùng khó hiểu của BTS trên BXH? - Ảnh 5.

"FAKE LOVE" phát hành thứ 6 ngày 18/5, nhận cúp trên "Inkigayo" ở tuần kế tiếp ngày 27/5 với điểm nhạc số hơn 3 nghìn tích luỹ trong 4 ngày

Thứ hai là mảng lượt xem YouTube chiếm 30% tổng điểm. Từ 8 đến 15/4, "Boy With Luv" (phát hành 12/4) có khoảng 139 triệu lượt xem còn "Kill This Love" có khoảng 78 triệu lượt xem. Như vậy, hit mới của BTS có lượt xem nhiều nhất tuần nên được tối đa 3 nghìn điểm, còn hit mới của BLACKPINK có lượt xem chỉ bằng 56% so với "Boy With Luv" nên được khoảng 1,7 nghìn điểm chứ không phải 3 nghìn điểm như điểm hiển thị.

BLACKPINK ôm cúp đầu tay với hit mới phải chăng là do sự biến mất vô cùng khó hiểu của BTS trên BXH? - Ảnh 6.

Từ 8 đến 15/4, MV "Boy With Luv" (phát hành 12/4) đạt khoảng 139 triệu lượt xem...

BLACKPINK ôm cúp đầu tay với hit mới phải chăng là do sự biến mất vô cùng khó hiểu của BTS trên BXH? - Ảnh 7.

... còn "Kill This Love" có khoảng 78 triệu lượt xem

Thứ ba là mảng album cứng chiếm 10%. BLACKPINK chưa phát hành đĩa cứng nên vẫn được 0 điểm, BTS nghiễm nhiên được tối đa 1 nghìn điểm vì doanh số nhiều nhất so với các đối thủ khác với 1,92 triệu bản được tẩu tán trên Hanteo từ khi mở bán (12/4) đến hết 15/4.

Thứ tư và cuối cùng là hạng mục bình chọn trước và điểm phát sóng trên TV + radio, lần lượt chiếm 5 và 10% tổng điểm. BLACKPINK vẫn giữ nguyên số điểm đã hiển thị (72 + 459 = 531) còn BTS không được tính hai hạng mục này vì bài hát phát hành muộn, không đủ thời gian tích điểm.

Chung cuộc, BTS sẽ có khoảng 7 nghìn điểm (3 nghìn điểm nhạc số + 3 nghìn điểm lượt xem YouTube + 1 nghìn điểm album cứng) còn BLACKPINK đạt xấp xỉ 6,9 nghìn điểm (4.632 điểm nhạc số + khoảng 1,7 nghìn điểm lượt xem YouTube + 531 điểm bình chọn trước và điểm phát sóng).

Như vậy là sau khi ước tính số điểm một cách tương đối mà "Boy With Luv" và "Kill This Love" tích được trong khoảng 8 đến 15/4, BLACKPINK có vẻ chưa chắc giành được chiến thắng nếu BTS lọt vào BXH tuần này. Với điểm số ước tính trên, boygroup nhà Bighit còn vượt qua Chen (EXO) và BOL4 để lọt top 2.

Được biết, lần cuối mà "Inkigayo" thay đổi cách tính điểm là vào ngày 3/2 năm nay. Sau lần đó, điểm lượt xem YouTube từ 35% giảm còn 30% và điểm album cứng từ 5% lên 10%.

BLACKPINK ôm cúp đầu tay với hit mới phải chăng là do sự biến mất vô cùng khó hiểu của BTS trên BXH? - Ảnh 8.

Lần cuối "Inkigayo" thay đổi cách tính điểm là vào ngày 3/2 năm nay

Tóm lại, BTS hoàn toàn có khả năng lọt top 50, thậm chí "lật đổ" luôn cả BLACKPINK trên "Inkigayo" tuần này dù thời gian tích điểm chỉ có 4 ngày nếu không bị loại khỏi BXH một cách hết sức khó hiểu như vậy.

Từ trước đến nay, "Inkigayo" thường được xem là show âm nhạc "có duyên" với YG vì nghệ sĩ của công ty này hay giành cúp tại đây nhờ cách tính điểm có lợi thế hơn so với các show âm nhạc khác. Tiêu biểu là BLACKPINK từ khi ra mắt đến nay có tổng cộng 20 cúp, trong đó có tận 11 cúp đến từ "Inkigayo". Vì vậy, chương trình này khiến netizen hoài nghi về tính xác thực trong BXH lần này.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng Bighit đã chủ động rút khỏi cuộc chiến trên BXH được cho là "sân nhà" của BLACKPINK. Từ đó, mang đến sự hoà bình giữa các fandom, tránh những trận cãi vã không cần thiết giữa người hâm mộ của các nghệ sĩ.

Nguồn tham khảo: Soompi, Twitter, YouTube, Wikipedia

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người chồng đau đớn khi vợ bị tông tử vong trên đường đi làm về: "Tôi không dám tin đó là vợ mình, đau đớn lắm"

    “Hai đứa con mất mẹ rồi, tôi là đàn ông mà giờ chỉ thương chúng nó, sao chăm con được bằng mẹ nó đây. Tôi mất vợ, gia đình tôi mất hết rồi, còn gì nữa đâu”, anh Hà hướng đôi mắt thất thần về phía di ảnh chị H. rồi nói trong vô thức.
  • Đọc thêm