Black Widow: Làm phim nữ siêu anh hùng quá khó, hay Góa Phụ Đen không đủ quan trọng với Marvel?

Bảo, Theo Trí Thức Trẻ 06:15 17/07/2021

11 năm chờ đợi và kỳ vọng, nhưng bộ phim đầu tiên và cũng là cuối cùng về Black Widow được nhận định là đã quá muộn màng cho một tượng đài của MCU.

Phải mất đến 11 năm, Black Widow mới có một bộ phim riêng - một sự chậm trễ gây ức chế khi cô là một trong những nhân vật đặt nền móng cho biệt đội anh hùng Avengers. Không phải là một điều khó hiểu khi vốn dĩ Hollywood vẫn là một vùng đất “trọng nam khinh nữ”, và các phim có nhân vật trung tâm là nữ thì gặp rủi ro thất thu lớn hơn.

Thế nhưng, fan cũng chỉ thông cảm được cho Marvel đến khi Captain Marvel ra mắt. Xoay quanh nữ siêu anh hùng được miêu tả là “mạnh nhất Marvel”, bom tấn này mang về doanh thu hơn 1,1 tỷ USD trên toàn thế giới - một con số là ước mơ của mọi nhà làm phim. Trong khi Captain Marvel làm mưa làm gió dù vướng phải không ít tranh cãi, Black Widow vẫn phải loay hoay một nơi nào đó không tăm tích để rồi gieo mình tự vẫn trong Avengers: Endgame trước cả khi có phim riêng.

Black Widow: Làm phim nữ siêu anh hùng quá khó, hay Góa Phụ Đen không đủ quan trọng với Marvel? - Ảnh 1.

Hollywood vẫn là một vùng đất “trọng nam khinh nữ”, và các phim có nhân vật trung tâm là nữ thì gặp rủi ro thất thu lớn hơn.

Bảo

Hành động thua John Wick, điệp viên chẳng sánh được Mission: Impossible; Black Widow xứng tầm siêu phẩm MCU thập niên trước

Black Widow xứng đáng là một bộ phim của vài năm về trước - trước cái thời Marvel khiến khán giả choáng ngợp vì khả năng và sự sáng tạo của họ trong Infinity War hay Endgame. Giờ đây khi là đứa con “sinh sau đẻ muộn” của Marvel, Black Widow lại ngồn ngộn những nhân vật siêu thực, tình tiết điên cuồng phi logic và sự hài hước thì người khen - kẻ chê.

Mảng hành động, kỹ xảo của Black Widow có thể được so sánh với loạt phim Fast & Furious - vốn nổi tiếng vì mức độ “siêu thực” và dù có nguy hiểm đến thế nào thì nhân vật chính vẫn bình an vô sự. Natasha trở thành một “siêu nhân may mắn” (nhất là ở phân đoạn rơi rụng lộn nhào trên không trung) cho dù bản thân cô chỉ là người thường giỏi võ. Nhà sản xuất của bộ phim có vẻ rất nỗ lực để mảng hành động của Black Widow phải-mãn-nhãn đến mức đẩy cô đi quá ranh giới của logic thông thường.

Black Widow: Làm phim nữ siêu anh hùng quá khó, hay Góa Phụ Đen không đủ quan trọng với Marvel? - Ảnh 3.

Ở mảng hành động mà không có năng lực siêu nhiên, Black Widow thua xa John Wick. Xét về tính điệp viên, Black Widow phải học hỏi nhiều ở Mission: Impossible.

Bảo

Không chỉ mang lại cảm giác “khó cảm” ở phần kỹ xảo, Black Widow cũng hụt hơi ở những phân đoạn cận chiến hay phong cách điệp viên - như cách mà bộ phim tự miêu tả mình. Ở mảng hành động mà không có năng lực siêu nhiên, Black Widow thua xa John Wick. Xét về tính điệp viên, Black Widow phải học hỏi nhiều ở Mission: Impossible.

Không chắc là do kỹ xảo hay cách bộ phim giới thiệu vấn đề, nhưng yếu tố “điều khiển tâm trí” bằng một loại độc dược và thuốc giải trông không khác nào phép thuật của Scarlet Witch. Vũ trụ điện ảnh Marvel có nhiều chi tiết hoang đường nhưng vẫn hợp lý, nhưng nội dung của Black Widow không nằm trong số đó.

Black Widow: Làm phim nữ siêu anh hùng quá khó, hay Góa Phụ Đen không đủ quan trọng với Marvel? - Ảnh 5.

Điều khiến một bộ phim trở nên gay cấn hơn hết thảy là khi khán giả không thể biết trước cái kết sẽ ra sao, liệu nhân vật nào sẽ chết. Tuy nhiên, không có một “hiểm họa” nào thực sự có sức ảnh hưởng ở Black Widow, khi ai cũng hiểu nữ chính sẽ sống sót, còn trong tương lai (ở Infinity War & Endgame) thì thiên hạ vẫn bình yên. Người ta vẫn ca tụng Marvel cài cắm mọi thứ rất tài tình để cho đến Black Widow thì mới chưng hửng: mối liên kết của phim với lịch sử Marvel chỉ nằm ở vài câu thoại thoáng qua mà chắc fan cứng 10 năm còn không nhớ rõ (mà nhớ cũng không để làm gì).

Danh sách những kẻ phản diện tệ nhất Marvel giờ đây phải tạo chỗ trống ở hàng đầu cho Taskmaster vào ngồi ké. Không thể tin là Marvel để Black Widow nằm im trong 1 năm hoãn chiếu mà không buồn tìm cách cho nó hay hơn.

Black Widow: Làm phim nữ siêu anh hùng quá khó, hay Góa Phụ Đen không đủ quan trọng với Marvel? - Ảnh 6.

Nhìn vào những bộ phim của quá khứ và tương lai trong MCU, khó mà không đặt ra câu hỏi: Là do làm một bộ phim về nữ siêu anh hùng quá khó, hay Black Widow thật sự không quan trọng đến thế? Vế trước thì đã có Captain Marvel để trả lời.

Black Widow gác mối quan hệ giữa Natasha và chủ nghĩa anh hùng của mình sang một bên, thay vào đó bắt cô đối đầu với một kẻ thủ ác thù hằn, ám ảnh với phụ nữ. Nhìn theo một góc độ nào đó, Black Widow đang muốn biến Natasha trở thành biểu tượng nữ quyền thời đại mới hơn (mặc dù phải nói lại lần nữa là cô ấy đã chết rồi).

Black Widow đã có cái kết quá đẹp và đáng nhớ ở Avengers: Endgame, giờ đây bị dựng dậy để rồi lại chia tay khán giả lần nữa. Như đã nói ở trên, mọi thứ đều không tệ nhưng cũng không hề xứng đáng cho 11 năm chờ đợi và cả những đóng góp của Black Widow cho MCU.

Black Widow: Làm phim nữ siêu anh hùng quá khó, hay Góa Phụ Đen không đủ quan trọng với Marvel? - Ảnh 7.

Trong khi Captain Marvel làm mưa làm gió dù vướng phải không ít tranh cãi, Black Widow vẫn phải loay hoay một nơi nào đó không tăm tích để rồi gieo mình tự vẫn trong Avengers: Endgame trước cả khi có phim riêng.

Bảo

Bị lu mờ bởi đàn em kế nhiệm ngay trong tác phẩm chia tay vớt vát; Đến cuối cùng chẳng có một công lý nào cho nữ anh hùng đầu tiên của MCU

Xuyên suốt thời lượng hơn 2 tiếng của bộ phim, Black Widow không thể mang lại yếu tố gì đáng kể. Dấu ấn của bộ phim để lại cũng chỉ là một bóng hình mờ nhạt trong lịch sử đồ sộ của MCU - tất nhiên là ngoài việc giới thiệu “cô nàng kế nhiệm” Yelena tới khán giả.

Black Widow: Làm phim nữ siêu anh hùng quá khó, hay Góa Phụ Đen không đủ quan trọng với Marvel? - Ảnh 9.

Ý đồ của việc ra mắt Black Widow đã trở nên quá rõ ràng ngay từ trước khi khán giả đặt lưng xuống xem bộ phim này: để giới thiệu Yelena, để mở ra kỷ nguyên thứ 4 của Marvel. Black Widow đáng lý phải mang công lý đến cho Natasha thì lại có cảm giác như một tác phẩm “trả bài”, kẻo dân mạng sẽ lại kỳ kèo sao mãi mà nhân vật này không có phim riêng. Bỏ Yelena ra khỏi bức tranh toàn cảnh và Black Widow sẽ không hề để lại một tác động đáng kể nào tới MCU. Thứ duy nhất có vẻ mới mẻ trong Black Widow có lẽ chỉ là đoạn post-credit khi Yelena tới thăm mộ của Natasha.

Tất nhiên, Marvel đã làm rất tốt trong việc lựa chọn nữ diễn viên Florence Pugh cho nhân vật Yelena. Họ làm tốt đến nỗi khi đứng chung một khung hình, Natasha còn bị lu mờ bởi người em mới “debut” của mình. Nhìn Yelena tỏa sáng trong Black Widow, khán giả có lẽ vừa vui vừa ái ngại.

Black Widow ra mắt chậm 1 năm vì dịch bệnh, nhưng nội dung thì cũ kỹ hơn rất nhiều vì sự chủ quan của Marvel. Thưởng thức bom tấn này, có lẽ fan lâu năm của Black Widow sẽ không khỏi thất vọng mà vẫn phải gượng cười. Dù sao thì Yelena có vẻ sẽ có tương lai xán lạn trước nấm mồ của Natasha.

Black Widow: Làm phim nữ siêu anh hùng quá khó, hay Góa Phụ Đen không đủ quan trọng với Marvel? - Ảnh 10.

Dự án phim điện ảnh riêng về Black Widow đã tồn tại từ năm 2004 bởi hãng Lionsgate, đến 2006 thì chuyển sang Marvel. Kể từ đó, Black Widow chạy thục mạng trong hàng loạt bom tấn Marvel nhưng tiến độ phim riêng của mình lại có tốc độ rùa bò, cho đến hè 2019 mới khởi quay.

Người ta hẳn phải nghĩ là Marvel đã âm mưu, ấp ủ một kịch bản xuất sắc lắm, gài cắm có khi phải cả chục cả trăm chi tiết kết nối cả vũ trụ lại với nhau, để “mở màn cho Marvel kỷ nguyên thứ 4” đầy oai hùng. Ấy thế mà tất cả lại như một cú lừa, chất lượng của Black Widow đứng ở “lưng chừng nỗi đau”, nói dở thì không dở nhưng chẳng phải là tác phẩm gì xuất sắc - và chắc chắn không xứng tầm “mở màn kỷ nguyên mới”. Dù đã báo trước, thật đáng thất vọng khi Black Widow đến cuối cùng chỉ như một lời xin lỗi vớt vát đầy muộn màng và vụng về của Marvel dành cho nữ anh hùng quan trọng và được yêu mến suốt chiều dài MCU.

Nguồn ảnh: Marvel

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày