Bitcoin bất ngờ lao dốc, giảm gần 40% so với lúc đạt đỉnh: Nhiều nhà đầu tư hoang mang, lo ngại "mùa đông Bitcoin" đang tới gần?

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 19:15 06/01/2022

Giá Bitcoin (BTC) đã giảm sâu trong phiên giao dịch ngày 6/1, có lúc xuống dưới 42.000 USD/1 BTC.

Giá Bitcoin trong phiên giao dịch ngày 6/1 đã giảm sâu sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp tháng 12. Trong đó cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang ngày càng lo ngại về tình trạng lạm phát gia tăng và khả năng sẽ nâng lãi suất vào tháng 3 năm nay.

Bitcoin bất ngờ lao dốc, giảm gần 40% so với lúc đạt đỉnh: Nhiều nhà đầu tư hoang mang, lo ngại mùa đông Bitcoin đang tới gần? - Ảnh 1.

Giá Bitcoin trong phiên giao dịch ngày 6/1 đã giảm sâu

Cục Dự trữ liên bang Mỹ chỉ ra rằng số liệu lạm phát và những khó khăn của thị trường lao động sẽ là yếu tố thúc đẩy họ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương cũng dự định thu hẹp bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ USD.

Theo dữ liệu của sàn CoinMarketCap, thời điểm chiều 6/1, đồng tiền điện tử lâu đời nhất thế giới này giao dịch ở mức 42,885.92USD/coin, giảm 8.30% trong 24 giờ qua. Nếu so với giá kỷ lục hơn 69.000 USD đạt được trong nửa đầu tháng 11/2021, hiện mỗi đồng Bitcoin đã bốc hơi gần 40%

Bitcoin bất ngờ lao dốc, giảm gần 40% so với lúc đạt đỉnh: Nhiều nhà đầu tư hoang mang, lo ngại mùa đông Bitcoin đang tới gần? - Ảnh 2.

Thời điểm chiều 6/1, Bitcoin giao dịch ở mức 42,885.92USD/coin, giảm 8.30% trong 24 giờ qua

Nhà đầu tư đang lo ngại "mùa đông Bitcoin" có thể đang tới gần, lặp lại kịch bản của năm 2017, khi giá Bitcoin tăng gần 20 lần - lên gần 20.000 USD, nhưng sau đó lao dốc về còn một nửa và không thể quay lại mức đỉnh trong suốt vài năm.

Mặc dù được coi là hàng rào chống lạm phát nhưng Bitcoin lại rất nhạy cảm với các chính sách thắt chặt tiền tệ, tương tự như chỉ số công nghiệp nặng Nasdaq, theo CoinDesk. Điều này cũng cho thấy các đồng tiền số đang hoạt động như một cổ phiếu công nghệ, hơn là kho lưu trữ giá trị hay vàng kỹ thuật số có khả năng chống lại lạm phát.

Thời gian gần đây, nhà đầu tư không ngừng bán mạnh cổ phiếu công nghệ trên thị trường Mỹ. Các quỹ đầu cơ trên sàn chứng khoán Mỹ đã bán ra hàng loạt cổ phiếu tăng trưởng có định giá cao trong tháng 12/2021 và trong thời điểm đầu năm 2022, họ đã tiếp tục bán hàng loạt cổ phiếu của các doanh nghiệp sản xuất phần mềm và sản xuất chip.

Bitcoin bất ngờ lao dốc, giảm gần 40% so với lúc đạt đỉnh: Nhiều nhà đầu tư hoang mang, lo ngại mùa đông Bitcoin đang tới gần? - Ảnh 4.

Được coi là hàng rào chống lạm phát nhưng Bitcoin lại rất nhạy cảm với các chính sách thắt chặt tiền tệ

Trong vòng 4 phiên tính đến hết phiên ngày thứ Ba, hoạt động bán tính theo giá trị đồng USD lên cao nhất trong hơn 10 năm, theo số liệu của Goldman Sachs Group. Tình trạng bán mạnh cổ phiếu công nghệ còn trở nên tệ hơn sau khi buổi họp chính sách lần gần nhất của Fed phát đi thông điệp về khả năng sẽ nâng lãi suất sớm và nhanh hơn.

Mặc dù xu hướng giảm của Bitcoin và các đồng tiền số khác, song các nhà phân tích của Goldman Sachs mới đây vẫn cho rằng, đồng tiền này sẽ đạt 100.000 USD. Goldman Sachs ước tính, giá trị vốn hóa thị trường thả nổi của Bitcoin hiện chỉ dưới 700 tỷ USD. Con số này chiếm 20% giá trị thị trường các tài sản được coi là "kênh lưu trữ giá trị" gồm Bitcoin và vàng.

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày