Biến căng: Chủ tịch đội bóng giàu có bậc nhất thế giới dính bê bối hối lộ cựu quan chức FIFA

PHỤNG HIẾU, Theo Trí Thức Trẻ 21:17 20/02/2020

Nasser Al-Khelaifi, ông chủ đầy quyền lực của PSG, bị buộc tội "đi đêm" với cựu quan chức FIFA, liên quan đến tiền bản quyền truyền hình World Cup năm 2026 và 2030.

Tòa án tối cao Thụy Sĩ thông báo truy tố ông Nasser Al-Khelaifi, Chủ tịch của PSG và cựu Tổng thư ký FIFA, ông Jerome Valcke.

Danh sách cáo buộc liên quan đến 2 nhân vật này gồm 4 điều: Xúi giục, hối lộ, lạm quyền và sửa đổi những tài liệu quan trọng liên quan đến bản quyền World Cup năm 2026 và 2030.

Theo cơ quan này, ông Al-Khelaifi có hành vi kích động, xúi giục ông Valcke thực hiện hành vi trái với pháp luật bằng một biệt thự khổng lồ ở hòn đảo Sardinia, Ý (từng có mức giá lên đến 1,8 triệu euro, tương đương 45 tỉ VNĐ). Nhiệm vụ của ông Jerome Valcke là sử dụng chức quyền giúp đài BeIN Sports của Al-Khelaifi có được bản quyền giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới cấp độ đội tuyển. Sau khi hoàn thành, ông Valcke rời chức Tổng thư ký FIFA năm 2015.

Biến căng: Chủ tịch đội bóng giàu có nhất thế giới dính bê bối hối lộ cựu quan chức FIFA - Ảnh 1.

Chân dung ông Al-Khelaifi, Giám đốc đài BeIN Sports, Chủ tịch CLB PSG, Thành viên cấp cao UEFA vừa bị Tòa án tối cao Thụy Sĩ "sờ gáy".

Chưa dừng lại ở đó, một nhân vật bí ẩn thuộc bên thứ 3 cũng có hành vi xúi giục, hối lộ cả ông Al-Khelaifi và ông Valcke để trục lợi cũng chuẩn bị hầu tòa.

Biến căng: Chủ tịch đội bóng giàu có nhất thế giới dính bê bối hối lộ cựu quan chức FIFA - Ảnh 2.

Ông Jerome Valcke, cựu Tổng thư ký của FIFA.

Truyền thông Anh đưa tin, FIFA tính khởi kiện Nasser al-Khelaifi và Jerome Valcke sau khi thu được những "bằng chứng thép" liên quan đến vụ việc, thành quả sau 3 năm trời điều tra. Tuy nhiên họ lại bất ngờ thay đổi ý định này vì tìm được tiếng nói chung bằng một "thỏa thuận thân thiện" với ông Al-Khelaifi và Valcke vào cuối tháng 1/2020.

Khá đen cho ông Al-Khelaifi và Valcke khi cáo buộc của Tòa án tối cao Thụy Sĩ không liên quan gì đến FIFA. Ông Al-Khelaifi sẽ bị xử phạt với tư cách là Giám đốc đài BeIN Sports chứ không phải Chủ tịch PSG hay Thành viên cấp cao của UEFA.

Đến thời điểm hiện tại cả ông Nasser al-Khelaifi lẫn ông Jerome Valcke đều một mực phủ nhận tội lỗi. Al-Khelaifi thậm chí còn đưa ra văn bản phản pháo lại Tòa án tối cao Thụy Sĩ, cho rằng họ "không có cơ sở nào trên thực tế lẫn pháp luật" để buộc tội ông.

FIFA và UEFA cũng từ chối bình luận về vụ việc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm