Okinawa được mệnh danh là hòn đảo “bất tử” bởi nơi đây tập trung rất nhiều người sống thọ nhất Nhật Bản. Ở Okinawa, tỷ lệ người qua đời vì bệnh tim (bao gồm cả nhồi máu cơ tim) và ung thư (đặc biệt là ung thư vú và tuyến tiền liệt) tương đối thấp.
Hiện nay, trên thế giới có các nhóm chuyên nghiên cứu về những người sống thọ trăm tuổi ở Okinawa. Qua nhiều năm nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng bí quyết trường thọ cho người già ở Nhật Bản thực ra không hề khó như mọi người vẫn tưởng. Các bí quyết này chủ yếu đến từ thói quen ăn uống và lối tư duy độc đáo của người dân vùng Okinawa.
Những người cao tuổi ở Okinawa có một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng nhưng nghèo calo. Chế độ ăn của họ chủ yếu đến từ nguồn thực phẩm đến từ thực vật như rau, trái cây, các loại đậu và đặc biệt là các sản phẩm từ đậu nành. Lượng rau, củ, quả chiếm từ 50-60% khẩu phần ăn của người Okinawa.
Lượng carbohydrate chính của họ không phải là mì ống, gạo mà là khoai lang. Khoai lang là loại thực phẩm là có giúp chống lão hóa, ổn định huyết áp, giảm viêm, bảo vệ thị lực và tăng cường miễn dịch.
Người Nhật Bản nói chung và người Okinawa nói riêng rất ít khi ăn các loại thịt đỏ thay vào đó họ thường xuyên ăn cá thịt trắng. Dù vậy lượng cá và thịt cũng chỉ chiếm khoảng 1-2% khẩu phần ăn của người Okinawa.
Có thể nói, chế độ ăn uống độc đáo nhưng hết sức khoa học này là một trong những lý do giúp người Okinawa sống lâu, sống khỏe.
Ảnh minh họa: Chế độ ăn uống độc đáo và khoa học giúp người dân đảo Okinawa kéo dài tuổi thọ
Hầu hết tất cả những người sống trăm tuổi đều có thái độ sống tích cực. Họ thường lạc quan và có thái độ sống tự tại, vô tư. Khi đối mặt với mọi vấn đề họ luôn dùng thái độ vui vẻ để giải quyết mọi việc. Đối với họ, điều quan trọng nhất là phải tận hưởng cuộc sống kể cả khi bạn đang già đi.
Một điều độc đáo ở người Okinawa là họ luôn đi tìm “Ikigai” của bản thân mình. Ikigai được hiểu là “Lý do để sống”, là bí quyết giúp một người có cuộc sống viên mãn và phát triển. Việc tìm ra Ikigai sẽ giúp bạn luôn tràn đầy niềm vui, niềm hạnh phúc để bắt đầu một ngày mới, từ đó cũng góp phần kéo dài tuổi thọ hơn.
Ảnh minh họa: Người Okinawa luôn tích cực và sống vui vẻ
Ở Okinawa không có khái niệm "nghỉ hưu", người Okinawa vẫn tiếp tục làm việc ngay cả khi đã già. Nếu là nông dân, họ vẫn sẽ tiếp tục đi làm ruộng, chăm sóc cây trồng hàng ngày. Tuy nhiên, họ sẽ điều chỉnh cường độ làm việc phù hợp với thể trạng của bản thân.
Người Okinawa cho rằng một khi bạn ngừng làm những công việc mà mình đã gắn bó lâu dài thì đó cũng có thể là thời khắc cơ thể bắt đầu lão hóa và sức khỏe “lao dốc”.
Người Okinawa thường xuyên tham gia vào các hội nhóm những người có cùng sở thích và mối quan tâm. Ở đây họ sẽ tổ chức các hoạt động xã hội hoặc các buổi tụ tập giao lưu để gặp gỡ và trò chuyện về các vấn đề trong cuộc sống, cùng nhau làm đồ thủ công, uống trà xanh...
Việc thường xuyên gặp gỡ, chia sẻ và kết nối với những người có chung sở thích khiến họ giải tỏa áp lực, bớt cô đơn và luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Điều này góp phần kéo dài tuổi thọ cho những người dân ở đảo Okinawa.
Nguồn: Toutiao