Bi hài món trứng đặc sản của người châu Á bị cảnh sát tịch thu ở Ý và sự phẫn nộ của cư dân mạng

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 16:09 21/06/2019

Khoảng 800 quả trứng bắc thảo và trứng vịt muối đã bị cảnh sát nước Ý tịch thu từ hai nhà hàng món Trung Hoa ở thành phố Sicily…

Theo như trang South China Morning Post, chủ hai nhà hàng món Hoa ở thành phố Sicily nước Ý đã bị cảnh sát Ý tịch thu hơn 800 quả trứng bắc thảo và trứng vịt muối hồi đầu tháng 4. Được biết, những quả trứng này được cho là "vi phạm luật nhập khẩu" của Liên Minh châu Âu.

Bi hài món trứng đặc sản của người châu Á bị cảnh sát tịch thu ở Ý và sự phẫn nộ của cư dân mạng - Ảnh 1.

Đặc sản nghìn năm trứng bắc thảo bị cảnh sát tịch thu tại Ý.

Tin tức này ngay khi vừa tung ra đã khiến cộng đồng mạng Trung Quốc nói riêng và người châu Á nói chung cảm thấy bất bình, bởi vì: "Trứng bắc thảo là một đặc sản nghìn năm, làm sao mà chúng lại không an toàn cho con người tiêu thụ được?". Một số người khác thì lắc đầu trước sự khác biệt về văn hoá.

Một vài cá nhân khác lại cho rằng nên tôn trọng sự khác biệt giữa luật pháp các nước. Trứng bắc thảo cũng như một số đặc sản châu Á khác thường không đạt chuẩn an toàn sức khoẻ của những quốc gia châu Âu nên việc nhập khẩu và phục vụ chúng ở đây vốn không được hoan nghênh.

Bi hài món trứng đặc sản của người châu Á bị cảnh sát tịch thu ở Ý và sự phẫn nộ của cư dân mạng - Ảnh 2.

Phản ứng chung của nhiều người nước ngoài khi ăn thử trứng bắc thảo.

Theo trang Next Shark, đây không phải là lần đầu tiên trứng bắc thảo bị "nghi kỵ". Theo như bản báo cáo, đặc sản nghìn năm Trung hoa này từng xuất hiện trong bảo tàng là "Những món ăn kinh dị nhất thế giới" của Thuỵ Điển cùng nhiều món khác như đậu hủ thúi và trứng vịt lộn.

Thậm chí, vào năm 2011, đài CNN còn bầu chọn trứng bắc thảo là "món ăn khiến người khác e sợ nhất của năm". Mặt khác, cũng có một thời mà việc ăn trứng bắc thảo được xem như một "thử thách" trong cộng đồng người nước ngoài, khi mà nhiều người phương Tây đã quay các video phản ứng khi ăn trứng bắc thảo và đổi lại nhiều lượt tương tác trên mạng (mà hầu hết là phản ứng tiêu cực).

Trong khi người phương Tây còn e dè, trứng bắc thảo trong lòng người châu Á lại là món ăn hấp dẫn. Người ta có thể ăn trứng bắc thảo và trứng vịt muối cùng cháo trắng hoặc ăn như một món khai vị. Trứng bắc thảo với lòng trắng như thạch và phần lòng đỏ có mùi ngai ngái, âm ẩm và đậm vị đặc trưng có thể không thu hút người khác ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng ai đã nếm được vị ngon của nó thì sẽ rất yêu thích món ăn này.

Bi hài món trứng đặc sản của người châu Á bị cảnh sát tịch thu ở Ý và sự phẫn nộ của cư dân mạng - Ảnh 3.

Trứng bắc thảo là món ăn được nhiều nước châu Á yêu thích.

Trứng bắc thảo là một món ăn có bề dài lịch sử, được phát hiện từ thời nhà Minh (1268 – 1644) khi một người xưa vô tình tìm được một quả trứng bị chôn trong bùn trong một thời gian dài. Sau khi nếm thử, người này quyết định thay đổi công thức một chút để tạo ra món ăn nghìn năm gây mâu thuẫn bậc nhất ngày nay.

Tuy nhiên, dù thế nào thì có lẽ chúng ta vẫn nên khuyến khích các bạn bè quốc tế thưởng thức món ăn này ở quê nhà của chúng hơn là ở xứ sở khác. Dù sao, nước Ý cũng nổi tiếng với món phô mai giòi Casu Marzu mà ngoại trừ người Ý ra thì chắc chắn cũng bị cấm tiệt ở nhiều nước khác trên thế giới (thực ra, chính món này cũng thuộc dạng "trái phép" ở Ý đấy). Có lẽ, không phải vì người phương Tây "kì thị" hoặc không biết thưởng thức, chỉ là có những món ăn chỉ nên được thưởng thức trên thổ nhưỡng của chúng.

Source (Nguồn): Next Shark, South China Morning Post

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm