Bị đồn là "ông chủ thật sự của Mã Pì Lèng Panorama", nguyên Trưởng ban BQL Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn nói gì?

Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 11:32 09/10/2019

Tối 8/10, trên một số trang mạng xã hội đăng tải thông tin về người được cho là "chủ nhân thực sự" của công trình Mã Pì Lèng Panorama gây tranh cãi.

Mã Pì Lèng Panorama hiện là công trình gây nhiều tranh cãi nhất thời gian gần đây, khi mà tòa nhà này tọa lạc ngay trên trên hẻm vực Tu Sản. Tổ hợp khách sạn - nhà hàng - quán cà phê này do bà Vũ Ngọc Ánh (SN 1962, trú tại TP Hà Giang) làm chủ đầu tư. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bà Ánh do Sở TN&MT cấp ngày 31/5/2016, thuộc loại đất trồng cây hằng năm.

Trong khi chính quyền huyện Đồng Văn và tỉnh Hà Giang vẫn đang lúng túng trong việc xử lý công trình xây dựng trái phép này, thì tối 8/10 trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về "chủ nhân thực sự của Mã Pì Lèng Panorama", được cho là ông Nguyễn Lê Huy, Nguyên Trưởng ban BQL Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Bị đồn là ông chủ thật sự của Mã Pì Lèng Panorama, nguyên Trưởng ban BQL Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn nói gì? - Ảnh 1.

Cận cảnh tổ hợp khách sạn - nhà hàng - quán cà phê Mã Pì Lèng Panorama.

Sáng 9/10, trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Nguyễn Lê Huy khẳng định "thông tin bị đồn thổi là sai sự thật". Ông Huy cho biết, ông có một điểm công trình dừng chân, cách Mã Pì Lèng Panorama 3km, là Mã Pì Lèng Homestay. 

"Tôi là cử nhân luật, công trình của tôi được xây dựng trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. Tôi đề nghị cơ quan chức năng điều tra khách quan, trung thực để kịp thời xử lý vụ việc" - ông Huy nói.

Được biết, ông Nguyễn Lê Huy đã thôi chức trưởng ban BQL Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn cách đây 3 năm, hiện đã nghỉ hưu. 

Trước đó, khách sạn Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng từ năm 2018, đưa vào sử dụng đầu năm 2019. Nhà cao 7 tầng, nằm thoải theo sườn đèo, có 5 ban công lớn.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Giang, dù công trình này đã đi vào hoạt động nhưng chưa có giấy chứng nhận đầu tư, dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chưa được cấp giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, xây dựng; chưa được cấp giấy phép xây dựng và công trình chưa có văn bản thỏa thuận đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Cục Di sản Văn hoá cho biết, tuy công trình này nằm ngoài vùng bảo vệ II của danh thắng Mã Pì Lèng, nhưng theo Luật Di sản văn hóa, công trình ảnh hưởng xấu đến cảnh quan và môi trường thì phải có ý kiến thẩm định của cơ quan quản lý văn hóa. Tuy nhiên, nhà nghỉ này chưa có ý kiến của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Giang và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm