Vụ tòa nhà 7 tầng xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng: 4 Sở họp bàn chưa thể thống nhất phương án xử lý

Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 08:17 09/10/2019

Trong buổi làm việc ngày 8/10, Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch; Sở Kế hoạch đầu tư của tỉnh Hà Giang chưa thể thống nhất phương án xử lý đối với công trình 7 tầng xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng.

Ngày 8/10, ông Hoàng A Chinh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang cho biết đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch; Sở Kế hoạch đầu tư họp bàn đưa ra phương hướng xử lý đối với tổ hợp nhà hàng, khách sạn 7 tầng xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng.

Trước đó, ông Chinh đã có buổi thị sát trực tiếp tại Mã Pì Lèng Panorama. Tại đây, ông không gặp được chủ đầu tư - là bà Vũ Ngọc Ánh (SN 1962), vì bà này cáo ốm. 

Ông Chinh nói, trách nhiệm đầu tiên thuộc về huyện Mèo Vạc. Về nguyên tắc và pháp luật, nếu công trình không hoàn thiện được các giấy tờ cần thiết thì sẽ yêu cầu phải đình chỉ. Ngoài ra, ông Chinh cũng nói thêm, "Nếu hoàn thành thì phải xem xét hướng xử lý, có thể phải tháo dỡ từng phần một, phần nào không ảnh hưởng lớn đến di sản thì giữ, phần nào ảnh hưởng đến di sản, môi trường thì chỉnh trang cho phù hợp với cảnh quan và kiến trúc".

"Bằng cảm quan, tôi thấy phần đằng sau của tòa nhà không thân thiện với môi trường, phá vỡ một phần cảnh quan của điểm dừng chân. Hơn nữa, công trình chưa có hồ sơ thiết kế, nên phần hướng ra phía sông Nho Quế, nếu khách tụ tập đông, ăn uống, nhảy múa mà không đảm bảo chất lượng thì ai có thể lường trước được hậu quả như thế nào?

Xây dựng điểm dừng chân cho du khách nghỉ ngơi là cần thiết và nên làm. Tuy nhiên, xây dựng công trình kèm theo các phòng nghỉ nhiều dịch vụ khác thì không nên" - ông Chinh khẳng định.

Vụ tòa nhà 7 tầng xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng: 4 Sở họp bàn chưa thể thống nhất phương án xử lý - Ảnh 1.

Mã Pì Lèng Panorama - tòa nhà 7 tầng xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang cho hay, tại cuộc họp này, các bên liên quan đang tranh luận rất nhiều và chưa thể thống nhất phương án xử lý đối với công trình 7 tầng này. 

Ngoài ra, ông Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Hà Giang nói, tại buổi họp các bên đã tổng hợp ý kiến sau đó sẽ bàn giao cho đơn vị chủ trì là Sở Xây dựng báo cáo, xin ý kiến tỉnh. 

Khi PV hỏi về trách nhiệm của Sở Kế hoạch đầu tư đối với công trình này, ông Hiền khẳng định, về nguyên tắc đơn vị chỉ tiếp nhận hồ sơ xem đủ điều kiện không, sau đó tham mưu cho đầu tư. 

Lãnh đạo Sở Kế hoạch đầu tư cho biết thêm, trong buổi họp, đại diện Sở Văn hóa tỉnh Hà Giang đã thông báo có một đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang trên đường lên làm việc. Sở Văn hóa đề nghị sau khi họp xong sẽ đợi đoàn công tác Bộ đi kiểm tra hiện trạng công trình về xin thêm ý kiến, rồi báo cáo tỉnh. 

Cuối cùng, quyết định tháo dỡ toàn bộ hay một phần Mã Pì Lèng Panorama đều phải thông qua chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Giang.

Ngày 8/10, UBND tỉnh Hà Giang đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama 7 tầng xây dựng trái phép tại đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Báo cáo nêu rõ, tỉnh Hà Giang "không bao che sai phạm và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời khắc phục những sai phạm trong xây dựng công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama tại khu vực Mã Pì Lèng theo đúng các quy định của pháp luật".

Đối với các vấn đề xác định ảnh hưởng cảnh quan, môi trường, UBND tỉnh Hà Giang sẽ xin ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và mời các chuyên gia đánh giá giúp làm cơ sở để xử lý các vi phạm theo quy định.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm